Hiện nay trong lĩnh vực sửa chữa ô tô chuyên sâu khá nhiều bạn muốn tìm hiểu chuyên sâu về nghề điện lạnh ô tô. Bởi lẽ đây là hệ thống rất quan trọng trên ô tô. Chúng ta gần như không thể lái xe nếu thiếu hệ thống điều hòa. Mà hệ thống điều hòa là hệ thống cũng thường xuyên cần phải bảo dưỡng sửa chữa định kỳ đồng thời cũng là hệ thống rất hay hư hỏng trong điều kiện làm việc khắc nghiệt nắng nóng, nồm ẩm như ở Việt Nam

Học nghề điện lạnh ô tô cần những gì? Học có khó không?

Nghề điện lạnh ô tô là một lĩnh vực chuyên sâu trên ô tô. Công việc của người làm nghề này là kiểm tra, bảo dưỡng và sửa chữa hệ thống điều hòa nói chung trên ô tô. Cụ thể như kiểm tra hệ thống điều hòa, hút nạp ga, bổ sung ga, thử kín hệ thống, kiểm tra bảo dưỡng hệ thống điều hòa, hệ thống làm mát động cơ, hệ thống sưởi, sử dụng máy chẩn đoán phân tích data hệ thống điện điều khiển điều hòa, thay thế sửa chữa các chi tiết trên hệ thống…

Nhìn chung nghề này đòi hỏi người học cần có sự tỉ mỉ, chịu khó, cẩn thận, tư duy kỹ thuật tốt. Điều kiện cũng không cần cao học hết cấp 2 hoặc cấp 3 là các bạn đều có thể theo học nghề này.

Cơ hội nghề nghiệp của nghề điện lạnh ô tô? Học xong làm ở đâu?

Học xong các bạn có thể làm ở:

Các trung tâm sửa chữa ô tô lớn: Các trung tâm sửa chữa ô tô lớn là nơi chủ yếu mà người làm nghề điện lạnh ô tô có thể làm việc. Đây là nơi mà các chủ xe ô tô đưa xe của họ đến để được sửa chữa và bảo dưỡng hệ thống điện lạnh.

Đại lý và nhà sản xuất ô tô: Đại lý ô tô và nhà sản xuất ô tô cũng có thể cung cấp cơ hội nghề nghiệp cho người làm nghề điện lạnh ô tô. Các đại lý ô tô có thể cần nhân viên để kiểm tra và bảo trì hệ thống điện lạnh trước khi bàn giao xe cho khách hàng.

Gara sửa chữa ô tô độc lập: Ngoài các đại lý dịch vụ sửa chữa ô tô chính hãng, còn có nhiều gara nhỏ sửa chữa ô tô độc lập quy mô nhỏ hơn. Những công ty này cũng có thể tuyển dụng người làm nghề điện lạnh ô tô để đáp ứng nhu cầu sửa chữa và bảo trì hệ thống điện lạnh của khách hàng.

Cơ hội cho các bạn học nghề này xong cũng khá tốt. Mức lương của nghề điện lạnh ô tô cũng khá cao dao động trung bình khoảng 7-15 triệu/tháng tùy theo tay nghề. Tay nghề cứng các bạn cũng có thể mở cửa hàng làm độc lập đồng thời nâng cấp học thêm máy, gầm, điện để mở rộng lĩnh vực hoạt động.

Nội dung đào tạo khóa học nghề điện lạnh ô tô

– Học cấu tạo tổng quát về ô tô: Nhằm giúp học viên nắm bắt được các hệ thống có liên quan đến điều hòa, phục vụ tốt cho quá trình sửa chữa hệ thống điều hòa

– Học toàn bộ kiến thức cơ bản về điện và điện tử ô tô

– Hướng dẫn toàn bộ về nguyên lý hoạt động của hệ thống điều hòa cơ, điều hòa tự động

– Hướng dẫn đọc hiểu, phân tích sơ đồ mạch điện, phân tích hướng xử lý lỗi phần điện điều khiển hệ thống điều hòa
– Kỹ năng sử dụng máy chẩn đoán: Đọc xóa lỗi,  phân tích dữ liệu
– Học chuyên sâu về hệ thống điện điều khiển điều hòa cơ, điện điều hòa tự động,các cảm biến điều khiển đầu vào hộp ECU điều hòa. Đọc thành thạo dữ liệu hộp ECU điều hòa, cài đặt lập trình hộp
– Kỹ năng máy tính, phần mềm, tiếng Anh

– Thành thạo kỹ năng tháo/ lắp điều hòa như: Lốc, giàn nóng, giàn lạnh, hệ thống taplo

Học nghề điện lạnh ô tô ở đâu chất lượng tại Hà Nội?

Trung tâm đào tạo EAC là một trung tâm chuyên các khóa học ô tô uy tín bậc nhất ở Hà Nội, chuyên đào tạo các nghề liên quan đến ô tô, trong đó bao gồm cả nghề điện lạnh ô tô. Trung tâm đào tạo EAC là cơ sở đào tạo chính quy thuộc sở Lao động – Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội. Hiện là 1 cơ sở giáo dục nghề nghiệp lớn và có uy tín trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp Việt Nam. Trung tâm đào tạo EAC được đánh giá là một trong những trung tâm dạy nghề điện lạnh ô tô chất lượng cao tại Hà Nội.

Để đạt được tiêu chuẩn chất lượng, trung tâm đào tạo EAC có đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và có trình độ cao trong lĩnh vực ô tô, đồng thời cũng sử dụng các thiết bị, trang thiết bị hiện đại để giảng dạy và thực hành. Trung tâm liên tục cập nhật nội dung chương trình đào tạo theo chuẩn của các đại lý sửa chữa ô tô; bổ sung, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị. 100% học viên được học và thực hành trên gần 20 đầu xe với các dòng xe hiện đại.

Ngoài ra, trung tâm đào tạo EAC cũng có các chương trình đào tạo ngắn hạn, bao gồm các khóa học thực hành để giúp người học cập nhật các kỹ năng mới nhất và nâng cao trình độ chuyên môn của mình. Tất cả những điều này giúp trung tâm đào tạo EAC trở thành một trong những lựa chọn hàng đầu cho những ai muốn học nghề điện lạnh ô tô tại Hà Nội.