Không phải ai cũng sẽ có định hướng tương lai giống như nhau. Có những người đã đủ ở tuổi trưởng thành nhưng vẫn không muốn tiếp tục con đường đi học đại học, cao đẳng. Câu hỏi 18 tuổi nên học nghề gì được xem là một nỗi băn khoăn của nhiều bậc phụ huynh và tất cả các em.

Nghề đầu bếp

Kinh tế càng phát triển thì cũng là lúc con người chú trọng và muốn đặt ra yêu cầu cao đối với mọi chuyện ăn uống. Món ăn không chỉ ngon mà nó còn cần đẹp mắt, có nhiều giá trị dinh dưỡng, theo đó nghề Bếp thì cũng trở nên “đắt giá” hơn. Bên cạnh có một mức lương hấp dẫn, một công việc “nắng không tới mặt, mưa chẳng tới đầu”

Cơ hội việc làm dành cho các nhân sự ngành Bếp cũng đang dần gia tăng. Người được đào tạo bài bản hoặc là đã có kinh nghiệm dày dặn cũng có thể đảm nhận cấp bậc cao trong khu Bếp nhà hàng hay là khách sạn 4 – 5 sao với thu nhập có thể lên đến hàng nghìn USD.

Ngày nay, Đầu bếp thì không chỉ quanh quẩn ở trong khuôn khổ nấu ăn, mà họ có thể làm thêm rất nhiều công việc khác như: Dạy nghề hay là tư vấn dinh dưỡng… Chính các trải nghiệm đó giúp đời sống tinh thần của mỗi người Đầu bếp thêm phong phú mà sẽ còn mang lại thu nhập cao.

18 tuổi nên học nghề gì? Không đòi hỏi về vấn đề bằng cấp hay trình độ học vấn. Nghề đầu bếp vẫn luôn rộng mở với tất cả các bạn trẻ, chỉ cần đam mê với bộ môn ẩm thực và có tư duy sáng tạo tốt và không phân biệt giới tính thì đều có thể theo học.

Nghề nhiếp ảnh

Thời gian là thứ mà không thể níu giữ, để lưu lại các kỷ niệm người ta thường chọn cách chụp ảnh để có nhiều cơ hội nhìn lại quá khứ. Nghề nhiếp ảnh vẫn được xem là một trong các nghề mang lại cơ hội phát triển và có thể thỏa mãn khả năng nghệ thuật của từng người.

Với góc nhìn cuộc sống dưới một ống kính nghệ thuật, các bạn có thể trở thành thợ chụp ảnh tự do hoặc là sẽ mở studio để kinh doanh. 18 tuổi nên học nghề gì, đối với các bạn có tâm hồn của mỗi người nghệ sĩ thì đây là một sự lựa chọn hoàn toàn đúng đắn.

Nghề điện lạnh

Nghề điện lạnh (điện lạnh dân dụng) sẽ bao gồm những công việc như lắp đặt, sửa chữa và bảo trì các thiết bị điện lạnh vẫn đang sử dụng trong gia đình ví dụ như: máy lạnh, tủ lạnh, máy giặt hay là lò vi sóng, máy nước nóng…

Ngoài ra còn làm các công việc như thiết kế điện lạnh và thi công các công trình điện lạnh công nghiệp và hệ thống kho lạnh

Khi cuộc sống đang ngày càng phát triển, các nhu cầu sử dụng các thiết bị điện lạnh càng cao. Hiện nay ở Việt Nam, thì các khu công nghiệp vẫn đang được phát triển theo xu hướng ngày càng đi lên theo nền kinh tế, thì có hàng loạt tập đoàn điện tử lớn như Samsung hay là LG… đang đầu tư dài hạn và vẫn mở nhà máy sản xuất.

Mỗi năm thu hút hàng nghìn các nhân viên tại các bộ phận có liên quan đến các nghề điện tử điện lạnh. Thị trường công việc làm điện lạnh đang rất rộng mở

Việc lắp đặt và sửa chữa các hệ thống làm lạnh lớn thì không phải ai cũng có thể làm được, lại là một nghề không có trường đại học nào đào tạo, bản chất của nghề này đó chính là 100% là học nghề. Bạn còn đang băn khoăn vào 18 tuổi nên học nghề gì thì đây là 1 lựa chọn rất là phù hợp dành cho các bạn đó nhé.

