Việc lựa chọn học nghề sửa chữa ô tô ở gara hay học tại các trung tâm dạy nghề cũng là một câu hỏi mà nhiều bạn quan tâm. Đặc biệt đối với những bạn học xong cấp 3, những bạn bộ đội xuất ngũ, những bạn muốn chuyển đổi nghề nghiệp.

Việc học nghề ô tô tại trung tâm dạy nghề hoặc tại gara đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Tùy thuộc vào mục tiêu cá nhân của bạn và điều kiện cụ thể, bạn có thể lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình. Dưới đây là một số điểm để bạn xem xét:

Ở Việt Nam, nhu cầu sửa chữa ô tô đều rất cao do số lượng phương tiện giao thông đang ngày càng tăng lên nhanh chóng. Số liệu do Cục Đăng kiểm Việt Nam công bố mới đây cho thấy tỷ lệ ô tô trên 1.000 dân của Việt Nam hiện tại là 50, trong đó xe con chiếm 67%. Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, số liệu mới nhất (tính đến 15/3/2023) số lượng ô tô tại Việt Nam là 5.014.243 chiếc.

Ô tô đã trở thành một phương tiện phổ biến trong cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam, đặc biệt ở các thành phố lớn. Nhu cầu sửa chữa ô tô ở Việt Nam rất lớn, từ các dịch vụ bảo dưỡng định kỳ đến sửa chữa các hư hỏng phức tạp. Do đó, có nhiều cơ hội việc làm và khả năng khởi nghiệp trong lĩnh vực này.

Ưu điểm học nghề sửa chữa ô tô ở gara

Học hỏi thực tế: Làm việc tại gara cho phép bạn trực tiếp áp dụng được vào thực tế sửa chữa ô tô. Bạn sẽ học cách xử lý các vấn đề thực tế, làm việc với các dòng xe cụ thể và làm việc dưới áp lực thực tế.

Kinh nghiệm thực tế: Làm việc trong môi trường gara cho phép bạn tích lũy kinh nghiệm thực tế trong việc sửa chữa ô tô. Bạn sẽ được học từ các thợ giàu kinh nghiệm và nắm bắt các kỹ năng thực tế và các quy trình sửa chữa.

Xây dựng mạng lưới: Khi làm việc tại gara, bạn có thể xây dựng mạng lưới quan hệ với những người trong ngành, bao gồm các thợ sửa chữa ô tô giàu kinh nghiệm và chủ gara. Điều này có thể mang lại lợi ích trong việc tìm kiếm việc làm, hợp tác kinh doanh hoặc thậm chí khởi nghiệp trong tương lai.

Học từ các chuyên gia: Tại gara, bạn sẽ có cơ hội học từ các chuyên gia trong ngành sửa chữa ô tô, những người có nhiều kinh nghiệm về ô tô. Điều này giúp bạn nắm bắt những kỹ thuật và phương pháp sửa chữa tốt nhất từ những người có kinh nghiệm.

Ưu điểm học nghề ô tô tại trung tâm dạy nghề

Kiến thức nền tảng: Trung tâm dạy nghề thường cung cấp một cơ sở kiến thức lý thuyết vững chắc trong lĩnh vực sửa chữa ô tô. Bạn sẽ được học các nguyên lý cơ bản, cách hoạt động của hệ thống ô tô và các phương pháp sửa chữa.

Hướng dẫn từ người chuyên gia: Trung tâm dạy nghề thường có đội ngũ giảng viên là những người có kiến thức và kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực ô tô. Bạn sẽ được hướng dẫn và giám sát bởi những chuyên gia này, giúp bạn hiểu rõ hơn về các quy trình sửa chữa và phát triển kỹ năng.

Sự đa dạng kiến thức: Tại trung tâm dạy nghề, bạn có thể được tiếp cận với nhiều loại ô tô khác nhau và hệ thống ô tô đa dạng, chuyên sâu mang tính trực quan, thực tiễn. Điều này giúp bạn nắm bắt kiến thức về các dòng xe và phương pháp sửa chữa đa dạng ở các hệ thống khác nhau trên xe ô tô.

Được tập trung toàn thời gian để học: Điều này giúp người học rút ngắn thời gian để có thể làm được việc từ khi bắt đầu học việc cho đến khi có tay nghề cứng.

