Nghề chăm sóc xe hơi (detailing) là gì? Học xong ra làm gì?

Nghề chăm sóc xe hơi, hay còn được gọi là nghề “detailing”, là một nghề thuộc lĩnh vực chuyên nghiệp nhằm cung cấp các dịch vụ như: làm sạch nội ngoại thất xe hơi, bảo dưỡng, và cải thiện ngoại hình của ô tô. Các chuyên gia làm trong lĩnh vực này thường được gọi là “detailer” hoặc “chuyên viên chăm sóc xe.”

Vậy người làm nghề chăm sóc xe hơi chính xác là làm những công việc gì?

 1. Rửa xe: Rửa xe là công việc không thể thiếu khi làm nghề chăm sóc xe hơi. Để loại bỏ những bụi bẩn, các bã nhờn, và cả những vết bám trên bề mặt xe. Detailer sẽ tiến hành rửa xe bằng nước áp lực cao, chất tẩy rửa chuyên dụng, và sử dụng chổi lông để rửa. Quá trình được thực hiện theo phương pháp chuyên nghiệp.
 2. Làm sạch nội thất: Detailer sẽ sử dụng các sản phẩm làm sạch nội thất để làm sạch toàn bộ nội thất của xe như là: ghế, dashboard, vô-lăng, sàn xe, vách xe,… Detailer cũng cần sử dụng các sản phẩm chăm sóc nội thất để loại bỏ bụi bẩn, vết ố bám trên các bề mặt, và cả mùi hôi hay những mùi không mong muốn khác.
 3. Polish và wax: Đây là công việc làm sáng bóng và bảo vệ lớp sơn của xe, detailer sẽ thực hiện quá trình đánh bóng (polish) và đánh sáp (wax) cho xe. Việc này sẽ giúp loại bỏ các vết trầy xước nhẹ trên xe và tạo ra lớp sáp phủ bề mặt xe để bảo vệ khỏi các tác động của thời tiết và những tác nhân môi trường không mong muốn khác.
 4. Đánh bóng và làm mới bề mặt: Các bộ phận như Mâm xe, cửa sổ, và đèn pha lâu ngày sẽ bám bụi, và có thể han rỉ nữa. Detailer lúc này cần thực hiện việc đánh bóng và làm mới bề mặt các chi tiết này, để đảm bảo chúng luôn được sáng bóng và trong tình trạng tốt nhất.
 5. Loại bỏ vết bám cứng đầu: Nếu trong hoặc ngoài xe hơi có những vết bám khó loại bỏ như là dầu, nhựa đường, keo, hoặc bị oxi hóa trên bề mặt xe, detailer sẽ loại bỏ chúng bằng phương pháp hay kỹ thuật đặc biệt.
 6. Áp dụng dịch vụ chăm sóc đặc biệt: Ngoài các dịch vụ cơ bản như đã đề cập ở trên, nghề chăm sóc xe hơi hay detailing còn cung cấp các dịch vụ đặc biệt như: chăm sóc những chiếc xe cổ điển, chăm sóc những xe thể thao đắt tiền, chăm sóc xe sang trọng, hoặc làm sạch nội thất hay phủ và thay thế da bọc.
 7. Dịch vụ chăm sóc, tư vấn và hướng dẫn khách hàng: Detailer cũng có thể hướng dẫn và tư vấn cho khách hàng của mình những cách làm sạch và bảo dưỡng xe hơi tại nhà để duy trì xe luôn sạch sẽ và sáng bóng.

Khóa học nghề chăm sóc xe hơi Detailing có việc ngay chỉ sau 1 tháng - Trường Dạy Nghề EAC

Nghề chăm sóc xe hơi có tiềm năng rất lớn hiện tại và trong tương lai

– Tăng cầu về dịch vụ chăm sóc xe: Ở nước ta ngày càng có nhiều người sử hữu xe hơi, và họ quan tâm đến việc duy trì làm sạch, làm đẹp, và bảo dưỡng nội ngoại thất xe của mình. Điều này dẫn đến sự tăng trưởng nhu cầu về dịch vụ chăm sóc xe hơi detailing.

