Học trường nghề thực tế hiện nay cho chúng ta thấy đại học và bằng cấp không phải là lựa chọn duy nhất để cho mỗi chúng ta phát triển bản thân phát triển nghề nghiệp. Có rất nhiều bạn học đại học hàng đầu ra nếu không nhanh nhẹn để nắm bắt được cơ hội, nắm bắt được tình hình thực tế, xu thế công việc ngành nghề thì các bạn đó cũng khả năng rất cao là thất bại trong công việc.

Chưa kể đến là hiện nay có rất rất nhiều trường đại học được mở ra và đào tạo đa ngành, đầu vào rất thấp dẫn đến tình trạng có quá nhiều kỹ sư ra trường, thừa thầy thiếu thợ, thầy thì lại yếu làm thợ thì lại không có kỹ năng. Trong khi đó có bạn chỉ giỏi một lĩnh vực nghề nghiệp chuyên sâu nào đó như: ô tô, xe máy, điện, điện tử, điện lạnh, cơ khí, làm đẹp, may măc…hoàn toàn có thể thành công, kiếm được tiền và làm chủ lĩnh vực mình theo đuổi.

Học nghề sửa chữa ô tô cần những gì?

Học nghề sửa chữa ô tô cần những gì?

Chia sẻ với chúng tôi là bạn Hà Xuân Quyền một cựu sinh viên một trường đại học danh tiếng về kỹ thuật ở Hà Nội. Hiện nay anh đang làm chủ một gara ô tô ở trên Mê Linh Vĩnh Phúc. Anh nói: “Trước đây mình có học ngành kỹ thuật ô tô nhưng lại chủ yếu là lý thuyết và học trên mô hình dẫn đến lý thuyết thì mông lung, lại thiếu kỹ năng thực tế. Việc này dẫn đến khi đi làm thì rất bất lợi. Thời gian đầu đi làm toàn phải đi phụ việc và nhặt đồ cho các bạn đi học nghề”

Anh cũng chia sẻ, thực tế hiện nay, không ít học sinh, phụ huynh còn định kiến về việc học nghề, cho rằng những bạn không đủ năng lực, khả năng đỗ đại học mới chọn hướng đi này. Song, từ thực tế bản thân anh, việc chọn học nghề là việc rất bình thường đối với các bạn trẻ đặc biệt đối với các bạn có lực học không xuất sắc.

Từ thực tế đó nên điều quan trọng là bạn nên xem xét các lựa chọn và tìm hiểu kỹ lưỡng trường học hoặc trung tâm đào tạo nghề mà bạn quan tâm. Đảm bảo rằng chương trình đào tạo có chất lượng và đúng với mục tiêu nghề nghiệp của bạn đặt ra trong ngành công nghệ kỹ thuật ô tô. Đó là thành thạo kỹ năng nghề ô tô.

Các nghề khác cũng tương tự như vậy.

Chia sẻ về cơ hội việc làm đối với những thí sinh theo học các trường nghề, cao đẳng, trung tâm dạy nghề. Giám đốc Trung tâm đào tạo EAC Lê Văn Trường cho biết, hiện nay, các doanh nghiệp thường phối hợp cùng các trung tâm đào tạo nghề, nhà trường để xây dựng chương trình, đào tạo, đánh giá sinh viên, hỗ trợ sinh viên thực tập và tuyển dụng các bạn sau tốt nghiệp. Bởi thực tế hiện nay các doanh nghiệp cũng rất cần lao động chất lượng cao. Do đó, cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp của nhóm sinh viên này rất rộng mở. Đặc biệt trung tâm đào tạo EAC còn ký kết hợp tác với gần 30 đại lý sửa chữa ô tô chính hãng về việc cung ứng nhân lực.

Qua công tác tuyển sinh nhiều năm, ông Trường đánh giá, quan điểm chỉ những bạn học sinh học kém, không đỗ đại học mới chọn trường nghề không còn đúng trong bối cảnh hiện nay.