Ngành Sửa Chữa ô tô

Tình trạng lao động ở trong xã hội Việt Nam hiện nay đó là đang rất thừa thầy – thiếu thợ, nhất là các lao động đã qua đào tạo ngành nghề bài bản. Thế nên, khi nắm được những thực tế đó, các bạn trẻ đã lựa chọn được con đường học nghề thay vì học đại học. Khi được hỏi con trai thì nên học nghề gì khi không học đại học thì câu trả lời cho các bạn đó chính là nghề sửa chữa ô tô.

.[Giải đáp thắc mắc] 18 tuổi nên học nghề gì có tương lai ổn định ?

Hiện nay, ngành cơ khí sửa chữa ô tô hiện nay đang thu hút một lượng lớn nhân lực học và tự làm nghề. Mỗi năm, khoa cơ khí động lực của nhiều trường đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp hay những trường nghề cung cấp ra thị trường lao động hàng nghìn các kỹ sư, thợ sửa ô tô lành nghề, thế nhưng vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu trên thị trường.

Vậy nên, 18 tuổi nên học nghề gì nếu như các bạn yêu nghề sửa chữa ô tô và các bạn không ngại mùi dầu nhớt và cũng không ngại vất vả, thì các bạn hãy cứ lựa chọn học nghề này theo đúng đam mê của mình nhé.

Ngành Sửa xe máy

Đời sống xã hội đang ngày càng phát triển,từng gia đình đều có từ 2 đến khoảng 3 xe gắn máy. Xe máy cũng chính là phương tiện giao thông không thể thiếu của nước ta hiện nay. Rất nhiều người thợ sửa xe máy, dù giỏi, hay là chưa giỏi đều không lo thất nghiệp.

Theo như nhận định và các đánh giá chung cho thấy nghề sửa chữa xe máy chính là một trong số các ngành nghề sẽ không bao giờ lỗi thời cả. Vì số lượng người đang dùng xe máy thuộc vào Top đầu thời điểm hiện nay, do đó sẽ không bao giờ có thể thiếu xe máy để người thợ sửa chữa và điều quan trọng nhất đó chính là tay nghề của người thợ có đủ để các khách hàng tin tưởng không.

Bên cạnh đó, nếu các bạn đang là người thợ có tay nghề và là người có tâm thì mức thu nhập ở trong ngành nghề này của các bạn sẽ không ở mức thấp đâu. Đồng thời, nghề sửa xe máy theo như các nhận định sẽ không bao giờ bạn lo thất nghiệp.

Các ngành điện khác

Có thể nói, ở trong 1 quốc gia phát triển thì 2 ngành mà không thể thiếu có thể kể đến Cơ Khí và Điện. Trong những ngành điện, ngoài điện lạnh, các bạn cũng có thể tham khảo những ngành khác như sửa chữa điện tử hay là sửa chữa điện dân dụng, điện công nghiệp, điện nước và cả điện thoại,….

Tuy mỗi ngành có 1 đặc thù cũng rất khác nhau, thế nhưng  nhu cầu nhân lực về các ngành này hiện nay cũng vẫn đang rất cao.

Các bạn có thể xem xét để có thể học các ngành này nếu 18 tuổi nên học nghề gì mà các bạn thấy phù hợp với sở thích, yêu cầu của chính bản thân và điều kiện kinh tế của chính gia đình bạn nhé.

Học nghề SEO

18 tuổi nên học nghề gì ? Thì các bạn có thể tham khảo nghề SEO website là một nghề triển vọng và có rất nhiều cơ hội việc làm lớn hiện nay. Ưu thế của ngành nghề này đó là rất nhẹ nhàng không sử dụng sức lực tay chân nhiều hay không phải đi công tác rất vất vả. Đặc thù của nghề này sẽ đòi hỏi tính cẩn thân, tư duy logic, sự đam mê và cả sự sáng tạo.

Mức lương nghề SEO hiện tại cũng đang khá cao so với mặt bằng chung của mặt bằng lao động không bằng cấp. Hiện tại, thì mức lương cơ bản của 1 Seoer vào khoảng 8 đến khoảng 15 triệu đồng và còn cao hơn sẽ tùy thuộc tay nghề của mỗi bạn. Do đó, các bạn nam không muốn học bậc đại học mà vẫn có công việc ổn định, có mức thu nhập tốt thì hãy chọn nghề SEO nhé.

