Hàng năm, mỗi tỉnh trên cả nước có hàng ngàn bộ đội xuất ngũ. Lực lượng này chủ yếu là nam thanh niên đang trong độ tuổi lao động tuổi từ 18-25, phần lớn các bạn chưa được đào tạo nghề chỉ một số ít là đã từng học cao đẳng, đại học. Lực lượng này đã được trải qua thời gian dài trong quân ngũ nên sẽ có được tác phong, kỷ luật, ý chí, sức khỏe tốt.

Lực lượng này nếu được đào tạo nghề nghiệp bài bản sẽ đóng góp được một phần công sức đáng kể cho sự phát triển của đất nước trong thời kỳ công nghiệp hóa hiện đại hóa. Chính vì vậy nhà nước cũng rất quan tâm và có những chính sách đặc biệt cho các đồng chí bộ đội xuất ngũ. Điển hình nhất là các đồng chí được tặng thẻ học nghề và giới thiệu việc làm. Trong bối cảnh xã hội hiện nay để phát triển bản thân, thành công trong công việc, làm chủ cuộc đời thì GIỎI một nghề, một lĩnh vực nào đó vô cùng quan trọng thay vì việc đi làm công nhân lao động trong nước cũng như ngoài nước, đi làm lao động tự do, lao động phổ thông… Tục ngữ cũng đã có câu từ ngàn đời nay: “Nhất nghệ tinh nhất thân vinh”.

Vậy nên việc đi học nghề của các đồng chí bộ đội xuất ngũ là rất cần thiết trong bối cảnh đất nước đang phát triển từng ngày và rất thiếu nguồn nhân lực có kỹ năng nghề cao. Vấn đề đặt ra là học nghề gì bây giờ?

Bộ đội xuất ngũ nên học gì để dễ kiếm việc làm?

Thực tế, hiện nay có rất nhiều ngành nghề trong xã hội giúp chúng ta đem lại nguồn thu nhập ổn định cho bản thân. Có một số nghề kỹ thuật tương đối phù hợp với các bạn và nhu cầu của xã hội cũng lớn như nghề: gia công cơ khí, điện, điện công nghiệp, điện tử, điện lạnh, công nghệ thông tin, sửa chữa xe máy-xe máy điện, sửa chữa ô tô…Ngoài ra còn kể đến một số nghề khác như: may mặc, nấu ăn, làm đẹp…

Nghề sửa chữa ô tô đang là xu thế phát triển của xã hội hiện nay?

Trong những năm gần đây khi Việt Nam luôn là nước có nền kinh tế ổn định và có tốc độ tăng trưởng cao bậc nhất thế giới, tầng lớp trung lưu tăng lên nhanh chóng, nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa bằng ô tô, xe máy tăng lên chóng mặt. Hiện nay tính đến năm 2021 thì Việt Nam có khoảng 4,5 triệu xe ô tô đạt trung bình 46 xe/1000 dân và vẫn ở mức thấp trong khu vực nên sẽ còn dư địa để tăng trưởng lên rất nhiều. Trung bình trong 5 năm trở lại đây giai đoàn 2015-2020 tốc độ tăng trưởng trung bình đạt 25,7%/1 năm. Trong khi lượng xe máy nước ta có khoảng 65 triệu chiếc/98 triệu dân; lượng xe máy điện và xe đạp điện khoảng trên 3 triệu chiếc và hàng năm vẫn đang tăng trưởng tốt. Năm 2022 riêng lượng xe máy bán ra ở Việt Nam khoảng hơn 3 triệu chiếc.

bộ đội xuất ngũ học nghề gì

Những con số nêu trên đủ để cho chúng ta thấy hiện nay nghề sửa chữa ô tô và sửa chữa xe máy là một nghề rất hot.

Học sửa chữa ô tô ở đâu để đạt hiệu quả tốt nhất?

Thực tế trong 5-6 năm trở lại đây trước sự phát triển nóng của ngành ô tô, xe máy, xe máy điện thì có rất nhiều trường đại học, cao đẳng đã mở ra ngành Cơ khí động lực, cơ khí ô tô, công nghệ ô tô, cơ điện tử ô tô…mục tiêu để đào tạo chuyên ngành ô tô, xe máy, xe máy điện.

