Nguyên tắc vàng trong kỹ thuật được thể hiện qua Knock Senor - EAC

Hình dáng đơn giản như một con bu lông, nhưng vai trò vô cùng quan trọng,đó chính là Knock Sensor! Tạm diễn giải là cảm biến tiếng gõ hay cảm biến “chống kích nổ”!

Nguyên tắc vàng trong kỹ thuật được thể hiện qua Knock Senor - EACCảm biến này được chọn lựa đặt tại một vị trí thích hợp tùy theo hãng xe để gắn chặt lên thân máy như siết một con ốc,bên trong cảm biến có lớp bán dẫn biến thiên điện trở theo áp suất, tính chất này làm cho tín hiệu điện mà nó cung cấp biến đổi theo tiếng gõ va đập của thân động cơ, nhất là khi khởi điểm của quá trình cháy – giãn nở trong buồng đốt. Dễ dàng nhận thấy là tín hiệu “gõ” từ động cơ sẽ liên tục và biến thiên theo chu kỳ hoạt động của động cơ. Xuất phát từ ECU, nguồn nuôi đi đến Sensor rồi phản hồi về với tín hiệu điện áp đã có nhiều biến đổi, những tín hiệu phản hồi này được so sánh với các tín hiệu mẫu (của nhà sản xuất) kết hợp với tín hiệu của cảm biến vị trí trục khuỷu và các bộ lọc nhận dạng xung để quyết định điều chỉnh lại thời điểm đánh lửa.

Nguyên tắc vàng trong kỹ thuật được thể hiện qua Knock Senor - EAC
Với sự tham gia của cảm biến này, ECU sẽ điều khiển thời điểm đánh lửa tiến gần tới điểm “kích nổ”, nhưng không gây hiện tượng sớm lửa hay là “tự kích”, khi đạt tới ngưỡng này ECU sẽ điều khiển lùi thời điểm đánh lửa muộn lại, cho tới khi tiếng gõ đạt dưới ngưỡng cho phép thì lại điều chỉnh sớm lên, dịch chuyển qua lại như vậy trong suốt quá trình động cơ hoạt động, nhờ vậy loại trừ hoàn toàn hiện tượng “tự kích” tai hai ở động cơ đốt trong. Nhờ vậy người sử dụng yên tâm vận hành chiếc xe của mình mà ít  phải bận tâm xem động cơ có bị sớm hay trễ lửa hay gây kích nổ hay không …

Nguyên tắc vàng trong kỹ thuật được thể hiện qua Knock Senor - EAC
Người ta vẫn gọi vui đây là ” Lỗ Tai ” của động cơ và có thể kiểm tra nó dễ dàng bằng một Volt kế để xem tín hiệu điện áp phản hồi về ECU thay đổi như đã kể trên.
Có thể nói vui rằng “Knock Sensor tuy bé nhưng giỏi võ”,Senor này đã thể hiện môt nguyên tắc vàng trong kỹ thuật đó là: Để giải quyết một nhiệm vụ phức tạp không nhất thiết phải nghĩ tới các nguyên lý rườm ra!