Nghề điện ô tô được biết đến là ngành nghề ngày càng có tương lai khi thị trường ô tô tại Việt Nam đang phát triển lớn mạnh không ngừng. Đây là ngành nghề tạo việc làm ổn định và thu nhập tốt cho những bạn trẻ có đam mê theo đuổi đến cùng.

1. Hiểu về nghề điện ô tô?

Nghề sửa chữa ô tô những năm gần đây đang trở thành ngành nghề hot được quan tâm hàng đầu. Trong đó, điện ô tô là một bộ phận được đánh giá là quan trọng nhất của ngành nghề này. Vậy, nghề điện ô tô thực chất là gì?

Nghề điện ô tô là ngành nghề chuyên về lĩnh vực điện – điện tử của ngành sửa chữa ô tô. Thợ điện ô tô phải thực hiện những công việc liên quan đến chẩn đoán, tìm lỗi của hệ thống điện – điện tử, điện lạnh,… Từ đó tiến hành sửa chữa và khắc phục lỗi trên hệ thống này, trả về trạng thái ban đầu cho chiếc xe.

2. Nghề điện ô tô có khó học không? Phù hợp với những ai?

Nghề điện ô tô là ngành lớn và có thể tách biệt của nghề sửa chữa ô tô toàn diện. Những doanh nghiệp lớn luôn đòi hỏi những người thợ ngành điện ô tô riêng lẻ và thực hiện công việc liên quan trực tiếp đến điện – điện tử:

+ Học nghề điện ô tô có khó không?

Có thể khẳng định, điện ô tô là một ngành học khó. Ngành này đòi hỏi người học phải chuyên tâm, đầu tư thời gian để lĩnh hội kiến thức cơ bản đến chuyên sâu về lĩnh vực điện – điện tử ứng dụng trên ô tô. Điển hình là những kiến thức liên quan đến: nguyên lý hoạt động, nguyên lý vận hành của hệ thống điện, nguyên lý hoạt động của các thiết bị dùng điện trên ô tô, kiến thức về mạch điện, điện trở, rơle,…

Đồng thời, người học cần phải có thời gian để thực hành thực tế và trực tiếp trên ô tô, từ đó hình thành những kỹ năng về chẩn đoán “bệnh” của ô tô. Biết cách sử dụng các thiết bị, máy móc chẩn đoán, hỗ trợ việc tìm kiếm lỗi và sửa chữa hệ thống điện của ô tô.

Bên cạnh đó, người học cần hiểu rằng, công nghệ điện – điện tử ứng dụng trên ô tô mỗi năm mỗi khác và ngày càng đổi mới không ngừng. Do vậy, thợ điện ô tô phải rất thức thời, không ngừng học hỏi, nghiên cứu và cập nhật các kiến thức mới, công nghệ mới để đáp ứng ngày càng cao của nhu cầu thị trường.

+ Nghề điện ô tô phù hợp với ai?

Nghề điện ô tô mặc dù khó nhưng lại là ngành nghề phù hợp với những ai có đam mê. Bất cứ nam giới nào, đặc biệt là người trẻ tuổi đều có niềm yêu thích đặc biệt với ô tô, động cơ, các cỗ máy. Chính vì thế, nếu đã yêu thích thì việc học tập và tiếp thu kiến thức về điện – điện tử ô tô không hề khó như nhiều người vẫn tưởng tượng. Ngành nghề này thích hợp với các bạn trẻ:

– Học sinh tốt nghiệp THPT, chưa có bằng cấp 3, thậm chí là mới học xong lớp 9.
– Sinh viên các trường kỹ thuật cần nâng cao kiến thức về điện ô tô.
– Các giáo viên, giảng viên trường nghề muốn nâng cao kỹ năng thực tiễn về điện ô tô.
– Thợ sửa chữa ô tô muốn nâng cao tay nghề.

