Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của thị trường ô tô thì ngành sửa chữa ô tô cũng đang ngày càng trở thành nhu cầu bức thiết không thể thiếu. Trong đó, điện ô tô là một bộ phận quan trọng hàng đầu của ngành nghề này. Nghề điện ô tô ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu thực tế của thị trường và đòi hỏi ngày càng cao về những người thợ có tay nghề, am hiểu sâu sắc về lĩnh vực này.

1. Tại sao nghề điện ô tô được chú trọng?

Theo nhiều người hiểu, sửa chữa ô tô là một nghề tổng hợp, chuyên về sửa chữa những hư hỏng trên phần cứng, động cơ của xe. Tuy nhiên, đó chưa phải là tất cả. Ngành sản xuất ô tô hiện nay đang ứng dụng rất phổ biến các công nghệ điện – điện tử trong chế tạo, điều khiển và vận hành xe. Đặc biệt là các công nghệ thông minh, ứng dụng công nghệ điện tử, phần mềm.

Chính vì thế, rất nhiều các lỗi trên xe thường gặp phải đều liên quan đến điện – điện tử. Điều đó đòi hỏi người thợ sửa chữa ô tô cần phải có sự am hiểu tường tận về hệ thống này, nhất là các công nghệ mới áp dụng trên ô tô đời mới. Công việc này phức tạp và khó khăn hơn rất nhiều việc sửa chữa động cơ xe hay các phần cứng thông thường. Đồng thời, đây cũng là phần việc phải thận trọng để tránh khiến cho sự cố nặng thêm hoặc sai sót khiến chiếc xe không thể vận hành được như cũ. Chính những yếu tố này đã khiến ngành điện ô tô trở thành bộ phận quan trọng và rất được chú trọng của ngành sửa chữa ô tô.

2. Học điện ô tô là học về những gì?

Vậy, học điện ô tô cụ thể là học về những gì? Đây là một ngành học được xếp hàng đầu về mức độ quan trọng trong chương trình đào tạo sửa chữa ô tô cho học viên. Với ngành ngày, học viên được tiếp cận như sau:

2.1. Lĩnh hội kiến thức cơ bản về điện – điện tử

Đây là phần kiến thức lý thuyết cơ bản mà học viên ngành điện ô tô cần phải được lĩnh hội một cách bài bản và nghiêm túc. Bao gồm những kiến thức cơ bản sau:
– Nắm bắt tài liệu hướng dẫn về dòng điện, điện áp, công suất, hiểu về khái niệm, ý nghĩa, ký hiệu, đơn bị đo,..
– Kiến thức về điện tử cơ bản, bao gồm cách phân biệt các linh kiện điện tử (điện tử, tụ điện, biến áp, điốt, bóng bán dẫn…), sử dụng – đồng hồ vạn năng, kiểm tra mạch điện, mạch dao động, hàn hút IC,…
– Hiểu về quy tắc an toàn điện nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối khi thực hành nghề và bảo vệ chiếc trong quá trình sửa chữa.

2.2. Học về hệ thống điện ô tô

Sau khi nắm được lý thuyết cơ bản, học viên sẽ vừa tiếp tục nắm bắt thêm các kiến thức chuyên sâu về điện tô và thực hành sửa chữa điện. Bao gồm các phần như: hệ thống mạch chiếu sáng, mạch còi, mạch tín hiệu, đèn báo cửa, khóa tự động, điện cảm biến trên động cơ, cảm biến bơm ga, cảm biến chân không, cảm biến tiếng gõ trục, hệ thống rơle, công tắc đa năng,….

