Hiện nay ô tô điện là lĩnh vực rất nóng bỏng được chính phủ các quốc gia, các tập đoán kinh tế lớn rất quan tâm và đầu tư nguồn lực lớn. Năm 2022, doanh số xe điện toàn cầu ước tính đạt 10,6 triệu chiếc, tăng 57% so với năm 2021.

Việt Nam với dân số gần 100 triệu người, tỷ lệ sở hữu ô tô thuộc diện thấp trong khu vực khoảng 46 xe/1000 dân, GDP tăng trưởng ổn định, tầng lớp trung lưu đang gia tăng mạnh mẽ. Việt Nam hứa hẹn sẽ là một trong những thị trường có tương lai phát triển xe điện rất lớn. Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) dự tính Việt Nam sẽ đạt mức 1 triệu xe ô tô điện vào năm 2028 và đến năm 2040 số lượng xe ô tô điện ước tính sẽ đạt 3,5 triệu chiếc.

Nhu cầu nhân lực sửa chữa xe ô tô điện

Sự gia tăng lượng xe ô tô điện sẽ rất nhanh và là xu thế tất yếu khi năng lượng hóa thạch như xăng dầu cạn kiệt, nhu cầu về nhân lực sửa chữa xe điện chắc chắn sẽ tăng lên. Điều này cũng bởi vì xe ô tô điện có các hệ thống và công nghệ đặc biệt, khác với xe động cơ đốt trong truyền thống.

Kiến thức về công nghệ xe ô tô điện: Các kỹ thuật sửa chữa xe điện đòi hỏi kiến thức chuyên sâu về hệ thống điện, pin, hệ thống tái tạo năng lượng, hệ thống lái tự động và các thành phần khác của xe  ô tô điện. Nhân lực sửa chữa cần hiểu cách hoạt động của xe ô tô điện và biết cách xử lý các vấn đề liên quan đến công nghệ này.

Kỹ năng sửa chữa và chẩn đoán: Nhân lực sửa chữa xe ô tô điện cần có kỹ năng chẩn đoán hư hỏng, tháo lắp và sửa chữa các hệ thống của xe ô tô điện. Họ phải nắm vững các công cụ, dụng cụ thiết bị chuyên dùng, máy chẩn đoán, các hư hỏng thường gặp và quy trình bả dưỡng sửa chữa cụ thể cho xe ô tô điện.

Hiện nay không nhiều trung tâm đào tạo ngành xe điện tại Việt Nam, tuy nhiên, việc xác định trường nào tốt nhất là một vấn đề tương đối khó, bởi vì sự tốt hay không của một trung tâm không chỉ dựa vào tên tuổi, mà phải đánh giá theo nhiều tiêu chí khác nhau, bao gồm: chất lượng giảng dạy, đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất, cơ hội thực tập và việc làm sau khi tốt nghiệp, v.v. Trong đó trung tâm

EAC là một trung tâm đào tạo nghề kỹ thuật ô tô xe máy tại Hà Nội được đánh giá là chất lượng cao. Trung tâm này cung cấp các khóa học về kỹ thuật xe điện với nhiều cấp độ khác nhau, từ cơ bản đến chuyên sâu, để đáp ứng nhu cầu đào tạo của các học viên có khả năng và sở thích khác nhau.

Trong đó 100% học viên được học và thực hành trên gần 20 đầu xe với các dòng xe hiện đại, đời cao.

EAC có đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm và được đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực xe điện, cũng như trang thiết bị và công cụ sửa chữa và kiểm tra hiện đại để đảm bảo chất lượng đào tạo của trung tâm.

Trung tâm đào tạo EAC là một địa chỉ đáng tin cậy cho những người quan tâm đến học nghề xe ô tô điện ở Hà Nội.

Học thực hành sửa chữa xe ô tô điện tại EAC

Học thực hành sửa chữa xe ô tô điện tại EAC

Học thực hành sửa chữa xe ô tô Hybrid tại EAC

Học thực hành sửa chữa xe ô tô Hybrid tại EAC

Nội dung chương trình học sửa chữa xe ô tô điện bao gồm các nội dung chính sau đây

Cơ bản về xe ô tô điện:

Nguyên lý hoạt động của xe ô tô điện.

Cấu trúc và chức năng của các bộ phận chính trong xe ô tô điện, bao gồm hệ thống điện, pin, hệ thống điều khiển, hệ thống truyền động và hệ thống tái tạo năng lượng.

Sửa chữa và bảo dưỡng hệ thống điện:

Kiểm tra và chẩn đoán hệ thống điện cơ bản trong xe ô tô điện.

Tháo lắp, sửa chữa và bảo dưỡng các thành phần điện, như động cơ điện, biến dòng, bộ điều khiển và cấu trúc mạch điện.

Kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống sạc và pin lithium-ion.

Sửa chữa và bảo dưỡng hệ thống điều khiển:

Kiểm tra và chẩn đoán hệ thống điều khiển của xe ô tô điện.

Tháo lắp, sửa chữa và cài đặt lại các thành phần và cảm biến trong hệ thống điều khiển.

Kiểm tra và cài đặt lại các phần mềm điều khiển.

Sửa chữa và bảo dưỡng hệ thống tái tạo năng lượng:

Kiểm tra và chẩn đoán hệ thống tái tạo năng lượng, bao gồm hệ thống phanh tái tạo và hệ thống hấp thụ năng lượng từ lốp xe.

Tháo lắp, sửa chữa và bảo dưỡng các thành phần liên quan đến tái tạo năng lượng.

Sửa chữa và bảo dưỡng các hệ thống khác:

Kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống treo, hệ thống lái, hệ thống phanh và hệ thống điều hòa của xe ô tô điện.

Sửa chữa và thay thế các bộ phận cần thiết trong các hệ thống này.

An toàn và quy trình thực hành:

Các biện pháp an toàn khi làm việc với xe ô tô điện, bao gồm việc xử lý đúng pin lithium-ion.

Quy trình thực hành sửa chữa và bảo dưỡng xe ô tô điện.