3 phương pháp kiểm tra cầu chì bị hỏng trên ô tô

Cầu chì là thiết bị bảo vệ an toàn mạch điện trên ô tô khỏi cường độ dòng điện quá lớn (quá tải). Nếu không có cầu chì, dây điện quá tải có thể nóng dần, bị chảy hoặc bắt lửa. Từng mạch điện của từng thiết bị  trên ô tô được bảo vệ bằng cầu chì riêng. Một số cầu chì lớn hơn với định mức Ampe cao hơn có thể bảo vệ nhiều mạch điện với dòng điện cao hơn. Để kiểm tra được liệu cầu chì có hư hỏng qua một thời gian sử dụng hay không chúng ta có nhiều phương pháp kiểm tra cầu chì khác nhau.

Dưới đây là 3 phương pháp kiểm tra cầu chì trên ô tô có thể sử dụng từ đơn giản đến phức tạp và phải đòi hỏi thiết bị đo kiểm.

3 phương pháp kiểm tra cầu chì bị hỏng trên ô tô - EAC

bảng cầu chì (nguồn: sưu tầm)

Khi bất kỳ bộ phận điện nào trong ô tô không hoạt động, bước đầu tiên chúng ta có thể kiểm tra cầu chì bảo vệ mạch điện. Những chiếc ô tô hiện đại thường có hai hộp cầu chì: một hộp ở dưới mui xe và hộp còn lại bên trong khoang xe. Chúng ta có thể tìm vị trí của từng cầu chì mà chúng ta cần trong sách hướng dẫn của từng hãng hoặc trên nắp hộp cầu chì.

1. Điều gì có thể làm đứt cầu chì trên ô tô?

Cầu chì bảo vệ mạch khỏi dòng điện cao hơn mức ngưỡng của mạch. Nếu cầu chì bị nổ, điều đó có nghĩa là có một đoạn dây ngắn mạch ở đâu đó, giữa hai dây dẫn hoặc dây điện dương và điểm nối mass trên xe.

3 phương pháp kiểm tra cầu chì bị hỏng trên ô tô - EAC

đứt cầu chì trên ô tô(nguồn: sưu tầm)

Cầu chì cũng có thể bị nổ nếu một bộ phận tạo ra dòng điện cao hơn mức mà nó được thiết kế. Ví dụ, nếu động cơ gạt nước hoặc động cơ quạt gió bị kẹt khi bật, nó sẽ tạo ra dòng điện cao hơn và có thể làm nổ cầu chì. Điều tương tự cũng có thể xảy ra nếu cuộn dây bị ngắn bên trong động cơ. Dưới đây là một số lý do phổ biến gây ra nổ cầu chì trên nhiều xe ô tô:

  • Một vật kim loại rơi giữa những tiếp điểm trên mạch điện hoặc một phụ kiện bị chập mạch được cắm vào ổ cắm điện (ví dụ như ổ cắm bật lửa).
  • Dây điện đi qua nắp cốp hoặc cửa hông bị đứt ở nơi uốn cong, chập  điều đó thường có lỗi liên quan đến phần cầu chì đèn hậu hoặc đèn phanh.
  • Việc lắp sai công suất bóng đèn ở một trong các đèn pha hoặc đèn hậu cũng có thể làm cháy cầu chì.
  • Một dây điện bị hư hỏng hoặc bị bung giắc nối. Chúng sẽ cọ xát với một số điểm nối mass trong khoang động cơ sẽ làm chập cầu chì. 

2. Những phương pháp kiểm tra cầu chì trên ô tô?

Có một số cách để kiểm tra cầu chì. Cách đơn giản nhất là rút cầu chì ra và kiểm tra bằng mắt thường.

Dụng cụ tháo cầu chì cũng thường được đặt trong hộp cầu chì hoặc trong nắp hộp cầu chì. Nếu không thể xác định được rằng cầu chì có hoạt động tốt hay không chúng ta có thể sử dụng đồng hồ vạn năng (VOM) để tiến hành kiểm tra và thay thế.

a. Phương pháp kiểm tra cầu chì bằng mắt thường:

Tắt chìa khóa xe trước khi kéo cầu chì. Chúng ta nên đánh dấu vị trí của nó để có thể lắp nó vào đúng vị trí. Lấy công cụ bên trong hộp cầu chì và kéo cầu chì đó ra. Xác định cầu chì bị nổ (ở bên phải). Cầu chì có một dây dẫn kim loại mỏng bên trong nóng chảy khi dòng điện cao hơn định mức của cầu chì. Trong vụ nổ cầu chì này, dây dẫn bị nóng chảy.