2.3. Học về kỹ thuật sửa chữa điện – điện tử ô tô

Với phần thực hành, học viên phải được truyền đạt các kỹ năng cơ bản về chẩn đoán, sử dụng thành thạo các thiết bị, công cụ hỗ trợ chẩn đoán, sửa chữa, lắp ráp chuyên dụng. Từ đó “bắt bệnh” mà xe đang gặp phải và tiến hành sửa chữa đúng kỹ thuật. Trong đó, quan trọng nhất là kỹ thuật sửa chữa điện tử ô tô, sửa chữa hệ thống điều khiển động cơ hiện đại, sửa chữa mạch điện tử, hệ thống điều khiển điện tử trên xe hơi đời mới,…

3. Thời gian học nghề điện ô tô là bao lâu?

Chương trình đào tạo về điện ô tô thường khá ngắn. Học viên chỉ mất thời gian ở phần thực hành, rèn luyện thao tác, kỹ thuật, học kỹ năng, sử dụng thiết bị, máy móc chẩn đoán, phục vụ quá trình làm nghề sau này.
Nếu chọn học tại tâm tâm dạy nghề, thời gian học điện ô tô ít nhất là 6-8 tháng. Nếu chọn học tại các trường trung cấp hoặc cao đẳng chuyên nghiệp thì thời gian từ 2-3 năm. Trên thực tế, việc học thành nghề nhanh hay chậm phụ thuộc vào khả năng nắm bắt của từng người.

4. Những ai nên học ngành này?

Điện ô tô là ngành học thích hợp với nam giới. Đây được xem là một lựa chọn tốt đối với những bạn trẻ đang muốn kiếm tìm cho mình một ngành nghề tốt, ổn định và bền vững. Theo đó, đây là ngành thích hợp với những đối tượng sau:
– Học sinh tốt nghiệp THPT
– Học sinh học xong lớp 9 hoặc chưa có bằng THPT
– Sinh viên ngành kỹ thuật, thợ sửa chữa ô tô muốn nâng cao tay nghề.

5. Cơ hội việc làm của ngành điện ô tô?

Sự phát triển mạnh mẽ của ngành ô tô những năm gần đây đã kéo theo sự ra đời và lớn mạnh của ngành sửa chữa ô tô. Trong đó có nghề điện ô tô. Thị trường đang rất cần và khan hiếm những người thợ giỏi trong lĩnh vực này.
Công việc của ngành điện ô tô: Học viên ngành này khi có tay nghề có thể làm việc ở các nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô, chuyên lĩnh vực điện – điện tử; hoặc làm việc tại các trung tâm, đại lý phân phối, bảo dưỡng xe; gara sửa chữa xe hơi. Thậm chí khi có tay nghề có thể tự mở cửa hàng sửa chữa xe cá nhân.

Mức lương: Thợ điện ô tô mới vào nghề vừa học vừa làm có thể nhận mức lương từ 5-6 triệu đồng. Thợ có kinh nghiệm 2-3 năm có mức lương trên 10 triệu. Mức lương này có thể tăng theo kinh nghiệm lâu năm và tay nghề của người thợ.

6. Nên học điện ô tô ở trung tâm hay trường chuyên nghiệp?

Với ngành điện ô tô hay sửa chữa ô tô nói chung, các bạn trẻ nên chọn học nghề tại trung tâm dạy nghề uy tín. Chỉ mất thời gian khoảng 6 tháng để lĩnh hội kiến thức, sau đó có thể vừa học vừa làm. Trình độ, tay nghề và thu nhập của người thợ sửa chữa ô tô phụ thuộc chủ yếu vào kinh nghiệm và khả năng nắm bắt của mỗi người trong quá trình làm nghề. Do vậy, kiến thức và thời gian đào tạo lâu dài không thể nói lên điều gì nếu như kỹ năng thực hành không được thuần thục và trải qua quá trình thực tế nhiều năm.

Trung tâm đào tạo ô tô EAC là một địa chỉ đào tạo nghề uy tín đáng để các bạn trẻ tham khảo lựa chọn. Đây là trung tâm dạy nghề có cơ sở vật chất hiện đại bậc nhất Việt Nam hiện nay, chương trình đào tạo chất lượng, học phí thấp, cam kết dạy đến khi thành nghề. Đồng thời, học viên được giới thiệu việc làm tốt và cấp chứng chỉ sơ cấp theo tiêu chuẩn Nhà nước. EAC đã và đang là địa chỉ đào tạo nghề chất lượng hàng đầu dành cho các bạn trẻ đang muốn tìm kiếm cơ hội việc làm cho mình sớm và bền vững.