Trước nhu cầu của thực tế, học nghề đang trở thành một lựa chọn tốt của các bạn trẻ hiện nay. Trong đó, nghề sửa chữa ô tô được đánh giá là ngành nghề có nhiều tiềm năng và cơ hội việc làm tốt. Đây là nghề đa phần được các bạn nam giới lựa chọn theo đuổi bởi phù hợp với sở thích, thỏa mãn đam mê khám phá. Và quan trọng hơn là có thể tìm kiếm được cơ hội việc làm tốt và tương lai rộng mở.

Nếu bạn đang phân vân việc có nên lựa chọn học nghề sửa chữa ô tô hay không thì hãy đừng bỏ qua 10 điều sau đây:

1. Không sợ thất nghiệp – nhân lực ngành sửa chữa ôtô đang bị thiếu trầm trọng

Những năm gần đây, thị trường ô tô Việt Nam chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ cả về lượng và chất. Việt Nam có thương hiệu ô tô riêng. Cùng với đó là ngành công nghiệp ô tô tại nước ta cũng đang từng ngày lớn mạnh. Điều này đã khiến cho những ngành nghề liên quan như sửa chữa ô tô cũng phát triển theo.

Nhưng trên thực tế qua khảo sát, thị trường ô tô ở Việt Nam đang rất thiếu nguồn nhân lực về sửa chữa ô tô chất lượng. Chưa kể những người thợ lành nghề tại các gara ô tô cũng không nhiều. Các hãng ô tô cũng không ngừng tung ra các dòng sản phẩm xe hơi đời mới, công nghệ hiện đại. Điều này đòi hỏi ngành sửa chữa ô tô cũng phải chạy theo để đáp ứng được với nhu cầu thực tế.

Chính vì thế, nguồn nhân lực sửa chữa ô đã thiếu nay lại càng thiếu trầm trọng hơn. Các bạn trẻ biết nắm bắt cơ hội thì học nghề sửa chữa ô tô cũng chính là một lựa chọn thức thời.

2. Lượng ôtô mỗi ngày một tăng

Theo thống kê, năm 2020, Việt Nam có hơn 5 triệu chiếc xe ô tô. Năm 2022, có hơn 490.000 chiếc xe ô tô các loại được bán cho người Việt. Tính trung bình, mỗi phút có gần một chiếc xe ô tô được người Việt Nam bỏ tiền ra mua ngay trên thị trường nước ta. Mỗi chiếc ô tô có giá trị sử dụng trung bình là từ 15-25 năm năm. Trong suốt quá trình vận hành lâu dài đó, ô tô thường xuyên phải được bảo dưỡng, làm mới, nâng cấp, sửa chữa, tăng hiệu quả sử dụng.

Do vậy, số lượng ô tô nhiều và ngày càng tăng đồng nghĩa với việc dịch vụ sửa chữa ô tô cũng phải phát triển lớn mạnh. Dịch vụ phát triển thì đòi hỏi nguồn nhân lực cũng cần phải nhiều hơn. Đó chính là một trong những lý do lớn khiến thợ sửa chữa ô tô không bao giờ phải lo thất nghiệp.

3. Tương lai xe máy sẽ biến mất, chỉ còn ô tô

Ô tô hiện nay đã và đang trở thành một phương tiện vô cùng thịnh hành. Các hãng xe không ngừng cho ra đời những công nghệ sản xuất và vận hành mới với những chiếc xe có khả năng vận hành hiệu quả, tiết kiệm, thân thiện môi trường. Đặc biệt là giá thành ô tô ngày càng giảm, công nghệ lắp ráp ô tô cũng phát triển mạnh giúp ô tô lắp ráp trong nước chất lượng, được người dùng ưa chuộng bởi không phải chịu thêm thuế nhập khẩu.

Với những gì đã và đang diễn ra, tương lai không xa, ô tô sẽ trở thành phương tiện phổ biến thay thế hoàn toàn cho xe máy. Dịch vụ sửa chữa ô tô cũng trở thành dịch vụ thiết yếu mà mỗi gia đình đều cần đến.