Được cấp bằng, chứng chỉ: Đây cũng là điểm tốt khi học nghề tại trung tâm đào tạo nghề, làm cơ sở để học liên thống lên các bậc học cao hơn như trung cấp, cao đẳng. Hoặc nếu bạn có nhu cầu làm việc tại nước ngoài thì việc có bằng cấp, chứng chỉ là một điều bắt buộc.

Hiện nay có nhiều trung tâm đào tạo ngành ô tô tại Việt Nam, tuy nhiên, việc xác định trường nào tốt nhất là một vấn đề tương đối khó, bởi vì sự tốt hay không của một trung tâm không chỉ dựa vào tên tuổi, mà phải đánh giá theo nhiều tiêu chí khác nhau, bao gồm: chất lượng giảng dạy, đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất, cơ hội thực tập và việc làm sau khi tốt nghiệp, v.v. Trong đó trung tâm Top of Form

EAC là một trung tâm đào tạo nghề kỹ thuật ô tô xe máy tại Hà Nội được đánh giá là chất lượng cao

  1. Cơ sở vật chất

Trung tâm liên tục bổ sung, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại. 100% học viên được học và thực hành trên gần 20 đầu xe với các dòng xe đời cao đến năm 2021. Các học viên được đào tạo lý thuyết tại 3 phòng riêng biệt, sạch sẽ, đầy đủ thiết bị cần thiết; đào tạo thực hành trực tiếp tại gara ô tô với đầy đủ các thiết bị nhà xưởng như đại lý chính hãng như: cầu nâng, cầu cắt kéo, thiết bị tháo lắp chuyên dùng, máy chẩn đoán….

  1. Tài liệu giảng dạy

Với mục tiêu đem lại chất lượng đào tạo tốt nhất, giúp các học viên không chỉ vững kiến thức lý thuyết mà còn thành thạo tay nghề, ra trường có thể đi làm được luôn, trung tâm không đào tạo theo lối truyền thống mà đào tạo trực tiếp đúng theo như chương trình đào tạo chuẩn của các đại lý sửa chữa ô tô như: Toyota, Kia, Hyundai, Mazda, Ford, GM…

  1. Đội ngũ giảng viên

Đây là bộ phận cốt lõi, được quan tâm bồi dưỡng đặc biệt và là bộ phận quan trọng nhất của trung tâm. Giảng viên là những người giàu kinh nghiệm đã từng kinh qua nhiều vị trí trong đại lý như kỹ thuật viên sửa chữa, tổ trưởng tổ sửa chữa, chuyên gia đào tạo kỹ thuật viên của hãng, những người đạt giải nhất nhì khi đi thi tay nghề toàn quốc. Đồng thời họ cũng là những người có tố chất giảng dạy, có lòng yêu nghề, có lòng nhân ái để làm tốt nhất công việc giảng dạy và đào tạo ra những người kỹ thuật viên không những có tay nghề tốt mà còn có ý thức nghề nghiệp tốt.

  1. Các đối tượng học tại EAC

Có rất nhiều đối tượng khác nhau đã đang và tiếp tục theo học tại trung tâm đào tạo ô tô EAC như: chủ gara, kỹ thuật viên sửa chữa, học sinh học hết cấp 2, cấp 3, bộ đội xuất ngũ, HS-SV các trường ĐH-CĐ ….

  1. Chất lượng đào tạo

+ Thực tế được rất nhiều kỹ thuật viên ở các đại lý, các chủ gara cũng như các bạn mới vào nghề ở khắp các tỉnh thành quan tâm và theo học. Sau khóa học tất cả các học viên đều tăng trưởng và nâng cao được tay nghề của bản thân.

+ Trung tâm cam kết 100% học đến khi làm được thì thôi, học xong có việc làm, đúng chuyên ngành.

+ Được cấp chứng chỉ nghề của sở lao động thương binh thành phố Hà Nội. Được liên thông trung cấp, cao đẳng chính quy theo hệ vừa học vừa làm.

+ Với ưu thế khép kín quá trình đào tạo, vừa đào tạo nghề, vừa là cầu nối cung ứng nguồn nhân lực, lại là nơi có thể hỗ trợ việc nâng cao tay nghề, số lượng học viên tìm đến Trung tâm ngày càng nhiều.

Học viên tại trường dạy nghề ô tô EAC

Học viên tại trường dạy nghề ô tô EAC

Học viên tại trường dạy nghề ô tô EAC

Học viên tại trường dạy nghề ô tô EAC – ảnh 2

Học viên tại trường dạy nghề ô tô EAC - ảnh 3

Học viên tại trường dạy nghề ô tô EAC – ảnh 3