– Tính đa dạng của thị trường xe hơi tại Việt Nam: Thị trường xe hơi ở Việt Nam là rất đa dạng, bao gồm nhiều loại xe của các hãng khác nhau như là: xe gia đình, xe thể thao, và xe cổ điển. Điều này tạo ra nhiều cơ hội cho các detailer cung cấp các dịch vụ chăm sóc xe hơi đặc biệt cho từng loại xe khác nhau.

– Nhận thức về chăm sóc và nhu cầu làm đẹp xe: Khách hàng ngày càng có điều kiện nên cũng nâng cao nhận thức về việc chăm sóc và bảo vệ xe hơi của mình. Những khách hàng này sẵn sàng bỏ thời gian và nhiều tiền bạc để làm đẹp, làm sạch, và bảo dưỡng xe, từ đánh bóng lớp sơn và chi tiết bên ngoài đến làm sạch, khủ mùi nội thất và chăm sóc da.

– Phát triển của thị trường xe hơi cũ cũng rất tiềm năng: Người mua xe hơi cũ ngày càng phổ biến, họ thường quan tâm đến việc làm mới nội thất của và ngoại hình xe, điều này tạo thêm cơ hội cho các dịch vụ chăm sóc xe hơi.

– Phát triển ngành du lịch: Du lịch Việt Nam phát triển mạnh lượng khách lớn cả trong nước và quốc tế, nên xe du lịch đang trở nên ngày càng quan trọng dẫn đến nhu cầu chăm sóc xe du lịch ngày càng lớn. Chăm sóc xe là một phần quan trọng không thể thiếu của ngành này.

– Tăng trưởng của các hãng sản xuất xe: Tất cả các hãng xe ô tô đều có dịch vụ chăm sóc khách và chăm sóc xe sau bán hàng, và họ đang chú trọng lớn vào việc này. Điều này thúc đẩy sự phát triển và tạo cơ hội cho người làm lĩnh vực chăm sóc xe hơi.

Học nghề chăm sóc xe hơi detailing xong làm việc ở đâu?

Với sự phát triển của ngành ô tô, sự tăng trưởng sử dụng ô tô của người dân, và các ngành dịch vụ sử dụng ô tô tại Việt Nam thì chuyên gia chăm sóc xe hơi có rất nhiều cơ hội việc làm. Bạn có thể làm tại:

 • Đại lý ô tô chính hãng
 • Gara ô tô
 • Công ty bán ô tô cũ
 • Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ taxi

Khóa học nghề chăm sóc xe hơi Detailing có việc ngay chỉ sau 1 tháng - Trường Dạy Nghề EAC

Nghề detailing chăm sóc xe hơi học những gì? Học bao lâu và học phí là bao nhiêu?

Tại trường dạy nghề EAC, khóa học nghề chăm sóc xe hơi detailing chuyên nghiệp sẽ được học toàn bộ các kiến thức từ cơ bản cho tới chuyên sâu như sau:

 1. Học tổng quan về ô tô:
 • Phân biệt, nhận biết được tên gọi và chức năng của các chi tiết trên xe ô tô
 • Học cách tháo lắp các chi tiết phục vụ cho làm nội thất: Tháo ghế, tháo táp pi, tháo cản ..
 1. Hướng dẫn sử dụng thiết bị, pha chế hóa chất
 • Tủ đồ nghề, súng rửa xe, bình xịt bọt, cầu nâng 2 trụ, cầu nâng cắt kéo …
 • Sử dụng máy chẩn đoán đa năng để quét lỗi, xóa lỗi
 1. Hướng dẫn quy trình 6 bước rửa xe: B1.Phun nước rửa xe; B2.Vệ sinh gầm xe; B3.Vệ sinh phần thân xe; B4.Lau khô và đánh bóng lốp xe; B5.Vệ sinh lại nội thất trong xe; B6.Kiểm tra lại toàn bộ sau khi vệ sinh
 2. Quy trình 6 bước vệ sinh khoang động cơ:Mở nắp capo dọn dẹp khoang máy; B2.Đậy kín hộp đen, bình ắc quy, cổ hút; B3.Phun dung dịch tẩy rửa khoang động cơ; B4.Xịt rửa lại bằng nước sạch; B5.Xịt khô; B6.Kiểm tra lại toàn bộ
 3. Quy trình 8 bước chăm sóc nội thất:Tiến hành tháo ghế xe và các thiết bị khác; B2.Vệ sinh trần xe; B3.Vệ sinh bảng điều khiển, taplo; B4.Vệ sinh ghế xe ô tô; B5.Vệ sinh cánh cửa xe ô tô; B6.Vệ sinh sàn xe; B7.Sấy khô; B8.Dưỡng và kiểm tra lại toàn bộ nội thất xe
 4. Quy trình chăm sóc ngoại thất: 6 bước để đánh bóng vỏ xe; 6 bước để đánh bóng kính xe; phủ nano
 5. Quy trình 8 bước sơn phủ gầm chống ồn:Rửa sạch gầm xe; B2.Xì khô bề mặt cần phủ; B3.Tháo các chi tiết không cần phủ; B4.Vệ sinh kỹ lại bề mặt cần phủ; B5.Kiểm tra che chắn bề mặt; B6.Tiến hành phủ gầm xe ô tô; B7.Kiểm tra lại sau khi phủ; B8.Vệ sinh lại dịch vụ phủ gầm.
 6. Xử lý các lỗi thường gặp trong quá trình làm nội thất như:
 • Nổi đèn check khi rửa khoang động cơ
 • Máy không đề nổ, hoặc nổ rung giật khi rửa khoang động cơ
 • Nổi bèn báo túi khí SRS khi tháo ghế vệ sinh