Nghề lái xe ô tô

Lái xe ô tô là một nghề rất thích hợp cho các bạn nam đang không muốn theo học Đại học thì nên chọn lựa. Đây là nghề đòi hỏi mỗi người lao động cần có tính chăm chỉ và cần phải có sức khỏe tốt . Thu nhập ở mức khởi điểm của nghề lái xe dao động từ 6 đến khoảng 8 triệu đồng với những vị trí công việc như khi lái xe taxi, lái xe công ty hay là lái xe container…

Đối với các lái xe lâu năm, có bằng lái cao ví dụ như hạng C, D , E thì các mức thu nhập từ khoảng 12 triệu đồng trở lên. Chỉ sau thời gian học rất ngắn 3 – 6 tháng là các bạn cũng đã có một nghề ổn định, có mức thu nhập ổn định. Do đó khi còn băn khoăn vào 18 tuổi nên học nghề gì khi không học đại học thì chính nghề lái xe là sự lựa chọn phù hợp với các bạn.

Thiết kế đồ họa

Thiết kế đồ họa là một loại hình nghệ thuật ứng dụng, là một ngành hợp giữa ý tưởng sáng tạo và khả năng có thể cảm nhân thẩm mỹ. Nói cách khác những graphic designer – các dân thiết kế đồ họa dựa trên ý tưởng và cả kỹ năng sáng tạo, thông qua những công cụ đồ họa như AI, Photoshop hay là  Indesign, AutoCad… để sắp xếp câu chữ, chỉnh sửa hình ảnh và cần lựa chọn màu sắc và sáng tạo bố cục.

Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành thiết kế đồ họa sẽ có khả năng làm việc ở nhiều lĩnh vực với nhiều vị trí và các chức vụ khác nhau như:

– Chuyên gia thiết kế tại những công ty truyền thông, quảng cáo hay là nhà xuất bản, tạp chí…

– Có thể tự thành lập một doanh nghiệp, các công ty thiết kế hay là dịch vụ studio hoặc là làm tư vấn hay là giảng dạy tại những trường học hoặc là các trung tâm, CLB…

18 tuổi nên học nghề gì – Thì làm việc với những vị trí thiết kế hoặc quản lý thiết kế tại những công ty trong và ngoài nước;

– Khả năng học tập nâng cao lên trình độ Thạc sĩ và Tiến sĩ sau khi ra trường và tham gia giảng dạy ở những trường đại học, những cơ quan nghiên cứu, đào tạo chuyên ngành về Thiết kế Đồ hoạ.

18 tuổi nên học nghề gì? Thiết kế đồ họa chính là một trong các nghề dễ xin việc bởi nhu cầu lao động của ngành này hiện tại và tương lai đều rất là lớn. Mức thu nhập của nhân viên chuyên ngành này dao động từ 7 – 20 triệu/tháng sẽ tùy theo hiệu quả công việc.

Giao hàng

Nghề shipper thời điểm hiện nay không còn xa lạ gì đối với tất cả mọi người. Nhưng liệu chúng ta đã hiểu rõ được công việc của một shipper hay là chưa? Khi làm một shipper, các bạn phải tuân theo đúng quy trình làm việc nhất định để có thể vận chuyển đúng giờ và cần đúng địa điểm như khách hàng đã đặt.

Khi bạn đặt hàng, các Shipper phải đến trực tiếp địa điểm cửa hàng đó để có thể  lấy hàng hóa và các thông tin về người nhận hàng và đồng thời phải ứng tiền của đơn hàng cho các cửa hàng và kiểm tra hàng hóa trước khi họ giao hàng tới cho bạn.

Hiện tại, thì nhu cầu tuyển dụng nhân viên shipper cũng là rất lớn bởi ngày càng nhiều những cửa hàng, quán ăn, các shop thời trang cần tới nhân viên giao hàng nhanh tại nhà. Thu nhập chính của nghề này dao động từ 6 đến 10 triệu đồng/tháng.

Trung tâm EAC hy vọng các bạn đã có các thông tin hữu ích. Nếu các bạn có bất cứ thắc mắc hay bạn đang cần hỗ trợ tư vấn hướng nghiệp, các bạn hãy vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại hotline nhé: 0979 145 562 – 0976 072 398.