Thời đại 4.0 gõ cửa, thi Đại học không phải con đường duy nhất để các bạn có được một tương lai thật sự tốt đẹp, càng không phải thước đo để có thể đánh giá một con người. Bạn có thể học bất cứ một ngành nghề nào mình yêu thích và chỉ cần đó là ước mơ các bạn muốn theo đuổi và nó cũng có thể phát triển bạn trong tương lai. Vậy nên học đại học hay học nghề?

So sánh giữa học đại học và học nghề thì nên học đại học hay học nghề ?

Học đại học ưu điểm và nhược điểm

Ưu điểm

Đào tạo chuyên sâu: Chương trình học ở Đại học thông thường sẽ kéo dài khoảng  từ 4 – 5 năm, với một vài các trường Đại học quốc tế thì khoảng thời gian đào tạo sẽ ngắn hơn, khoảng tầm 3 năm. Trong thời gian này, các bạn cũng sẽ được học các kiến thức từ cơ bản đến học nâng cao, từ các môn đại cương cho đến những môn chuyên ngành. Vì vậy, khi các bạn học viên sẽ nắm các kiến thức sâu và rộng hơn trong ngành mà chính mình theo học.

Mở rộng mối quan hệ: Trong môi trường ở Đại học, các bạn cũng có thể tham gia nhiều câu lạc bộ, rất nhiều chương trình khác nhau, từ đó các bạn cũng sẽ mở rộng mối quan hệ của chính mình. Điều này giúp các bạn có thể học hỏi những kiến thức, kinh nghiệm của các anh chị và những bậc tiền bối đi trước để có thể chuẩn bị cho quá trình học tập và quá trình làm việc trong tương lai.

Khám phá ra nhiều tiềm năng của bản thân: Với công việc có thời gian đào tạo dài và có đa dạng các câu lạc bộ, rất nhiều bạn sinh viên có thể khám phá ra các điểm mạnh của mình khi thông qua các hoạt động và được trải nghiệm. Điều này giúp các bạn cũng có thể phát triển bản thân hơn và đôi khi đó chính là tìm ra được một hướng đi mới cho chính mình.

Nhược điểm

Chương trình học tập rất nặng lý thuyết: Nhược điểm lớn nhất của cấp bậc  Đại học tại Việt Nam đó chính là đặt nặng lý thuyết mà rất ít chú trọng đến thực hành. Đây là một trong các lí do khiến sinh viên sau khi ra trường sẽ có cảm giác bị sốc vì công việc khi đi làm việc khác xa so với những gì đã được học ở trường. Hiện nay, rất nhiều trường đại học đã tăng các số giờ thực hành nhưng nhìn chung vẫn cần nhiều hơn nữa các trải nghiệm thực tế để sinh viên cũng có thể làm việc được ngay sau khi đã ra trường.

Chi phí cao: Thời gian đào tạo lại kéo dài khiến cho các chi phí của bậc học Đại học rất cao và còn chưa kể đến một loạt các chi phí khác như phí sinh hoạt hay là phí nhà cửa… Điều này khiến cho các sinh viên có hoàn cảnh rất khó khăn khó lòng tiếp cận được.

Học nghề ưu điểm và nhược điểm

Ưu điểm

Chương trình đào tạo rất sát với thực tế: Khác với những trường Đại học, các chương trình học nghề chú trọng rất nhiều vào công việc thực hành cho học viên. Điều này giúp cho tất cả các bạn học viên được trang bị đầy đủ những kỹ năng để có thể làm được việc ngay sau khi họ tốt nghiệp.

Chi phí thấp: Thông thường, thì thời gian đào tạo của bậc học nghề sẽ ngắn hơn rất nhiều so với Đại học, rất nhiều ngành thậm chí chỉ đào tạo chỉ trong vòng 6 tháng – 1 năm. Chính vì thời gian đào tạo rất ngắn nên chi phí học, các chi phí sinh hoạt… mà học viên bỏ ra cũng sẽ thấp hơn so với việc bạn học Đại học.

