Trong bối cảnh ngày nay, công nghệ ô tô ngày càng phát triển, đặt ra những thách thức ngày càng lớn về an toàn và khả năng tương tác của xe trong môi trường đô thị ngày một phức tạp. Một trong những giải pháp tiên tiến và quan trọng nhất để giải quyết những thách thức này là sử dụng cảm biến radar trong hệ thống an toàn của ô tô.

Radar ô tô là một thiết bị nhỏ được sử dụng để phát hiện tốc độ và phạm vi di chuyển của các đối tượng trong vùng lân cận của ô tô. Radar ô tô bao gồm một máy phát và một máy thu. Máy phát có nhiệm vụ phát ra các sóng vô tuyến đập vào một vật thể và phản xạ trở lại máy thu, xác định khoảng cách, tốc độ và hướng của vật thể để cảnh báo cho người dùng. Cảm biến radar ô tô rất nhạy khi phát hiện và định vị các phương tiện khác, đặc biệt khi đang đi với tốc độ như trên đường cao tốc.
Cảm Biến Radar Ô Tô - EAC
Radar ô tô là công nghệ cảm biến hàng đầu hiện nay giúp tăng độ an toàn khi lái xe trong mọi điều kiện môi trường. Đến nay, radar ô tô đang được ứng dụng trên nhiều mẫu xe hơi cao cấp để kích hoạt các tính năng an toàn và tiện nghi trên xe, nhằm điều chỉnh tốc độ di chuyển tự động mà không cần sự tham gia của người lái.

Trong tương lai không xa, cảm biến radar trên ô tô sẽ trở thành trợ thủ đắc lực của người điều khiển khi tham gia giao thông để giảm thiểu tối đa va chạm. Đồng thời, đây cũng là công nghệ quan trọng để hướng đến ngành công nghiệp ô tô không người lái.

1. Nguyên lí hoạt động:

Cảm biến radar ô tô được sử dụng để xác định khoảng cách và tốc độ của các đối tượng đứng im hoặc di chuyển xung quanh ô tô. Thiết bị radar phát ra sóng vô tuyến, chạy với tốc độ cực nhanh và phản xạ trở lại radar khi có vật thể trên đường đi của nó. Các radar ô tô cho tầm xa điển hình có thể đo các vật thể cách xa 300m đến 500m

Các thiết bị radar khi hoạt động sẽ phát ra những đợt sóng radar. Khi gặp chướng ngại vật, sóng radar sẽ lập tức dội ngược lại cảm biến. Dựa vào thời gian sóng di chuyển rồi phản ứng lại, vi xử lý trung tâm của xe ô tô sẽ tính toán ra khoảng cách từ xe tới chướng ngại vật phù hợp với tốc độ và hướng đi của người điều khiển hiện thời.

Nếu khoảng cách giữa hai xe không đảm bảo an toàn, các hệ thống cảnh báo trên ô tô sẽ đưa ra những cảnh báo cho lái xe thông qua bảng điều khiển, đèn báo, thậm chí bằng âm thanh. Khi khoảng cách quá gần mà lái xe không phản ứng, hệ thống sẽ tự động can thiệp qua các hệ thống khác như phanh tự động, căng dây an toàn hay túi khí… để bảo vệ hành khách, hạn chế tối đa va chạm xảy ra.

2. Phân loại:

Cảm biến radar ô tô được phân thành hai loại: radar tầm ngắn (SRR) và radar tầm dài (LRR).

Cảm Biến Radar Ô Tô - EAC
Cảm Biến Radar Ô Tô - EAC– Radar tầm ngắn (SRR) sử dụng tần số 24 GHz và được sử dụng cho các ứng dụng quan sát có phạm vi gần như phát hiện điểm mù, hỗ trợ đỗ xe hay phát hiện các chướng ngại vật ở cự ly gần. Các radar này cần một ăng-ten để có thể quan sát được với góc quét lớn, tạo ra tầm nhìn quan sát rộng để đảm bảo độ chính xác tối đa

– Radar tầm dài (LRR) sử dụng tần số 77 GHz (thông thường dao động từ 76-81GHz) cung cấp độ chính xác và độ phân giải tốt hơn so với radar tầm ngắn. Chúng được sử dụng để đo khoảng cách và tốc độ của các phương tiện khác khi đang di chuyển ngược hướng xe ô tô, đồng thời radar tầm dài còn giúp phát hiện các đối tượng trong phạm vi quan sát rộng hơn. Hệ thống radar tầm xa (LRR) cung cấp phạm vi quan sát từ 80m đến 200m hoặc lớn hơn

3. Ưu điểm của radar:

Cảm biến radar ô tô không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ của môi trường hay bị chắn bởi vật cản, ngược lại chúng cung cấp một phạm vi hoạt động rộng với góc quét lớn và không có góc chết.

Radar ô tô như một “trợ lý hành trình” giúp người lái yên tâm hơn trong quá trình di chuyển, đặc biệt là trong điều kiện thời tiết có mưa, sương mù hay trời tối… Lúc này, người điều khiển xe ô tô không cần quá lo lắng về việc phải tự dò và quan sát đường, không bị căng thẳng và mất tập trung khi lái xe.

Với những ưu điểm vượt trội, cảm biến radar ô tô được ứng dụng vào nhiều tính năng an toàn trên ô tô nhằm đảm bảo an toàn tối đa cho người điều khiển, đồng thời mang đến những trải nghiệm lái thú vị.

Khám phá về cảm biến radar ô tô không chỉ giúp chúng ta hiểu rõ về công nghệ hiện đại mà còn mở ra cơ hội cho sự phát triển tiếp theo. Trong tương lai, chúng ta có thể mong đợi thấy sự tích hợp và tối ưu hóa ngày càng cao của cảm biến radar, đóng góp vào việc xây dựng hệ thống giao thông an toàn, thông minh và hiệu quả. Cảm biến radar không chỉ là một công nghệ, mà là một bước tiến quan trọng trong hình thành tương lai của ngành công nghiệp ô tô.