Học xong 12 nên học nghề gì chắc hẳn là một niềm trăn trở của rất nhiều các bạn trẻ. Việc định hướng trong  tương lai không hề dễ dàng, nếu như các bạn trẻ cần phải lựa chọn nghề nghiệp đúng đắn để cho con đường sự nghiệp tương lai được tốt đẹp hơn. Hôm nay, thì chúng ta hãy cùng theo dõi nội dung bài viết định hướng nghề nghiệp sau khi các bạn có bằng 12 nên học nghề gì dưới đây.

Nên định hướng nghề nghiệp vào lúc nào, trước, trong hay là ngay sau khi học xong 12?

Tại sao các bạn phải định hướng nghề cho các học sinh từ sớm?

Tư vấn định hướng nghề đúng lúc học xong 12 nên học nghề gì thì sẽ giúp học sinh hình dung về những cơ hội việc làm, đặc trưng nghề cũng như là các cách chọn nghề phù hợp ngay từ lúc bậc học cơ sở. Chọn lựa đúng sẽ giúp bạn có nhiều thời gian hơn để tìm hiểu, để trau dồi năng lực và phát huy được hoàn toàn sở trường khi bạn chính thức đi làm trong tương lai.

Học xong 12 nên học nghề gì mức lương cao nhất ?

Hậu quả của việc bạn  không định hướng nghề nghiệp đúng đắn

Việc học nặng thành tích hiện nay sẽ khiến học nghề cũng vẫn chưa được đánh giá đúng mực. Thay vì giúp các học sinh hướng nghiệp học xong 12 nên học nghề gì, Nhà trường, thầy cô và các phụ huynh vẫn chỉ nghĩ đến hướng đi duy nhất lúc sau lớp 12 là học Đại học hoặc là lúc Cao đẳng. Trong khi đó, thì tỷ lệ thất nghiệp sau đại học vẫn nằm ở một con số khá cao.

Làm thế nào để định hướng nghề nghiệp được đúng đắn ?

Học nghề hay học đại học và cao đẳng

– Học nghề chỉ mất khoảng từ vài tháng trở lên. Học cao đẳng và  đại học bạn cần vài năm để có thể hoàn thành chương trình.

– Học nghề để có thể nhanh chóng làm việc và kiếm thu nhập. Học đại học các bạn sẽ có bằng cấp được chuyên sâu hơn.

– Học nghề chính là vừa học vừa làm, trau dồi được tay nghề cùng với kiến thức. Học cao đẳng – đại học các bạn sẽ học lý thuyết là chính và cũng rất cần tìm thêm kinh nghiệm ở các công việc bên ngoài.

– Học phí học nghề phải chăng hơn so với mức học phí khi theo học cao đẳng hay là các bạn đi học đại học.

Nếu các bạn không thích học quá nhiều lý thuyết và đang muốn kiếm thu nhập nhanh chóng để giúp đỡ gia đình của mình, các bạn nên theo học nghề hơn là bạn học cao đẳng – đại học.

Sở thích, đam mê hay là nên học nghề theo trào lưu?

Nghề nghiệp sẽ gắn bó suốt cả đời với bạn, giúp các bạn có thu nhập ổn định để có thể sống một cách có mục đích. Do đó, khi chọn học nghề theo sở thích chính là vô cùng quan trọng. Niềm đam mê cũng chính là điều khiến các bạn kiên trì vượt qua rất nhiều khó khăn trong công việc.

Lựa chọn theo khả năng hay là theo nhu cầu thời điểm hiện tại của xã hội

Yếu tố tiếp theo cũng có thể ảnh hưởng lớn đến các quyết định chọn học xong lớp 12 nên học nghề gì của các bạn đó là khả năng của chính các bạn. Nhận thức rõ được ưu khuyết điểm và cả khả năng và hạn chế của chính bản thân, cùng với thời gian và mức chi phí có thể bỏ ra… Từ đó các bạn mới có thể có lựa chọn nghề phù hợp sau khi học hết 12 nên học nghề gì ?

Học xong 12 nên học nghề gì có thu nhập ổn đinh, có tương lai ?

Học nghề đầu bếp

Nấu nướng chính là một nghề nghiệp có thể rất phù hợp với cả các bạn nam giới và nữ giới. Đây là một trong các ngành nghề đứng đầu những nghề ổn định cùng thu nhập hấp dẫn – đây chính là một lựa chọn vô cùng khả quan khi các bạn cân nhắc học xong 12 nên học nghề gì.

Học nghề thiết kế thời trang

Để theo học ngành thời trang, các bạn cần có gu thẩm mỹ, có khả năng nắm bắt xu hướng trong nước và cả thế giới, hoặc là tự mình sáng tạo xu hướng. Đi kèm là thái độ cẩn trọng và tỉ mỉ ở trong công việc.

Học nghề trang điểm cô dâu

Trong khi nhiều ngành nghề khác đang dần “bão hòa” hay là đi về hướng thoái trào, thì ngành trang điểm lại đang không ngừng phát triển mở rộng. Hướng nghề nghiệp này sẽ mở ra hướng đi vô cùng là tiềm năng cho các bạn trẻ.

Học nghề dịch vụ Spa

Theo giới chuyên môn cũng đã từng dự đoán, về khả năng phát triển trong ngành thẩm mỹ là rất lớn, sẽ dẫn đến nhu cầu nhân lực cũng sẽ tăng cao. Dễ học, ra nghề nhanh với một kỹ năng tốt, gần như 100% học viên khi mà ra trường đều cơ hội có việc ngay.

Nghề Nail

Nail là một trong các nghề không yêu cầu bằng cấp và chính là lựa chọn hoàn hảo cho các bạn nghỉ học sớm, mong muốn có một việc làm ổn định khi tuổi đang còn nhỏ (từ 16 tuổi).

Nghề sửa chữa ô tô

Đây là một nghề được các chuyên gia đánh giá rất cao. Nghề này sẽ phù hợp với các bạn nam đang muốn theo học về ngành kĩ thuật, đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận. Thời gian học rất ngắn, học phí không quá cao.

Học xong 12 nên học nghề gì mức lương cao nhất ?

Với sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô hiện nay thì trong tương lai nghề sửa chữa ô tô hứa hẹn là một nghề mang lại nguồn thu nhập cao, rất ổn định cho các bạn trẻ, nên cũng vì thế thu hút rất nhiều các bạn tham gia học.

Nghề Nối mi

Nghề nối mi đơn giản, thế nhưng lại đáp ứng đúng nhu cầu của rất nhiều khách hàng. Không những thế, thì thời gian học nghề này chỉ kéo dài trong khoảng 1 tháng, dễ dàng mở tiệm với mức chi phí, dụng cụ sẽ không chiếm chi phí quá cao.

Lưu ý khi lựa chọn học xong 12 nên học nghề gì thì có thu nhập cao và phù hợp ?

Dù là chọn ngành nghề gì đi chăng nữa, thì các bạn cũng cần lưu ý lựa chọn Học viện hay là các trường dạy nghề hay trung tâm thật sự là uy tín. Điều này sẽ giúp giảm thiểu khả năng giảm sự thất nghiệp, và mở cho các bạn một hướng đi tốt hơn.

Hi vọng bài viết trên đã giúp các bạn trả lời được câu hỏi mà rất nhiều bạn đang băn khoăn “học xong 12 nên học nghề gì?” và có được một định hướng được nghề nghiệp cho chính bản thân trong  tương lai. Chúc các bạn sẽ lựa chọn nghề nghiệp tương lai thành công và sẽ luôn vững bước trên con đường sự nghiệp trong tương lai !