Nhiều bạn học sinh ở độ tuổi THCS chia sẻ mong muốn sẽ được học nghề để rút ngắn thời gian học và cũng có thể sớm đi làm kiếm tiền phụ giúp gia đình thế nhưng không biết chỉ có bằng cấp 2 nên học nghề gì? Chúng tôi sẽ mách các bạn top 10 các ngành nghề triển vọng nhất dành cho các học sinh THCS ngay trong bài viết dưới đây.

Có bằng cấp 2 nên học nghề gì?

Ngành học Công nghệ thông tin

Thế kỷ 21 được mệnh danh là một “kỷ nguyên công nghệ” với một sự bùng nổ của ngành công nghiệp 4.0 và tất cả mọi thứ xung quanh của chúng ta đều có sự hiện diện của ngành công nghệ từ các tương tác trên điện thoại và cả trên máy tính đến những ứng dụng tiện ích và cả ngành game giải trí.

Thời gian học: 2,5 đến khoảng  3 năm

Mức lương trung bình: 10 đến khoảng  30 triệu /tháng (mức lương thực tế sẽ còn cao hơn)

Thiết kế đồ họa

Designer đang là một vị trí được săn đón bởi tất cả các doanh nghiệp từ lớn đến nhỏ. Đây là ngành nghề đòi hỏi về năng khiếu và có cả khả năng cảm thụ mỹ thuật nên các bạn học sinh cũng sẽ không cần phải học văn hoá ở mức quá nhiều.

Thời gian học: 2,5 đến khoảng  3 năm

Mức lương trung bình ngành thiết kế đồ hoạ: 7 đến khoảng 10 triệu/tháng

Điện – Sửa chữa Cơ khí – Sửa chữa ô tô

Có rất nhiều các bạn học sinh cấp 2 đã phải nghỉ học sớm vì rất nhiều các ý do khác nhau ví dụ như: do hoàn cảnh gia đình nghèo khó, các bạn cảm thấy bản thân không phù hợp với việc học văn hóa… nên đã chọn đi học nghề để có thể kiếm thêm thu nhập để có thể giúp đỡ cho gia đình và giúp đỡ được các anh chị em ở trong gia đình bớt khó khăn hơn.

Nhưng hiện nay có rất nhiều nghề các bạn vẫn rất băn khoăn học sinh có bằng cấp 2 nên học nghề gì có sự ổn định, dễ xin việc, mức lương cao để các bạn vừa có thể kiếm được tiền tự nuôi được bản thân và có một khoản để dành phụ giúp gia đình, thì cũng có thể lựa chọn theo học nghề sửa chữa ô tô, sơn ô tô, nội thất ô tô ở ngay tại xưởng của Học nghề ô tô hoặc là các cơ sở làm cơ khí vừa học vừa làm.

Lĩnh vực sửa chữa ô tô hiện nay đang là một trong những nghề được đánh giá là thiếu hụt “nhân lực chuyên sâu” trầm trọng. Bởi vậy, mà Nghề sửa chữa ô tô hthời điểm hiện nay chưa bao giờ là một lựa chọn sai lầm, mà chính nó sẽ mang tới cho các bạn rất  nhiều cơ hội làm việc hấp dẫn, lương cao và có thể dễ dàng phát triển sự nghiệp ở trong tương lai!

Có bằng cấp 2 nên học nghề gì có triển vọng nhất cho học sinh THCS ?

Thời gian học: 2,5 đến khoảng 3 năm

Mức lương trung bình: 6 đến khoảng 10 triệu /tháng

Digital Marketing

Không ít trường hợp rất nhiều em tốt nghiệp THCS vướng phải các rào cản của cha mẹ, bởi lẽ đa số nhiều bậc phụ huynh không hiểu rõ về ngành Marketing. Tuy nhiên, đối với những bạn trẻ năng động, tự tin và có niềm yêu thích kinh doanh thì việc chọn học marketing là một nghề hoàn toàn phù hợp.

Nghề marketing mạng xã hội – Social Media Marketing

Nghề Graphic Designer

Nghề viết nội dung cho web – Content Writer/Copywriter.

Nghề thiết kế website – Web Designer

Nghề SEOer (Search Engine Optimization)

Digital Advertising

Các bạn cũng  sẽ học được ở ngành Digital Marketing các cách để giải quyết được bài toán chinh phục các khách hàng mục tiêu và làm thỏa mãn tối đa các nhu cầu của khách hàng. Ngoài tìm kiếm những  khóa học tại các trung tâm, thì các học viên… để nhằm tiết kiệm được các chi phí và thời gian học.

Thời gian học: 2,5 đến khoảng 3 năm

Mức lương trung bình: 12 đến khoảng 34 triệu/tháng.

