Nghề sửa chữa điện lạnh ô tô là một lĩnh vực quan trọng của ngành sửa chữa ô tô. Ngành này đòi hỏi người thợ phải am hiểu tường tận về hệ thống điện lạnh, điều hòa, cơ chế làm mát trên ô tô để có khả năng chẩn đoán “bệnh” khi có hư hỏng xảy ra. Hệ thống điện lạnh trên ô tô cũng cần phải được bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên để tăng cường hiệu quả hoạt động cũng như tăng cường độ bền của chúng.

1. Ngành nghề điện lạnh oto là gì?

Hệ thống điều hòa là một trong bộ phận quan trọng không thể thiếu trên mỗi chiếc ô tô dù đời cũ hay đời mới, dù rẻ tiền hay đắt tiền. Hệ thống làm mát giúp mang lại không gian dễ chịu trên chiếc xe, giúp người ngồi trên xe cảm thấy thoải mái. Đây được coi là bộ phận bảo vệ sức khỏe của người đi ô tô nhờ khả năng lọc không khí, khử mùi, làm mát hoặc làm ấm không gian trong xe.

Đây là hệ thống tương đối phức tạp, liên quan đến điện, động cơ, gas,… Do vậy, hầu hết các trung tâm bảo dưỡng, bảo hành ô tô lớn đều phải có những người thợ kỹ thuật chuyên về sửa chữa điện lạnh ô tô. Họ là những người chuyên thực hiện nhiệm vụ: kiểm tra tình trạng hệ thống làm mát, xác định tình trạng rò rỉ của hệ thống, hút gas, nạp gas điều hòa, châm dầu lạnh, kiểm tra hệ thống sưởi, thay gioăng phớt lock lạnh,… Khoanh vùng và phát hiện lỗi hệ thống điện lạnh để sửa chữa, khắc phục, trả lại trạng thái hoạt động bình thường cho hệ thống điều hòa ô tô.

Tất tần tật về nghề điện lạnh ô tô

Tất tần tật về nghề điện lạnh ô tô

2. Nghề điện lạnh ô tô có tương lai không?

Cùng với sự phát triển lớn mạnh của ngành công nghiệp ô tô thì nghề sửa chữa ô tô cũng ngày càng có chỗ đứng và tương lai. Nghề điện lạnh ô tô cũng nhờ thế được đặc biệt coi trọng và có rất nhiều cơ hội việc làm. Vậy nên, hoàn toàn có thể đánh giá rằng, nghề điện lạnh ô tô có tương lai nhờ những lý do sau đây:

+ Nhu cầu của thị trường ngày càng tăng

Số lượng ô tô tại nước ta tăng lên mỗi năm. Cùng với đó, thị trường ô tô Việt Nam hiện nay không chỉ nhập khẩu không mà còn có tập đoàn sản xuất, chế tạo ô tô, các công ty chuyên lắp ráp ô tô quy mô lớn,… Giúp cho người Việt thu nhập thấp cũng có nhiều cơ hội sở hữu ô tô giá tốt.

Nhu cầu sử dụng ô tô cao kéo theo nghề sửa chữa ô tô cũng ngày càng phát triển theo. Đặc biệt là công nghệ mới áp dụng trên tô, nhất là hệ thống điều hòa không khí hiện đại cũng đòi hỏi kèm theo là có đội ngũ thợ điện lạnh ô tô lành nghề, đáp ứng nhu cầu thực tế của thị trường.

+ Nhiều cơ hội việc làm

  • Thợ điện lạnh ô tô có nhiều cơ hội việc làm khi đã học thành nghề với những vị trí việc làm như sau:
  • Kỹ thuật viên điện lạnh tại các xưởng lắp ráp, chế tạo ô tô.
  • Thợ điện lạnh ô tô tại các trung tâm bảo hành, bảo dưỡng ô tô, các nhà phân phối, showroom ô tô.
  • Thợ sửa chữa điện lạnh cho các trung tâm sửa chữa, gara ô tô.
  • Làm việc tại nhiều vị trí của các ngành nghề khác liên quan đến điện lạnh, động cơ, máy móc, tàu thủy,…

+ Không kén đối tượng người học

Với nghề điện lạnh ô tô, các bạn trẻ mới học hết lớp 9, tốt nghiệp lớp 12 hoặc chưa có bằng THPT cũng đều có thể học để thành nghề. Nếu có đam mê, bạn có thể đăng ký học các khóa học nghề ngắn ngày để vừa học vừa làm hoặc theo học các lớp nghề chuyên nghiệp đều được. Ngành học ngày không kén người học, không quan trọng trình độ học vấn, chỉ cần có đam mê theo đuổi đến cùng và sự chịu khó, tìm tòi trong công việc thường ngày.

+ Có việc làm thu nhập tốt

Học viên học nghề điện lạnh ô tô mới ra trường có thể nhận công việc vừa học vừa làm với mức lương dao động từ 4-6 triệu đồng. Mức thu nhập luôn tăng lên theo từng năm, phụ thuộc vào trình độ tay nghề thực tế, kinh nghiệm của người thợ. Đa số những người thợ điện lạnh ô tô nghiêm túc với nghề đều có mức thu nhập cao, công việc ổn định, lâu dài và bền vững.

3. Trung tâm dạy học sửa chữa điện lạnh ô tô chất lượng?

Học nghề điện lạnh ô tô không khó, nếu bạn chỉ muốn chuyên tâm đến lĩnh vực này thì có thể đăng ký theo học khóa học ngắn ngày tại Trung tâm đào tạo ô tô EAC. Đây là trung tâm đào tạo nghề uy tín hàng đầu tại Hà Nội hiện nay với rất nhiều ưu thế. Đặc biệt là cam kết về chất lượng đầu ra đối với mỗi học viên.

Khóa học điện lạnh ô tô đào tạo những kiến thức cơ bản về hệ thống điều hòa, làm mát, hệ thống sưởi, điện và các kiến thức liên quan,… Chương trình học theo tài liệu chuẩn cung cấp bởi các nhà sản xuất xe hơi đang thịnh hành tại Việt Nam. Học viên được tạo điều kiện tốt nhất để thực hành thực tế trên các loại ô tô đời mới.

Trung tâm cung cấp đầy đủ tài liệu, giáo trình, công cụ, máy móc, thiết bị kỹ thuật, cơ sở vật chất hiện đại giúp học viên có thể tận dụng tối ưu nhất thời gian theo học để rèn luyện kiến thức và tay nghề. EAC cam kết đào tạo thành nghề đối với mỗi học viên. Không thu phí học lại đối với những học viên hết chương trình học mà chưa nắm trọn kiến thức và kỹ năng.

Bên cạnh đó, Trung tâm còn là trung gian kết nối với các doanh nghiệp, đơn vị có nhu cầu tuyển dụng thợ điện lạnh ô tô nói riêng, thợ sửa chữa ô tô nói chung để học viên có việc làm ngay khi kết thúc khóa học. Nhờ thế, EAC luôn được đánh giá là trung tâm dạy học nghề ô tô chất lượng và uy tín hàng đầu hiện nay.

Đăng ký nhận thông tin tư vấn từ EAC