Cơ hội việc làm cao: Những học viên sau khi tốt nghiệp cũng không cần phải lo lắng về vấn đề việc làm vì hiện nay, rất nhiều các doanh nghiệp đang rất thiếu nguồn nhân lực mà có tay nghề cao.

Nhược điểm

Học viên cần phải có tinh thần học hỏi cao: Thực tế, có rất nhiều học viên đã sinh ra tính ỷ lại và họ không chịu cố gắng học tập vì thời gian để đào tạo của bậc học nghề ngắn và các chi phí đào tạo thấp. Tuy nhiên, các bạn hãy nên nhớ rằng nếu tình trạng trên nếu tiếp tục diễn ra thì người thiệt cũng sẽ là các bạn vì các bạn sẽ phải tốn thêm rất nhiều thời gian và tiền bạc để có thể học lại.

Nên học đại học hay học nghề thì sẽ ổn định và sẽ có tương lai hơn ?

Như đã nói ở trên, bạn chọn học Đại học hay học nghề đều có các ưu, nhược điểm riêng, do vậy 2 cấp bậc học này sẽ phù hợp với các đối tượng khác nhau. Việc quyết định bạn nên học đại học hay học nghề sẽ tùy thuộc vào chính điều kiện kinh tế và mong muốn của chính bản thân các bạn.

Nếu các bạn muốn được đào tạo trong thời gian rất ngắn, để có một công việc nhanh sau khi tốt nghiệp thì bạn nên học nghề sẽ là sự lựa chọn phù hợp với các bạn. Ngược lại, nếu các bạn muốn được đào tạo chuyên sâu về các ngành nghề mình đã chọn và bạn cũng có thể đáp ứng được thời gian học kéo dài thì các bạn hãy nên chọn học Đại học.

Chọn học nghề gì để bạn không phải lo thất nghiệp?

Lập trình web, ứng dụng, game

Trong thời đại công nghệ số 4.0 hiện nay thì một trong các ngành được các bạn trẻ săn đón nhiều nhất đó chính là lập trình. Khi làm việc ở trong lĩnh vực này, các bạn sẽ có thể tạo ra các ứng dụng, các phần mềm giúp ích cho cuộc sống hoặc là cho doanh nghiệp…

Công việc “hot”, cũng với mức lương cao cùng với rất nhiều đãi ngộ tốt là điều khiến cho tất cả các bạn học viên đang theo học ngành lập trình.

Thiết kế đồ họa

Sự phát triển của các lĩnh vực công nghệ đã kéo theo những lĩnh vực khác phát triển và đồ họa cũng chính là một trong số đó. Hiện nay, nghề thiết kế đồ họa đóng một vị trí rất lớn trong xã hội và cũng không khó để bắt gặp được các sản phẩm đồ họa hiện diện ở xung quanh chúng ta.

Do vậy, ngành thiết kế đồ họa hiện nay là một sự lựa chọn tốt cho rất nhiều  bạn học viên nếu bạn có đam mê với màu sắc và bộ môn thiết kế.

Định hướng nên học đại học hay học nghề để tốt cho tương lai hơn ?

Video Editor – Biên tập, tạo video độc lạ

Biên tập và sáng tạo lên các video độc và lạ là một công việc chính của một Video Editor, đây cũng chính là sự lựa chọn nghề nghiệp được rất nhiều bạn trẻ theo đuổi ở trong thời gian gần đây.

Ngoài việc tạo lên những thước phim đẹp thì những Video Editor sẽ còn được làm việc trong các môi trường mở, thời gian làm việc cũng không gò bó cùng với mức lương hấp dẫn. Chính vì những điều kể trên đã thu hút rất nhiều các bạn trẻ theo học ngành này.

Digital Marketing

Trong thế giới công nghệ thời điểm hiện đại thì Digital Marketing chính là một lĩnh vực có rất nhiều tiềm năng phát triển và được rất nhiều người theo học.