Quản trị về khách sạn, và ngành du lịch

Du lịch được xem là một ngành công nghiệp không khói và đầy triển vọng trong xu hướng toàn cầu hoá. Cầm được tấm bằng tốt nghiệp THCS, các bạn cũng đã có thể theo học ngành Quản trị khách sạn và quản trị du lịch tại các trường Cao đẳng, Trung cấp nghề sẽ được trang bị đầy đủ về các kiến thức lẫn kỹ năng.

Thời gian học: 2,5 đến khoảng 3 năm

Mức lương trung bình: 6 đến khoảng 8 triệu/tháng

Thẩm mỹ làm đẹp – Nghề Spa

Để học nghề spa, các bạn cũng chỉ cần có bằng cấp 2 là cũng đã có thể theo học tại bất kỳ trung tâm nào. Đặc biệt, các chi phí học nghề Spa cũng sẽ không quá đắt đỏ, các bạn có thể tìm được một địa chỉ học uy tín với một mức giá hợp lý.

Thời gian học: 3 tháng đến khoảng 1 năm

Mức lương trung bình (chưa tính đến tiền hoa hồng): 7 đến khoảng 9 triệu /tháng.

Đầu bếp

Khối ngành du lịch – dịch vụ  và cả ẩm thực nước ta hiện nay cũng đang rất phát triển rất mạnh sau dịch Covid-19, thì các nhu cầu tuyển dụng nhân lực nghề bếp cũng vì thế cũng tăng cao. Nắm bắt nhu cầu và các xu hướng này, rất nhiều bạn trẻ ngay khi học hết cấp 2 cũng đã chọn theo học nghề bếp.

Thời gian học: 3 đến khoảng 6 tháng

Mức lương trung bình: 7 đến khoảng 8 triệu /tháng.

Pha chế đồ uống

Mô hình quán cafe ở Việt Nam ngày càng đa dạng, vì nhờ vào các xu hướng thích thưởng thức các thức uống mới lạ của giới trẻ và lượng khách hàng trong ngành F&B vì thế sẽ tăng cao hơn. Nếu vẫn còn băn khoăn bạn đã có bằng cấp 2 nên học nghề gì thì đây cũng là một gợi ý rất hấp dẫn dành cho các bạn.

Có bằng cấp 2 nên học nghề gì có triển vọng nhất cho học sinh THCS ?

Thời gian học: 2 đến khoảng 6 tháng

Mức lương trung bình: 4 đến khoảng 5 triệu/tháng

Những lợi ích các bạn sẽ nhận được khi học nghề ngay sau khi tốt nghiệp cấp 2

Tận dụng được các khả năng tiếp thu nhanh

Đối với học tập, thì bạn có khả năng tiếp thu tốt chính là một điểm mạnh vô cùng tuyệt vời. Trùng hợp thay, thì đây chính là kỹ năng tập trung ở hầu hết những bạn trẻ vì tuổi trẻ vốn rất là hoạt bát và nhanh nhạy.

Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, thì nhịp sống sinh học của các bạn này cũng đã quen với việc tiếp nhận nguồn kiến thức mới hàng ngày và cũng nhờ vậy mà các bạn có thể tiếp thu tối đa những bài học một cách thuận lợi.

Có thể đi làm và có thể ổn định kinh tế sớm hơn

Học nghề sớm sẽ giúp các bạn có thể ra nghề sớm hơn so với rất nhiều người, tiết kiệm được thời gian và có thể nhanh chóng ổn định được nguồn thu nhập với độ tuổi còn trẻ.

Nếu các bạn đang băn khoăn có bằng cấp 2 nên học nghề gì thì các bạn có thể tốt nghiệp và đi làm vào năm 16 đến 17 tuổi. Theo đó, các bạn đã có một nguồn thu nhập riêng và đã có thể  làm chủ được tài chính của chính bản thân mà không còn phải phụ thuộc vào bố mẹ và gia đình.

Thời gian tích lũy kinh nghiệm nhiều

Kèm theo các đặc điểm kể trên, các bạn còn có khối lượng thời gian để có thể tích lũy kinh nghiệm lớn hơn nếu như các bạn học nghề từ sớm.

Dù chọn học tiếp để có thêm nhiều kinh nghiệm thì các bạn cũng chỉ mất khoảng 1, 2 năm cho toàn bộ các khóa học, hoặc các bạn cũng có thể học liên thông lên trên cao hơn nữa.

Vì thế các bạn nếu đã định hướng được việc đi học nghề, hãy vạch cho chính  mình một lộ trình riêng và phải thật chăm chỉ nỗ lực đi trên con đường mình đã đặt ra, chắc chắn thành công cũng sẽ đến với các bạn rất sớm thôi.