3 phương pháp kiểm tra cầu chì bị hỏng trên ô tô - EAC

kiểm tra cầu chì bằng mắt thường(nguồn: sưu tầm)

Nếu cầu chì bị nổ, có gì đó đã làm ngắn mạch được bảo vệ. Nếu sự cố không được khắc phục, cầu chì sẽ vẫn nổ lại. Hãy kiểm tra các chi tiết liên quan đến mạch điện của cầu chì đó và thay thế cầu chì mới.  Cầu chì dự phòng trong chiếc xe này cũng nằm bên trong nắp hộp cầu chì ở hộp cầu chì dưới mui xe.

b. Phương pháp kiểm tra cầu chì bằng điện áp nguồn:

Cách này là đo điện áp ở cả hai chân của cầu chì. Các cầu chì có hai lỗ nhỏ ở phần trên cùng của cả hai chân cầu chì. Điều này cho phép đo điện áp ở mỗi bên của cầu chì mà không cần kéo nó ra. Kiểm tra cầu chì trên ô tô bằng đồng hồ vạn năng. Nếu có 12 Vôn ở cả hai phía của cầu chì thì cầu chì là tốt.

kiểm tra cầu chì

kiểm tra cầu chì điện áp(nguồn: sưu tầm)

Bước 1: Đặt đồng hồ vạn năng ở thang đo điện áp một chiều DC .

Bước 2: Chuyển khóa điện sang vị trí BẬT. Bởi vì khi khóa điện TẮT, không phải cầu chì nào cũng được duy trì điện áp nguồn. 

Bước 3: Đặt que đo COM (màu đen) với đầu cực ắc quy âm hoặc phần kim loại nối mass với khung hoặc thân xe. Que đo dương (màu đỏ) đưa lần lượt vào cả hai phía của mỗi cầu chì. Nếu cả hai bên của cầu chì đông hồ đều hiển thị 12V thì suy ra cầu chì còn tốt.

Khi kiểm tra cầu chì bị nổ trên ô tô bằng cách đo điện áp, nếu chỉ một bên cầu chì có 12V và không có điện áp ở phía bên kia thì cầu chì bị nổ. Phương pháp này hoạt động tốt, khi nhiều cầu chì cần được kiểm tra cùng một lúc. Một số kỹ thuật viên  sử dụng bút thử điện thay vì đồng hồ vạn năng. Bút thử điện sáng lên khi mỗi đầu cầu chì có nguồn 12V.

c. Phương pháp kiểm tra bằng điện trở:

Nếu đã kéo cầu chì ra nhưng không rõ nó có bị nổ hay không, Chúng ta có thể kiểm tra điện trở của nó. Điện trở được đo bằng Ohms hoặc Ω. Một cầu chì có điện trở rất thấp (xấp xỉ 0 Ω). Một cầu chì tốt sẽ hiển thị 0 (hoặc gần mức 0 Ohm).  Nói cách khác, có sự liên tục giữa hai chân của cầu chì. Một cầu chì bị nổ sẽ cho thấy điện trở rất cao (vô cực).

kiểm tra cầu chì

kiểm tra cầu chì bằng phương pháp đo điện trở

Để đo điện trở của bất kỳ thành phần điện nào, nó phải được ngắt khỏi mạch điện. Lưu ý không thể đo điện trở khi linh kiện được  cấp nguồn. Chuyển đồng hồ vạn năng sang Ohms và kết nối từng que đo của đồng hồ vạn năng vào từng chân điện trở. Khi cầu chì bị nổ, đồng hồ vạn năng hiển thị OL hoặc không có sự thay đổi nào. Điều đó có nghĩa là cầu chì đã bị đứt hoặc điện trở của cầu chì cao hơn mức đồng hồ có thể đo được. 

Tham gia tìm hiểu chương trình học về khóa điện ô tô để nâng cao kỹ thuật