Những năm gần đây, thị trường ô tô Việt Nam đã chứng kiến sự lên ngôi và tăng trưởng mạnh mẽ. Ngành sản xuất, lắp ráp, chế tạo ô tô phát triển nhanh chóng, đóng góp quan trọng và nền kinh tế nước nhà. Số lượng ô tô trên thị trường cũng tăng lên ngày càng lớn. Đây chính là cơ sở và điều kiện giúp cho nghề ô tô cũng phát triển theo, tạo công ăn việc làm cho rất nhiều lao động và tạo cơ hội đổi đời cho nhiều người.

1. Học nghề ô tô là gì?

Sự phát triển như vũ bão của ngành công nghiệp ô tô trên thế thới và Việt Nam đã và đang tạo điều kiện cho các ngành nghề liên quan đến ô tô phát triển theo. Không chỉ có ngành kỹ thuật chế tạo ô tô phát triển mà các ngành nghề khác như: dịch vụ ô tô, sửa chữa ô tô, buôn bán ô tô,… Hệ thống giáo dục nghề nghiệp tại nước ta cũng rất chú trọng đến việc đào tạo nghề liên quan đến ngành này.

Học nghề ô tô chính là việc theo học những ngành nghề liên quan đến ô tô. Bao gồm cả từ khâu chế tạo, sản xuất, lắp ráp đến buôn bán, dịch vụ ô tô, sửa chữa ô tô. Mỗi ngành nghề ô tô đều có những lĩnh vực nhỏ đòi hỏi cần đến những người thợ lành nghề. Nhờ thế, học nghề ô tô là ngành nghề được giới trẻ quan tâm.

2. Top 7 nghề ô tô tiềm năng năm 2023

Rất nhiều ngành nghề liên quan đến ô tô có nhiều cơ hội và tương lai phát triển như:

+ Nghề sửa chữa ô tô

Đây là nghề chuyên thực hiện các dịch về chẩn đoán hư hỏng, sửa chữa, bảo dưỡng các bộ phận trên xe ô tô. Đây là ngành nghề luôn đi kèm với dịch vụ ô tô. Thợ sửa chữa ô tô phải có kiến thức tổng hợp về cấu tạo, nguyên lý hoạt động và thành tạo các kỹ năng về chẩn đoán, sửa chữa ô tô.

+ Nghề điện oto

Nghề điện ô tô là một ngành quan trọng của nghề sửa chữa ô tô. Công nghệ sản xuất ô tô ngày càng phát triển, đặc biệt là sự ứng dụng về công nghệ điện – điện tử, công nghệ điều khiển,… Thợ điện ô tô là ngành nghề đòi hỏi rất cao ở người thợ về sự am hiểu về công nghệ điện thông minh, hệ thống điện tử để có kỹ năng phân, tích khoanh vùng hư hỏng và sửa chữa.

+ Nghề điện lạnh oto

Đây cũng là một ngành nhỏ của nghề sửa chữa ô tô. Hệ thống điện lạnh trên ô tô là một hệ thống có vai trò vô cùng quan trọng. Liên quan đến hệ thống điều hòa không khí, làm mát động cơ,…. Thợ điện lạnh ô tô chuyên thực hiện việc sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống naft.

+ Nghề sale oto

Người làm nghề sale ô tô chuyên thực hiện các công việc: tư vấn các sản phẩm ô tô cho khách hàng, tìm kiếm khách hàng tiềm năng, chăm sóc khách hàng, thực hiện đàm phán và thu hút khách hàng ký hợp đồng mua ô tô, hỗ trợ khách hàng thanh toán,… Nhân viên sale thường làm việc tại các đại lý phân phối xe hơi, showroom xe, công ty xe ô tô,…

+ Nghề nội thất oto
Đây cũng là ngành nghề hot hiện nay. Người làm trong ngành nội thất ô tô thường thực hiện những công việc chính như: chăm sóc nội thất ô tô, làm sạch nội thất, nâng cấp, làm mới nội thất, bọc ghế theo yêu cầu của khách hàng, dán kính, làm đẹp nội thất ô tô,….

+ Nghề sơn oto

Tại các trung tâm bảo dưỡng hoặc gara sửa xe ô tô chắc chắn không thể thiếu thợ sơn ô tô. Thợ sơn chuyên thực hiện công việc: sơn lại ô tô nếu có bong tróc, phục hồi lại sơn ngoại thất, sơn nội thất, sơn mới lại ngoại thất ô tô theo yêu cầu của khách hàng,…

+ Nghề tư vấn dịch vụ oto

Đây là nghề trung gian giữa khách hàng và bộ phận kỹ thuật chuyên sửa bảo hành, bảo dưỡng, sửa chữa ô tô. Họ có nhiệm vụ tiếp nhận yêu cầu của khách hàng hoặc xem xét tư vấn khách hàng các dịch vụ kỹ thuật liên quan đến ô tô. Bao gồm các nhiệm vụ cơ bản như: tiếp đón khách hàng, đánh giá sơ bộ tình trạng xe, xem xét yêu cầu của khách hàng, tư vấn các dịch vụ ô tô, báo lỗi kỹ thuật, xác định bảo hiểm, dự trù kinh phí, lên lịch hẹn,… báo lại cho bộ phận kỹ thuật và tiến hành công việc chuyên môn.

