Điện ô tô là một bộ phận quan trọng của nghề sửa chữa ô tô. Hầu hết các bộ phận trên các loại xe ô tô đời mới hiện nay đều vận hành nhờ hệ thống điện. Do vậy, việc sửa chữa, bảo dưỡng xe đều phải liên quan đến hệ thống này. Công việc này đòi hỏi người thợ phải có hiểu biết về kiến thức về lý thuyết và thực hành thực tế nhằm có thể phát hiện và xử lý nhanh các sự cố trên xe.
Nếu bạn đang muốn tìm hiểu và chọn học ngành điện ô tô thì trước hết, hãy cần đọc và biết những điều sau đây:

1. Nghề điện ô tô là gì?

Công nghệ điện – điện tử ngày càng được ứng dụng rộng rãi và phát triển vượt bậc đối với ngành sản xuất ô tô. Chính vì thế, nghề sửa chữa ô tô cũng cần phải theo đuổi các công nghệ ngày càng đổi mới đó. Thợ sửa chữa điện ô tô trở thành một nhu cầu thiết yếu của thị trường ô tô hiện nay.

Thợ hay gọi cách khác là kỹ thuật viên ngành điện ô tô sẽ phải thực hiện những công việc như: bảo dưỡng và sửa chữa hệ thống điện trên ô tô, điện lạnh, điều khiển điện tử,… Để làm được công việc này, đòi hỏi người thợ phải am hiểu về kiến thức lý thuyết về hệ thống điện ô tô, sử dụng thành thạo máy chẩn đoán mã lỗi, các thiết bị đo kiểm sửa chữa ô tô, các phần mềm sửa chữa ô tô, tra cữa mã lỗi ô tô,… Đáp ứng công việc chẩn đoán, kiểm lỗi hệ thống điện để xử lý đúng cách. Đồng thời phải nghiên cứu tài liệu và cập nhật thông tin mới liên tục để có tư vấn cho khách hàng.

Học thực hành nghề sửa chữa điện ô tô - Ảnh 1

Học thực hành nghề sửa chữa điện ô tô – Ảnh 1

2. Học nghề điện ô tô, học viên được đào tạo những gì?

Khi tìm hiểu về hệ thống điện ô tô sẽ thấy đây là một hệ thống phức tạp, hoạt động theo nguyên lý riêng. Do vậy, để trở thành thợ sửa chữa điện ô tô, người học cần được đào tạo bài bản các kiến thức về hệ thống điện, động cơ, nguyên lý vận hành, cách sử dụng các thiết bị hỗ trợ,…. Đồng thời phải được thực hành chuyên sâu, lâu dài để có những kỹ năng thành thạo trong việc chẩn đoán lỗi và sửa chữa.

Học thực hành nghề sửa chữa điện ô tô - Ảnh 2

Học thực hành nghề sửa chữa điện ô tô – Ảnh 2

3. Ngành điện ô tô phù hợp với những ai?

Ngành nghề này chủ yếu phù hợp với nam giới bởi công việc thực tế đòi hỏi sức khỏe, thời gian và sự tập trung rất cao. Học về hệ thống điện ô tô phức tạp nhưng nếu được đào tạo bài bản và người học có đam mê thì việc nắm bát sẽ rất nhanh, không mất nhiều thời gian và sớm đi vào thực hành thực tế. Ngành học này phù hợp với những đối tượng như:

– Học sinh tốt nghiệp THCS, THPT có nhu cầu học nghề.
– Học sinh, sinh viên các trường trung cấp, cao đẳng nghề ô tô muốn học tập thêm kiến thức và kinh nghiệm về ngành điện ô tô.
– Giáo viên, giảng viên các trường dạy nghề ô tô cần nâng cao kỹ năng thực tiễn về ngành điện ô t ô.
– Các kỹ thuật viên làm việc ở đại lý phân phối, nhà máy sản xuất ô tô.
– Thợ sửa chữa ô tô muốn nâng cao tay nghề.

