Công nghệ ô tô là lĩnh vực lớn chiếm vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp của rất nhiều quốc gia. Trong đó, ngành này ở Việt Nam cũng đang trên đà phát triển lớn mạnh. Điều đó đã và đang tạo cơ hội phát triển cho những ngành nghề đi kèm, đặc biệt là ngành sửa chữa ô tô và ngành kỹ thuật công nghệ ô tô. Để hiểu hơn về ngành công nghệ ô tô học gì, ra trường làm gì, có tương lai hay không và lương bao nhiêu? Hãy cùng tìm hiểu qua những thông tin dưới đây.

1. Ngành công nghệ ô tô học những gì?

Công nghệ ô tô là ngành tích hợp đa dạng với những lĩnh vực liên quan đến công nghệ tự động hóa, điện – điện tử, cơ khí, chế tạo, dịch vụ kỹ thuật ô tô,… Ngành học về công nghệ ô tô đào tạo những kiến thức sau:

+ Trang bị khối kiến thức nền tảng
Bao gồm những kiến thức cơ bản liên quan như: cơ khí ô tô, động lực, hệ thống truyền động – truyền lực, điều khiển tự động, động cơ, điện – điện tử, công nghệ chẩn đoán, sửa chữa – kiểm định, hệ thống an toàn, tiện nghi, nguyên lý hoạt động,… Hệ thống kiến thức này được đào tạo từ cơ bản đến chuyên sâu tùy theo chương trình mà học viên theo học (học nghề, trung cấp hoặc cao đẳng/đại học).

+ Thực hành kỹ thuật và kỹ năng
Cùng với trang bị kiến thức, học viên ngành công nghệ ô tô phải được thực hành các kỹ thuật về chẩn đoán, sửa chữa, bảo dưỡng ô tô, nâng cấp kỹ thuật liên quan, kỹ thuật lắp ráp, cải tiến, nâng cấp hiệu quả vận hành của ô tô, khai thác các dịch vụ ô tô,…

2. Học ngành công nghệ ô tô có khó không?

Câu trả là “Có”. Ngành học này tương đối khó vì phải nắm vững phần lý thuyết liên quan đến cơ khí, động lực, động cơ, công nghệ phần mềm,… Người học phải có đam mê, tính kiên trì và nghiêm túc trong học tập, nghiên cứu. Từ đó nắm được kiến thức cơ bản nhất theo yêu cầu từng vị trí công việc. Đồng thời vận dụng kiến thức đó để áp dụng trong thực hành chẩn đoán, sửa chữa, cung cấp các dịch vụ ô tô.

Tuy nhiên, với những người học ngành công nghệ ô tô nhằm phục vụ ngành sửa chữa thì không cần thiết phải nắm vững chuyên sâu như kỹ sư chuyên nghiệp. Để trở thành một kỹ thuật viên hay thợ ô tô lành nghề thì đòi hỏi người học phải có thời gian thực hành nhiều hơn là nghiên cứu về lý thuyết. Tất cả những kiến thức học được phải thông qua trải nghiệm thực tế mới thành nghề. Do vậy, nhiều bạn trẻ chọn những khóa học ngắn ngày để không bỏ lỡ thời gian, vừa học, vừa làm, tích lũy kinh nghiệm và tay nghề.

3. Ngành công nghệ ô tô ra trường làm gì? Phù hợp với ai?

Đây là ngành học không quá kén người học mà chủ yếu cần người có đủ đam mê và chăm chỉ theo đuổi. Tùy theo khả năng và trình độ của học viên sau các khóa học về ngành công nghệ ô tô mà bạn có thể ứng tuyển ở những vị trí khác nhau.

+ Cơ hội việc làm của nghề công nghệ ô tô
Học công nghệ ô tô, các bạn có thể làm việc ở các vị trí nhân viên kỹ thuật, thợ sửa chữa, vận hành, thợ giám sát kỹ thuật,… ở các nơi làm việc như: nhà máy lắp ráp ô tô, công ty phân phối ô tô, trung tâm bảo dưỡng – bảo hành ô tô, gara sửa chữa ô tô,… Hoặc ứng tuyển vị trí kỹ thuật ở các lĩnh vực liên quan đến phát điện, máy công trình, sản xuất tàu thủy,….

+ Đối tượng nên học ngành công nghệ ô tô
– Ngành học được đánh giá là khó nhưng lại phù hợp với các bạn nam trẻ tuổi. Các kiến thức về ô tô rất thú vị và thu hút người học nghiên cứu, tìm hiểu. Do vậy, ngành học ngày phù hợp với:
– Học sinh tốt nghiệp THPT
– Học sinh mới học hết lớp 9 hoặc chưa có bằng tốt nghiệp cấp 3
– Sinh viên ngành công nghệ ô tô muốn nâng cao kiến thức
– Thợ sửa chữa ô tô muốn nâng cao tay nghề,…

4. Mức lương của thợ ngành công nghệ ô tô

Mức lương của ngành công nghệ ô tô sẽ phụ thuộc vào vị trí công việc, trình độ chuyên môn và kinh nghiệm của từng người. Nhưng so với nhiều ngành khác, nghề công nghệ ô tô có nhiều cơ hội việc làm tốt, thu nhập ổn định. Thợ mới ra trường học nghề có thể vừa học vừa làm và nhận mức lương 3-5 triệu đồng mỗi tháng. Trong khi nhiều ngành nghề khác khó có thể tìm việc làm ổn định chỉ sau vài tháng học nghề.

Với thợ lành nghề, nhiều năm kinh nghiệm, lương có thể chạm mốc 10-15 triệu/tháng hoặc cao hơn. Những người thợ có đam mê và tay nghề hoàn toàn có thể khởi nghiệp với cửa hàng, gara hoặc trung tâm sửa chữa, chăm sóc, bảo dưỡng ô tô để làm giàu được với ngành nghề này.

Với những thông tin trên đây, các bạn trẻ đã có thể biết được những vấn đề cơ bản cần thiết nhất nếu muốn tìm hiểu về ngành công nghệ ô tô. Trước sự phát triển như vũ bão của ngành công nghiệp chế tạo ô tô như hiện nay, ngành học này luôn luôn có nhiều tiềm năng và tương lai phát triển. Trong khi đó, đây lại là ngành nghề sẵn sàng chào đón mọi người học với trình độ học vấn thấp, được đào tạo thực tế để thành nghề và tạo tiền đề vững chắc cho các bạn trẻ ổn định cuộc sống của mình lâu dài.