Có những bạn tham gia thi tốt nghiệp THPT rất cao, đủ điều kiện học trường đại học top trên, nhưng vẫn chọn học nghề bởi nhiều lí do: Rút ngắn thời gian học tập, chi phí thấp, cơ hội việc làm tốt, học thực chiến đi luôn vào vấn đề của nghề cần học…

Nghề sửa chữa ô tô là một ngành nghề vô cùng thiết yếu và đóng góp rất lớn cho ngành công nghiệp ô tô. Trong tương lai, ngành nghề này vẫn sẽ có nhu cầu lớn và cơ hội việc làm rộng mở.

Nghề ô tô hiện nay được rất nhiều người quan tâm. Theo số liệu thống kê năm 2022 thì ngành Công nghiệp sản xuất ô tô trong nước hiện có 56 doanh nghiệp tham gia sản xuất và lắp ráp, gồm 38 doanh nghiệp trong nước (như Vinfast, Trường Hải, TMT…) và 18 doanh nghiệp nước ngoài (với các thương hiệu nổi tiếng như Ford, Mercedes, Toyota, GM…). Sản lượng sản xuất hàng năm của toàn ngành vào khoảng 460.000 sản phẩm, trong đó chủ yếu là xe con, xe tải và xe khách với sản lượng xe con trung bình đạt 200.000 sản phẩm mỗi năm, sản lượng xe tải và xe khách tương ứng là 215.000 sản phẩm mỗi năm…

Dự báo sản lượng sản xuất trong những năm tới đây còn tiếp tục tăng trưởng. Từ thực trạng này dẫn đến lượng lao động cần cung ứng cho ngành công nghiệp ô tô là rất nhiều song song với đó thì cơ hội việc làm cho các bạn học sinh sinh viên là rất lớn và các thách thức cũng không nhỏ.

Ngoài ra, với sự phát triển của công nghệ ô tô thông minh và xe điện, nhu cầu sửa chữa, bảo dưỡng, và kiểm tra định kỳ các loại xe này càng trở nên cần thiết hơn. Điều này đồng nghĩa với việc tăng cường nhu cầu về lao động trong ngành sửa chữa ô tô.

Hiện nay có nhiều trường đại học, cao đẳng, các trung tâm đào tạo ngành công nghệ ô tô tốt tại Việt Nam, tuy nhiên, việc xác định nơi nào tốt nhất là một vấn đề tương đối khó, bởi vì sự tốt hay không của một trường đại học, cao đẳng hay các trung tâm không chỉ dựa vào tên tuổi, mà phải đánh giá theo nhiều tiêu chí khác nhau, bao gồm: chất lượng giảng dạy, đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất, cơ hội thực tập và việc làm sau khi tốt nghiệp, v.v. Trong đó trung tâm

EAC là một trung tâm đào tạo nghề kỹ thuật ô tô tại Hà Nội được đánh giá là chất lượng cao. Trung tâm này cung cấp các khóa học về kỹ thuật ô tô với nhiều cấp độ khác nhau, từ cơ bản đến chuyên sâu, để đáp ứng nhu cầu đào tạo của các học viên có khả năng và sở thích khác nhau.

Đối với các khóa học cơ bản, học viên sẽ được hướng dẫn về cách sửa chữa và bảo trì các bộ phận và hệ thống cơ bản của xe ô tô, bao gồm động cơ, hộp số, hệ thống phanh, hệ thống lái, hệ thống treo, hệ thống điều hòa không khí và điện tử ô tô.

Đối với các khóa học chuyên sâu, học viên sẽ được đào tạo về các kỹ năng nghiên cứu, phát triển, thiết kế và sản xuất ô tô, cũng như các kỹ năng liên quan đến kỹ thuật điện tử và lập trình phần mềm trong ngành ô tô. 100% học viên được học và thực hành trên gần 20 đầu xe với các dòng xe hiện đại

EAC có đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm và được đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực ô tô, cũng như trang thiết bị và công cụ sửa chữa và kiểm tra hiện đại để đảm bảo chất lượng đào tạo của trung tâm.

Ngoài ra, EAC cũng có các chương trình đào tạo đặc biệt cho các công ty và tổ chức trong ngành ô tô, giúp nhân viên của họ cập nhật và nâng cao kỹ năng và kiến thức chuyên môn của mình.

Tóm lại, trung tâm đào tạo ô tô EAC là một địa chỉ đáng tin cậy cho những người quan tâm đến học nghề kỹ thuật ô tô ở Hà Nội.