Thời gian học và học phí khóa học chăm sóc xe hơi detailing tại EAC như sau:

Học phí khóa học nghề chăm sóc xe hơi (detailing) 8,5 triệu
Thời gian học khóa học nghề chăm sóc xe hơi (detailing) 1 tháng (từ thứ 2 đến thứ 6, từ 8h đến 17h)
Bằng được cấp sau tốt nghiệp Chứng chỉ nghề chuẩn quốc gia, có tác dụng trên toàn quốc
Việc làm sau tốt nghiệp Được miễn phí giới thiệu việc làm lương cao

Địa chỉ học nghề chăm sóc xe hơi (detailing) uy tín và chất lượng tại Hà Nội

EAC là trường dạy nghề ô tô chất lượng cao có kinh nghiệm gần 20 năm Khóa học tại EAC có các mức từ cơ bản, nâng cao, và chuyên sâu. Học sinh đến với EAC có độ tuổi từ 14 đến 45, từ những người chưa biết gì cho tới sinh viên của các trường cao đẳng và đại học ngành ô tô, và các kỹ thuật viên và chủ gara nhiều năm kinh nghiệm tới học để nâng cao tay nghề. Với đội ngũ giáo viên giỏi có bề dày kinh nghiệm thực tế tại các đại lý chính hãng và kỹ năng sư phạm tốt. Trang thiết bị hiện đại và đầy đủ như các gara ô tô lớn chính hãng, xưởng thực hành được trang bị gần 20 xe ô tô đời mới các hãng, kết hợp tài liệu chuẩn từ đại lý cung cấp.

Phương pháp giảng dạy tại EAC là cầm tay chỉ việc, học tới đâu thực hành luôn tới đó. Học sinh được học cho tới khi thành thạo tay nghề, đáp ứng chuẩn tuyển người làm của các đại lý mới được hoàn thành khóa học, phần nào chưa thạo được học lại miến phí.

Kết thúc khóa học, học viên sẽ thành thạo quy trình rửa xe, dọn nội thất, đánh bóng, phủ gầm chống ồn và xử lý được các lỗi cơ bản phát sinh trong quá trình làm việc.

EAC hợp tác cung ứng nhận sự cho các gara ô tô trên toàn quốc, các đại lý chính hãng như: Hệ thống ô tô Hòa Bình Minh, đơn vị đang sở hữu16 đại lý ô tô đủ các hãng; Công ty Cổ phần AHCOM Việt Nam, đơn vị đang sở hữu 4 đại lý ô tô lớn; Đại lý Ford Thanh Xuân; Đại lý Toyota Từ Sơn; Đại lý Mitsubishi Kim Liên; Đại lý Huyndai Phạm Văn Đồng; Đại lý Kia Yên Nghĩa; Đại lý Mazda Yên Nghĩa; Đại lý Isuzu Việt Hải…

Học sinh tốt nghiệp tại EAC đều được đảm bảo giới thiệu việc miễn phí, 100% đều có việc làm lương cao.