3. Tương lai nghề ô tô tại Việt Nam

Có thể đánh giá tương lai của nghề ô tô tại Việt Nam như sau:

+ Phát triển không ngừng cùng sự lớn mạnh của thị trường ô tô

Theo thống kê, đến năm 2020, tại Việt Nam có khoảng hơn 5 triệu chiếc xe ô tô. Con số này đang tăng lên từng ngày. Không chỉ số lượng ô tô ngày càng tăng mà ngành công nghiệp ô tô cũng ngày càng phát triển. Nhờ thế, các ngành dịch vụ liên quan đến ô tô cũng phát triển theo. Đó là nhu cầu tất yếu của thị trường hiện nay.

+ Cung không đủ cầu về những ngành nghề kỹ thuật ô tô

Ngành công nghệ ô tô tại Việt Nam mới phát triển vài năm gần đây. Vì thế, thị trường rất thiếu những người thợ lành nghề, nhất là thợ về kỹ thuật. Ngành nghề này đòi hỏi cao về sự kiến thức và thực hành kỹ thuật. Trong khi đó, trên thực tế không có nhiều những người có đủ chuyên môn, kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp. Những người thợ về kỹ thuật ô tô, bao gồm cả chế tạo, lắp ráp, sửa chữa, bảo hành, bảo dưỡng,… đều thiếu, đặc biệt là thợ lành nghề.

+ Tương lai rộng mở, cơ hội việc làm lớn

Có thể thấy, ngành công nghiệp ô tô hiện mới đang trên đà phát triển. Các ngành nghề liên quan nhờ thế cũng đang có cơ hội phát triển lớn mạnh theo. Học nghề ô tô sẽ là một lựa chọn đúng đắn với những ai biết nhìn trước được cơ hội tương lai. Trong khi đó, nghề ô tô có rất nhiều những chuyên ngành nhỏ để người học lựa chọn ngành nghề phù hợp với khả năng, sở trường của mình.

4. Làm giàu từ nghề ô tô được không?

Câu trả lời là hoàn toàn có thể bởi những lý do sau:
– Nghề ô tô là một ngành nghề rất có tương lai phát triển ở Việt Nam hiện nay.
– Học nghề ô tô tạo nhiều cơ hội việc làm ổn định, thu nhập cao. Thợ mới ra trường vừa học vừa làm đã có lương từ 5-7 triệu đồng/tháng. Thợ lành nghề có thu nhập trên 15 triệu đồng.
– Thợ ô tô lành nghề có rất nhiều cơ hội phát triển về sự nghiệp và vị trí công việc.
– Hoàn toàn có thể tự khởi nghiệp với nghề sửa chữa ô tô, mang đến thu nhập cao, làm giàu cho bản thân.

5. Trường dạy nghề ô tô chất lượng tại Hà Nội

Hiện nay có khá nhiều địa chỉ đào tạo nghề ô tô với các cấp học từ dạy nghề cho đến cao đẳng, đại học chuyên nghiệp. Tùy theo nhu cầu, khả năng và điều kiện mà người học có thể lựa chọn chương trình đào tạo phù hợp. Với những bạn trẻ mới học hết lớp 9 hoặc chưa có bằng THPT nếu đam mê với động cơ, máy móc thì học nghề ô tô chính là một lựa chọn tốt nhất.

Đa số các bạn trẻ sẽ lựa chọn học nghề với các khóa học ngắn ngày để vừa học, vừa làm nhằm tích lũy kinh nghiệm và tay nghề. Nhất là với những ngành nghề liên quan về kỹ thuật, sửa chữa ô tô. Nếu bạn trẻ đang tìm kiếm cho mình địa chỉ đào tạo nghề chất lượng thì chắc chắn không thể bỏ qua Trung tâm đào tạo ô tô EAC.

Đây là trung tâm đào tạo nghề uy tín hàng đầu tại Hà Nội hiện nay. EAC đặc biệt có nhiều ưu thế nhờ:
– Có hệ thống cơ sở vật chất hiện đại nhất Việt Nam hiện nay.
– Sở hữu hơn 20 xe hơi đời mới đủ cho từ 3-4 học viên thực hành trên một xe.
– Hệ thống máy móc, thiết bị, phụ tùng, phụ kiến, đặc biệt là thiết bị chẩn đoán, đồ công nghệ, phần mềm,… được trang bị đầy đủ, hỗ trợ đắc lực cho nhu cầu học và thực hành của học viên.
– Chương trình đào tạo chuẩn theo tài liệu được cung cấp bởi các thương hiệu xe hơi đang thịnh hành hiện nay.
– Đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, tận tâm, nhiệt tình.
– Học phí thấp, cho phép học viên học lại miễn phí đến khi thành nghề.
– Học viên được cấp chứng chỉ nghề sơ cấp theo chuẩn Nhà nước.

Trung tâm EAC cam kết đào tạo thành nghề cho mọi học viên theo học tại Trung tâm. Đồng thời, cam kết giới thiệu việc làm cho học viên sau khi kết thúc khóa học. Trung tâm sẵn sàng tiếp nhận mọi học viên có nhu cầu theo học các khóa học tại EAC.

Các bạn trẻ có nhu cầu tư vấn về các khóa học tại Trung tâm đào tạo nghề EAC, vui lòng liên hệ số điện thoại 0979 145 562 / 0976 072 398 để được hỗ trợ.