4. Thời gian học ngắn hạn – học xong có việc luôn

Với nghề sửa chữa ô tô, người học không nhất thiết phải mất 3-4 năm theo học cao đẳng hay đại học mới thành nghề. Chỉ cần lựa chọn một khóa học từ 6 tháng, các bạn trẻ cũng có thể thành thạo những kỹ năng cơ bản nhất để thực hành nghề trong thực tế.

Nghề này đòi hỏi nhiều ở kỹ năng làm việc, thực hành, tay nghề qua rèn luyện thực tế và kinh nghiệm nhiều năm. Chỉ cần thời gian học ngắn hạn để nắm vững kiến thức cần thiết, các bạn trẻ đã có thể làm nghề, hưởng lương. Còn tay nghề phải được rèn luyện và nâng cao qua thời gian làm việc.

5. Mức lương cao

Thợ sửa chữa ô tô mới ra trường thành thạo kỹ năng và thành tích học tốt, đi làm có thể hưởng mức lương từ 6-9 triệu đồng/tháng. Đây có thể coi là giai đoạn ban đầu vừa học vừa làm để tích lũy kinh nghiệm. Học viên có thành tích học xuất sắc có thể đạt mức lương lên tới 10-12 triệu ngay khi học xong. Với những thợ chính, lành nghề và nhiều năm thì mức lương luôn ở mức từ trên 10 triệu trở lên. Trong khi đó, kỹ thuật viên lành nghề tại các doanh nghiệp lớn có mức thu nhập cao đáng mơ ước từ 20-30 triệu đồng/tháng. Với những người có kinh nghiệm, có tay nghề và có đầu óc thì còn có thể tự khởi nghiệp để làm giàu với nghề này.

6. Có thể trở thành chủ doanh nghiệp, chủ gara sửa chữa

Như đã nói ở trên, thợ sửa chữa ô tô lành nghề, giỏi chuyên môn thường không chấp nhận vị trí công việc làm thuê cho các doanh nghiệp. Rất nhiều những người thợ giỏi đã đạt được thành công ngoài mong đợi nhờ biết nắm bắt cơ hội và dám khởi nghiệp với ý tưởng của mình.

Thợ sửa chữa ô tô giỏi luôn có cơ hội trở thành chủ doanh nghiệp của các trung tâm bảo dưỡng, bảo hành ô tô. Hoặc đơn giản là trở thành chủ gara sửa chữa ăn khách, có thu nhập cao.

Học nghề sửa chữa ô tô xong có thể tự mở gara sửa chữa

Học nghề sửa chữa ô tô xong có thể tự mở gara sửa chữa

7. Xuất khẩu lao động ngành sửa chữa ô tô

Có một điều nhiều bạn trẻ không biết. Đó là, rất nhiều người lựa chọn học nghề sửa chữa ô tô để tìm kiếm cơ hội xuất khẩu lao động ra nước ngoài với mức thu nhập rất cao.

Ngành công nghiệp ô tô đối với nhiều nước trên thế giới là lĩnh vực đóng vai trò là mũi nhọn kinh tế quốc gia. Ngành này mang tính tổng hợp với rất nhiều lĩnh vực nhỏ đòi hỏi nguồn nhân lực vô cùng lớn. Các xưởng chế tạo ô tô, sản xuất linh kiện ô tô trên thế giới không ngừng tuyển dụng nguồn lao động có tay nghề từ khắp nơi trên thế giới. Điều này đã và đang tạo cơ hội đổi đời cho nhiều bạn trẻ có bản lĩnh và dám nghĩ tới chuyện rời xa quê hương để lập nghiệp.

8. Có thể vừa học vừa làm, nâng bằng cấp khi cần

Ít có ngành nghề nào lại không kén người học như nghề sửa chữa ô tô. Đây cũng là nghề mà người thợ trưởng thành trong quá trình làm việc chứ không phải giỏi ngay từ khi còn ngồi trên giảng đường. Với ngành nghề này, bạn có thể lựa chọn những khóa học có thời gian biểu hợp lý để vừa học vừa làm. Khi đã có tay nghề, có điều kiện về kinh tế thì hoàn toàn có thể tiếp tục học lên các bậc cao hơn để nâng cao bằng cấp.