Nhu cầu truyền thông kỹ thuật số thời điểm hiện nay đang ngày càng tăng cao và nhất là đối với các doanh nghiệp và các công ty… nên nhu cầu tuyển dụng mảng nhân sự của ngành này là rất lớn.

Logistic

Logistic bạn cũng có thể hiểu là ngành quản lý các chuỗi cung ứng, nhờ có ngành này mà các hàng hóa được vận chuyển một cách rất là trơn tru mà không bị “ách tắc”.

Trong chuỗi cung ứng hàng hóa, thì chỉ cần có một sơ suất nhỏ cũng có thể sẽ gây ảnh hưởng lớn đến các doanh nghiệp, khiến hàng hóa chậm xuất kho hoặc là không thể lưu thông. Vì vậy, đây là một ngành cũng rất quan trọng ở trong nền kinh tế hiện nay.

Sửa chữa ô tô

Ngành sửa chữa ô tô luôn là một trong các ngành nghề được rất nhiều người lựa chọn khi học nghề. Sau khi tốt nghiệp, thì các bạn học viên có thể làm việc trong các garage ô tô lớn hoặc là ở trong các khu công nghiệp.

Ở các trường đại học và cao đẳng đào tạo thiên về kỹ thuật, thì ngành sửa chữa ô tô vẫn luôn nằm trong Top ngành hot nhất của tất cả các trường đấy. Học nghề sửa chữa ô tô sẽ ra làm nhiều ngành nghề rất phù hợp với học viên, sẽ có tương lai rộng mở phát triển.

Nếu các bạn chưa biết học sủa chữa ô tô ở đâu thì Công ty Cổ phần Giáo dục và Dịch vụ EAC là một gợi ý vô cùng uy tín để các bạn lựa chọn. Chúng tôi có rất nhiều chương trình học để cho các bạn lựa chọn ví dụ như: Sửa chữa ô tô toàn diện, sửa điện ô tô cơ bản – nâng cao, sửa chữa hộp số, sửa chữa điều hòa…với cơ sở vật chất được đầu tư đều là các trang thiết bị mới nhất để các học viên hoàn toàn có thể tiếp cận được với các kĩ thuật tiên tiến nhất.

Ngoài ra EAC còn hợp tác với các garage ô tô và các trường cao đẳng đại học để hỗ trợ đầu ra tạo việc làm cho các em học viên. Nếu các bạn vẫn còn băn khoăn về các chương trình học cần tư vấn thêm hãy gọi số hotline bên chúng tôi để được tư vấn nhanh nhất nhé: 0979 145 562 – 0976 072 398

Thiết kế nội thất

Nhu cầu bài trí và tân trang nhà cửa đang ngày càng có xu hướng tăng cao trong những năm trở lại đây, chính vì vậy, ngành thiết kế nội thất theo đó cũng đang  ngày càng phát triển hơn.

Học thiết kế nội thất cũng sẽ giúp cho các bạn học viên nắm được các quy tắc bố trí vật dụng trong nhà và có thể tận dụng tối đa các không gian phòng để thiết kế và sáng tạo nên các layout đẹp mắt cho những căn nhà của khách hàng.

Ngoài việc được tự tay thiết kế và trang trí cho các căn nhà thì mức lương thưởng của ngành thiết kế này cũng khá cao, do vậy có rất nhiều các bạn trẻ quan tâm và chọn học chuyên ngành này.

Trong thời đại công nghệ hiện nay, thì học Đại học không phải là một con đường duy nhất có thể đi đến thành công nên nên học đại học hay là học nghề là do các bạn thấy cảm thấy con đường nào sẽ phù hợp với kinh tế tài chính và cả định hướng và hoàn cảnh của các bạn. Do vậy, các bạn cũng có thể chọn học bất kỳ thứ gì miên là nó mang lại cho bản thân các bạn  sự hạnh phúc và tài chính đủ để có thể duy trì cuộc sống.