Học thực hành nghề sửa chữa điện ô tô - Ảnh 3

Học thực hành nghề sửa chữa điện ô tô – Ảnh 3

4. Đánh giá về cơ hội việc làm và tương lai của ngành điện ô tô

Ngành điện ô tô là một bộ phận quan trọng không thể thiếu của nghề sửa chữa ô tô nói chung. Trước nhu cầu ngày càng lớn của thị trường về nhành nghề này, có thể thấy được ngành điện ô tô có những tiềm năng và cơ hội như sau:

+ Tiềm năng về sự phát triển của ngành điện ô tô
Đến năm 2020, số liệu thống kê trên cả nước có khoảng hơn 5 triệu chiếc xe ô tô. Số liệu này cho đến nay đã có sự thay đổi đáng kể khi sức mua ô tô của người Việt ngày càng tăng. Cộng với việc các hãng xe liên tục cho ra đời những sản phẩm thế hệ mới, nhiều ưu điểm vượt trội, giá thành phải chăng, chính sách mua hấp dẫn khiến ô tô đang dần trở thành phương tiện phổ biến của rất nhiều gia đình Việt. Kéo theo sự phát triển lớn mạnh của thị trường phân phối và sản xuất ô tô thì dịch vụ sửa chữa ô tô cũng phát triển theo. Trong đó, điện ô tô là ngành chiếm vị trí quan trọng nhất.

+ Cơ hội việc làm của ngành điện ô tô
– Học viên ngành điện ô tô có rất nhiều cơ hội việc làm trong ở các vị trí như:
– Kỹ thuật viên điện – điện tử cho các đại lý ô tô, nhà máy lắp ráp – sản xuất ô tô.
– Kỹ thuật viên làm việc tại các trạm đăng kiểm ô t ô.
– Thợ sửa chữa, bảo dưỡng ô tô.

+ Thời gian học ngành điện ô tô
Với ngành điện ô tô, các bạn có thể lựa chọn học tại Trung tâm dạy nghề ô tô uy tín với thời gian học khoảng 6 tháng là có thể nắm được các kiến thức và kỹ năng thực hành cơ bản. Khả năng làm việc, thực hành nghề cần phải được rèn rũa qua thời gian làm việc thực tế.

Xưởng thực hành nghề sửa chữa ô tô tại trường dạy nghề EAC

Xưởng thực hành nghề sửa chữa ô tô tại trường dạy nghề EAC – Ảnh 1

5. Địa chỉ uy tín theo học ngành điện ô tô

Trung tâm dạy nghề EAC hiện là địa chỉ đào tạo nghề ngắn ngày uy tín hàng đầu tại Hà Nội. Nếu bạn muốn theo học ngành điện ô tô thì hãy tham khảo các khóa học của Trung tâm.

+ Thế mạnh của Trung tâm EAC
Hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, được đánh giá là bậc nhất tại Việt Nam hiện nay.
Trang bị gần 20 dòng xe hiện đại đủ của các hãng xe thịnh hành. Học viên được thực hành trực tiếp với lượng 4 học viên/xe.
Trang bị đầy đủ các loại máy móc, thiết bị, phần mềm đời mới, đáp ứng đầy đủ nhu cầu học tập của học viên.

+ Lợi ích của học viên
– Chỉ với khóa học 6 tháng, học viên được trang bị những kiến thức và kỹ năng sau:
– Được đào tạo kiến thức đầy đủ về điện – điện tử ô tô.
– Thực hành các kỹ năng: sửa chữa tất cả các hệ thống điều khiển bằng điện -điện tử ô tô, các hệ thống động cơ, điện thân xe hiện đại, điện lạnh ô tô, hệ thống mạng giao tiếp, hệ thống phun xăng – dầu điện tử, nhiên liệu, đánh lửa, khí xả, turbo, cảm biến,…
– Được đào tạo đến khi thành nghề.
– Học lại miễn phí.
– Chương trình đào tạo ngành điện ô tô của EAC cam kết đào tạo từ cơ bản đến chuyên sâu, đáp ứng đúng với nhu cầu của thị trường hiện nay. Học viên có nhu cầu tư vấn và đăng ký các khóa học của EAC, vui lòng liên hệ:

Trung tâm dạy nghề EAC
Địa chỉ: Cổ Điển, Hải Bối, Đông Anh, Hà Nội.
Điện thoại: 0979 145 562 / 0976 072 398

Xưởng thực hành nghề sửa chữa ô tô tại trường dạy nghề EAC

Xưởng thực hành nghề sửa chữa ô tô tại trường dạy nghề EAC – Ảnh 2