Cùng EAC tìm hiểu chi tiết về hệ thống đánh lửa trên ô tô đời mới, để nâng cao kỹ năng thực hành thì đăng ký khóa học điện ô tô toàn diện

Bài viết sẽ giúp chúng ta đạt được 4 mục tiêu sau
Biết được mục đích của hệ thống đánh lửa trên động cơ xăng.
Giải thích được cách cuộn đánh lửa tạo ra điện áp cần thiết để tạo tia lửa điện.
Giải thích được hoạt động của bugi đánh lửa.
Nắm được các hệ thống đánh lửa hiện hành

Động cơ xăng cần một hệ thống đánh lửa để kích hoạt quá trình cháy của hỗn hợp hòa khí được nén trong xylanh. Sự đánh lửa được tạo ra bởi tia lửa điện cao áp trong buồng cháy. Trong hệ thống đánh lửa, cả thời điểm đánh lửa đối với vị trí piston, và sức mạnh tia lửa đều quan trọng.
Một hệ thống đánh lửa bao gồm:
Bugi đánh lửa.
Cuộn đánh lửa.
Dây cao áp

Hệ thống đánh lửa trên ô tô hiện đại - Trường Dạy Nghề EAC

Cuộn đánh lửa

Cuộn đánh lửa tạo ra một xung điện áp cao, khi được cấp cho bugi, tạo ra tia lửa điện cần thiết cho sự châm cháy. Cuộn đánh lửa có thể được lắp trên nắp cacte trên hoặc sát bên động cơ.
Một cuộn đánh lửa gồm có một lõi sắt nhiều lớp bao quanh bởi hai cuộn dây đồng. Cuộn sơ cấp có tương đối ít vòng dây quấn với dây lớn. Cuộn thứ cấp gồm hàng nghìn vòng dây quấn với dây mảnh, được cách điện cho điện áp cao được tạo ra.

Hệ thống đánh lửa trên ô tô hiện đại - Trường Dạy Nghề EAC

PCM cung cấp năng lượng đến cuộn sơ cấp. Dòng điện chạy trong cuộn dây sinh ra từ trường trong lõi sắt và không gian xung quanh lõi sắt.
Để tạo tia lửa điện, năng lượng cung cấp cho cuộn sơ cấp được ngắt. Từ trường xung quanh lõi sắt sụt giảm và gây ra một điện áp cao ở mạch thứ cấp. Dòng điện cao áp này đi đến bugi và tạo ra tia lửa điện.

Hệ thống đánh lửa trên ô tô hiện đại - Trường Dạy Nghề EAC

Dây cao áp

Dây cao áp cung cấp một kết nối dẫn điện giữa cuộn đánh lửa và bugi. Chúng được cách điện tốt và chúng chỉ cần thiết trên hệ thống nào mà có cuộn đánh lửa
đặt xa bugi.

Bugi đánh lửa

Bugi tạo ra tia lửa điện, từ nguồn điện cao áp để kích hoạt quá trình cháy. Bugi được lắp bằng ren vào nắp máy và hầu hết động cơ chỉ có một bugi cho một xylanh.
Bugi có một vỏ kim loại có ren, và được cách điện với điện cực trung tâm bằng sứ cách điện. Điện cực trung tâm, có thể chứa một điện trở, kết nối với ngõ ra của một cuộn đánh lửa bằng dây dẫn được cách điện tốt.
Vỏ kim loại của bugi được bắt chặt vào nắp máy và do đó được nối mass. Điện cực trung tâm được đặt vào buồng cháy thông qua lớp sứ cách điện, tạo thành khe hở giữa đầu cuối điện cực với một hoặc nhiều điện cực nối mass.
Khi cuộn đánh lửa phóng điện, một điện áp cao xuất hiện ở điện cực trung tâm. Vì điện cực phía ngoài được nối mass nên một tia lửa mạnh tạo hồ quang giữa các điện cực bugi, châm cháy hỗn hợp hòa khí và kích hoạt quá trình cháy.

Hệ thống đánh lửa

Có hai hệ thống đánh lửa điện tử hiện đang được dùng trên động cơ xăng của Ford:
Hệ thống đánh lửa bobine đôi
Hệ thống đánh lửa bobine tích hợp
Cả hai kiểu hệ thống đánh lửa trên đều được điều khiển bởi PCM. PCM chịu trách nhiệm tính toán thời điểm đánh lửa, và kích hoạt cuộn đánh lửa ở cả hai hệ
thống, nhưng cách cuộn đánh lửa được kích hoạt và điện áp cao được phân phối đến bugi thì khác nhau.

Hệ thống đánh lửa bobine đôi

Hệ thống đánh lửa điện tử bobine đôi là một hệ thống đánh lửa điện tử, không có bộ chia điện và không có bộ phận chuyển động. Một cuộn bobine đánh lửa điện tử với nhiều ngõ ra của cuộn thứ cấp thường được lắp bên thân động cơ. Hệ thống đánh lửa bobine đôi bao gồm các bộ phận sau:
Cuộn bobine đánh lửa.
Dây cao áp.
Bugi

Hệ thống đánh lửa trên ô tô hiện đại - Trường Dạy Nghề EAC

Hệ thống đánh lửa bobine đôi trên động cơ bốn xylanh giống như hình, có hai cuộn bobine đánh lửa. Mỗi cuộn có hai ngõ ra cao áp. Khi PCM kích hoạt một cuộn, cả hai ngõ ra đều có điện áp. Bởi vì tia lửa điện cao áp được cấp cho hai xylanh từ một cuộn bobine, cuộn bobine cần phải được kích hoạt hai lần trong một chu trình động cơ, do đó tia lửa phân phối đến mỗi xylanh trong kỳ nổ và kỳ xả. Dây cao áp dẫn xung cao áp từ cuộn bobine đến bugi. Bugi đánh lửa châm cháy hỗn hợp nhiên liệu và không khí trong buồng cháy

Hệ thống đánh lửa bobine tích hợp (COP)

Hệ thống đánh lửa bobine tích hợp là một hệ thống đánh lửa điện tử, không bộ chia điện và không có bộ phận chuyển động. Hệ thống bao gồm các cuộn bobine
đánh lửa độc lập được lắp trực tiếp trên đỉnh bugi của từng xylanh.
Mỗi cuộn đánh lửa đều tích hợp một ngõ ra được kích hoạt độc lập bởi PCM.
Có một hệ thống đánh lửa COP nghĩa là mỗi xylanh được điều khiển độc lập và chỉ một lần cho một chu trình (trong kỳ nổ). Bởi vì các cuộn bobine đánh lửa được lắp trực tiếp trên bugi, nên không cần đến dây cao áp.

Hệ thống đánh lửa trên ô tô hiện đại - Trường Dạy Nghề EAC

Để nâng cao kỹ năng thực tế, tìm hiểu ngay khóa học nghề điện ô tô tại Trung tâm đào tạo ô tô EAC

Hệ thống đánh lửa trên ô tô hiện đại - Trường Dạy Nghề EAC