3. Nghề điện ô tô có tương lai không?

Nghề điện ô tô được đánh giá là ngành nghề rất có tiềm năng và tương lai phát triển bởi những lý do sau:

+ Nhu cầu của thị trường luôn luôn thiếu

Hiện nay, theo thống kê tại Việt Nam có khoảng hơn 5 triệu chiếc ô tô. Số lượng này đang tăng lên từng năm. Ô tô trở thành nhu cầu thiết yếu của đại đa số các gia đình Việt. Thị trường ô tô lớn mạnh kéo theo ngành sửa chữa ô tô là ngành nghề đi kèm cũng phát triển theo, trong đó có nghề điện ô tô. Nghề điện ô tô cần phát triển hơn nữa để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của thị trường.

+ Thiếu hụt nhân lực chuyên sâu

Ngành sửa chữa ô tô đang ngày càng phát triển đi cùng thị trường. Tuy nhiên, trên thực tế, thị trường đang rất thiếu thốn nguồn nhân lực chuyên sâu, những người thợ lành nghề, có kiến thức, kinh nghiệm và đặc biệt là đam mê với nghề. Điều này mở ra cơ hội việc làm với những bạn trẻ muốn kiếm tìm cho mình một ngành nghề tốt, lương cao và ổn định lâu dài.

+ Nhiều cơ hội việc làm

Học ngành điện ô tô, bạn có thể làm việc ở các vị trí như:
Thợ sửa chữa điện ô tô tại các gara, trung tâm bảo dưỡng, sửa chữa ô tô.
Kỹ thuật viên tại các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô.
Tự mở xưởng sửa chữa ô tô khi có khả năng.

+ Mức lương hấp dẫn
Thợ điện ô tô nói riêng, thợ sửa chữa ô tô nói chung có mức lương rất hấp dẫn. Những người thợ mới ra trường, vừa học vừa làm cũng được trả mức lương từ 4-6 triệu đồng/tháng. Thợ có tay nghề và kinh nghiệm có thể hưởng mức lương từ 10-15 triệu đồng/tháng. Các kỹ thuật viên lành nghề tại doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô, các trung tâm bảo dưỡng – bảo hành ô tô có nhiều cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp và không ngừng gia tăng thu nhập.

4. Địa chỉ uy tín học nghề điện ô tô

Để học nghề điện ô tô, nhiều bạn trẻ chọn theo học các khóa học ngắn ngày ở trung tâm dạy nghề thay vì học các trường trung cấp hay cao đẳng chuyên nghiệp. Lý do là bởi, thời gian theo học ngắn, lĩnh hội được kiến thức cơ bản, thời gian thực hành nhiều, thành nghề nhanh và có nhiều cơ hội việc làm hơn.

Hiện nay, để học nghề điện ô tô, các bạn trẻ hãy tham khảo Trung tâm đào tạo nghề EAC. Đây là trung tâm dạy nghề uy tín, có cơ sở vật chất hàng đầu Việt Nam. Học viên theo học tại đây được đào tạo theo một chương trình riêng nhằm giúp học viên lĩnh hội được kiến thức cơ bản nhất. Đồng thời tập trung cho học viên thực hành nhiều trên hơn 20 dòng xe đời mới, giúp học viên hoàn thiện các kỹ năng cần thiết nhất, có thể vừa học vừa làm chỉ sau 6 tháng theo học.

Trung tâm EAC cam kết đào tạo thành nghề đối với mọi học viên, không tính phí học lại. Học phí hấp dẫn và tạo điều kiện tốt nhất cho học viên khi theo học nghề. Đặc biệt là học viên được giới thiệu việc làm tốt sau khi kết thúc khóa học.

Các bạn trẻ có nhu cầu tìm hiểu về khóa học nghề điện ô tô cũng như các khóa học tại Trung tâm EAC, vui lòng liên hệ:

Trung tâm đào tạo nghề EAC
Địa chỉ: Cổ Điển, Hải Bối, Đông Anh, Hà Nội
Điện thoại: 0979 145 562 / 0976 072 398
Email: dayngheeac@gmail.com