Nhưng trong các trường đại học cao đẳng hiện nay đào tạo chủ yếu theo hướng lý thuyết hàn lâm, một phần nào đó là theo hướng ứng dụng và thời gian khá dài từ 2,5-4 năm, cơ sở vật chất vẫn còn chưa đáp ứng đủ nhu cầu người học. Các trường đều cạnh tranh nhau chạy quảng cáo để tuyển sinh rất khốc liệt. Chỉ trừ một vài trường lớn thì không phải chạy quảng cáo và làm công tác truyền thông. Còn đa phần các trường đều quảng cáo PR hình ảnh làm các đồng chí bộ đội xuất ngũ rất khó nhận diện để đưa ra phương án chọn lựa cuối cùng là theo học ở chỗ nào.

Còn theo hướng đào tạo nghề nghiệp chuyên sâu, thực chiến thời gian ngắn, học trực tiếp tại xưởng, học xong có thể đi làm nghề được luôn thì các đồng chí bộ đội xuất ngũ vẫn chưa có được nhiều sự lựa chọn tin cậy.

Hiện nay Trung tâm đào tạo ô tô EAC, một trung tâm đào tạo nghề tư nhân trực thuộc Sở Lao động, Thương binh thành phố Hà Nội là một địa chỉ rất uy tín được rất nhiều các chủ gara ô tô, các kỹ thuật viên, các thợ sửa chữa, các bạn sinh viên của các trường dại học cao đẳng, học sinh học nghề….lựa chọn.

Trung tâm đào tạo ô tô EAC địa chỉ uy tín, tin cậy.

  • Giảng viên tại EAC.

Được tuyển chọn từ những người xuất sắc có kinh nghiệm làm việc trực tiếp tại các đại lý trên 15 năm, ngoài ra phải đáp ứng tiêu chí về kỹ năng sư phạm, kỹ năng sử dụng máy tính, tiếng anh chuyên ngành

Là những người thực sự tâm huyết, thực sự muốn truyền nghề vì sự nghiệp phát triển ngành ô tô Việt Nam

Bộ đội xuất ngũ nên học nghề gì? - EAC

  • Cơ sở vật chất.

Trung tâm đào tạo ô tô EAC là đơn vị uy tín hàng đầu, chuyên đào tạo về sửa chữa ô tô, sửa chữa điện ô tô thế hệ mới

Với cơ sở vật chất hiện đại bậc nhất, tại EAC trang bị gần 20 xe ô tô hiện đại, bao gồm cả xe số sàn, xe số tự động, xe phun xăng điện tử, xe phun dầu điện tử, như xe Toyota Camry, Toyota Innova, Ford Ranger, Mazda 2, Huyndai, Kia và rất nhiều các xe khác nữa.

Bộ đội xuất ngũ nên học nghề gì? - EAC

  • Chương trình đào tạo và giáo trình.

Muốn làm được nhanh và làm đúng những cái doanh nghiệp và các đại lý ô tô chính hãng cần thì phải được đào tạo các quy trình chuẩn của hãng, giáo trình cũng bám sát của các hãng xe. Việc này là điều mà trung tâm EAC đã làm ngay từ khi thành lập và liên tục cập nhật và sửa đổi.

  • Cam kết đầu ra.

Tại EAC cam kết 100% các học viên sẽ được giới thiệu việc làm đến các cơ sở gara và đại lý uy tín.

Hiện nay trung tâm cũng đã kết nối và ký kết hợp tác với hơn 40 đại lý ô tô chính hãng giúp các bạn học viên học xong sẽ có được công việc để đi làm ngay.

Bộ đội xuất ngũ nên học nghề gì? - EAC

Tổng kết

Mỗi nghề đều có những thuận lợi, khó khăn ở từng thời điểm khác nhau. Các đồng chí bộ đội xuất ngũ đã vượt qua được những khó khăn thử thách khi còn trong quân ngũ thì chắc hẳn những khó khăn ban đầu trong quá trình tìm và lựa chọn học nghề phù hợp sẽ không phải là vấn đề đáng lo ngại. Tin chắc rằng, một vài khó khăn trong quá trình học nghề sửa chữa ô tô sẽ không thể cản bước được các đồng chí đến với mục tiêu phía trước là làm được và làm giỏi nghề sửa chữa ô tô để có một công việc ổn định với mức thu nhập cao.

Để nắm rõ hơn thông tin về các chương trình đào tạo tại EAC các bạn có thể truy cập link: hocngheoto.edu.vn hoặc link Fanpage: www.facebook.com/daotao.eac

Đăng ký nhận thông tin tư vấn từ EAC