Lớp học nâng cao tay nghề sửa chữa ô tô

Lớp học nâng cao tay nghề sửa chữa ô tô

9. EAC cam kết giới thiệu việc làm lương cao và học viên làm được nghề

Không cần mất quá nhiều năm và đóng nhiều học phí tại các trường chuyên nghiệp, có thể vừa học vừa làm, mất rất ít thời gian và tiền bạc để học nghề… Đó chỉ có thể là lựa chọn học nghề tại Trung tâm dạy nghề uy tín.

Trung tâm đào tạo nghề EAC chính là một địa chỉ đáng để các bạn trẻ tham khảo, lựa chọn. Trung tâm được đánh giá là có cơ sở vật chất hiện đại nhất Việt Nam hiện nay với hệ thống hơn 20 xe đời mới để học viên thực hành. Cùng với đó là hệ thống máy móc, thiết bị công nghệ hiện đại, tạo điều kiện tốt nhất cho học viên được học và thực hành thực tế một cách bài bản, chuyên nghiệp.

Đặc biệt, Trung tâm EAC cam kết đào tạo thành nghề cho mọi học viên theo học các khóa đào tạo tại Đây. Cam kết không thu học phí học lại của học viên. Trung tâm luôn lấy chất lượng đặt lên hàng đầu, đào tạo nghề bài bản và chuyên sâu. Đồng thời liên kết với các đơn vị liên quan để tạo cơ hội việc làm tốt cho học viên sau khi tốt nghiệp.

Học viên được giới thiệu việc làm tại đại lý oto

Học viên được giới thiệu việc làm tại đại lý oto

10. Học phí thấp hơn nhiều so với học cao đẳng hay đại học

Chỉ làm một phép tính đơn giản là học nghề 6 tháng với học đại học 4 năm thì đã có thể thấy sự chênh lệch quá lớn giữa hai hình thức học ngày về thời gian và học phí. Trong khi, trên thực tế, không phải ai cũng đủ điều kiện để học đại học, và rất nhiều sinh viên đại học hiện nay khi ra trường vẫn phải chật vật xin việc, cuộc sống không ổn định. Còn thợ sửa chữa ô tô sau khi kết thúc khóa học 6 tháng với mức học phí thấp đã có thể bắt đầu đi làm. 4 năm năm là thành thợ lành nghề, có thu nhập tốt nếu biết học hỏi và có đam mê theo đuổi lựa chọn của mình.

So sánh như vậy để các bạn trẻ thấy được rằng, hình thức học nào cũng có cái giá của nó. Nhưng tương lai thì không thể nhìn trước được nếu như cố gắng theo đuổi những ngành nghề không đúng với yêu cầu của xã hội. Còn với nghề sửa chữa ô tô, mặc dù hơi vất vả đôi chút, có thể bụi bặm, dầu mỡ mỗi ngày nhưng đây lại là ngành nghề mà xã hội đang cần và có nhu cầu bức thiết. Biết nhìn nhận và nắm bắt cơ hội thì các bạn trẻ hoàn toàn có thể làm chủ tương lai mình bằng ngành nghề này.

11. Ngành ô tô điện mới khởi đầu – Là cơ hội học sửa chữa ô tô điện đón đầu xu hướng

Như chúng ta đã biết, ô tô điện hiện đang được cả thế giới quan tâm, Việt Nam cũng không đứng ngoài cuộc. Số lượng ô tô điện gia tăng chóng mặt, lượng công ty sản xuất và nhập khẩu ô tô điện cũng gia tăng. Đây là lĩnh vực mới hoàn toàn, chỉ nở rộ và phát triển trong một vài năm gần đây. Vì vậy, thời điểm này đang là cơ hội để các bạn nắm bắt xu thế của ngành ô tô điện, hãy nắm bắt lấy tương lai.

Học thực hành điện ô tô tại EAC

Học thực hành điện ô tô tại EAC

Học thực hành gầm ô tô tại EAC

Học thực hành gầm ô tô tại EAC

Học thực hành máy ô tô tại EAC

Học thực hành máy ô tô tại EAC

Học thực hành sửa chữa ô tô tại EAC

Học thực hành sửa chữa ô tô tại EAC