Thay vì học đại học mất 4 năm và tốn kém mà không đảm bảo được tương lai, nhiều bạn trẻ ngày nay chuyển hướng chọn học các ngành nghề có nhiều cơ hội việc làm tốt. Dưới đây là top những ngành nghề được đánh giá là rất có tương lai, nhu cầu việc làm lớn, thu nhập tốt, đáp ứng xu hướng phát triển của đời sống xã hội hiện nay.

1. Nghỉ học sớm nên học nghề gì?

Vì nhiều lý do mà nhiều bạn học sinh quyết định nghỉ học sớm khi vừa tốt nghiệp lớp 9 hoặc học xong lớp 12 khi chưa có bằng tốt nghiệp THPT. Nhiều người cho rằng, điều này sẽ khiến tương lai của các bạn này không còn cơ hội. Tuy nhiên, nếu có lựa chọn tốt và biết nhìn xa, các bạn này vẫn có thể chọn cho mình một công việc tốt, thậm chí là thu nhập cao và rất có tương lai. Các bạn trẻ có rất nhiều lựa chọn khác tốt với những ngành nghề phù hợp, đáp ứng đúng nhu cầu của xã hội như: sửa chữa ô tô, điện, điện tử,… là những nghề mà xã hội luôn cần đến.

2. Những ngành nghề hot nhất hiện nay

Dưới đây là những gợi ý về các ngành nghề có nhiều cơ hội việc làm tốt trong tương lai mà các bạn trẻ có thể tham khảo:

2.1. Nghề sửa chữa ô tô

Đây là ngành nghề được đánh giá là hot nhất hiện nay dành cho những ai đam mê về ô tô. Nghề sửa chữa ô tô được phân loại thành những ngành nhỏ như: sửa chữa toàn diện, điện ô tô, công nghệ ô tô, nội thất ô tô,… Có thể đánh giá chung như sau:

+ Thuận lợi, khó khăn khi theo học: Nghề sửa chữa ô tô đòi hỏi người học phải kiên trì theo đuổi để nắm vững lý thuyết liên quan đến động cơ, điện, công nghệ, phần mềm. Từ đó mới có thể vận dụng thực hành trên thực tế và phải có sức khỏe khi làm việc.
+ Thời gian học nghề: Từ 3 tháng đến 3 năm tùy theo việc chọn học ở trung tâm dạy nghề hay trung cấp, cao đẳng chuyên nghiệp.
+ Cơ hội nghề nghiệp trong tương lai: Ô tô đang ngày càng thịnh hành ở Việt Nam kéo theo nhu cầu về sửa chữa, bảo dưỡng ô tô cũng rất lớn. Nhu cầu về thợ sửa chữa ô tô có tay nghề tốt luôn thiếu, cung không đủ cầu. Cơ hội việc làm rất lớn đối với ngành nghề này.
+ Mức lương: Thợ mới hành nghề đã có thể hưởng mức lương từ 7-11 triệu, mức lương này tăng theo thời gian và trình độ của người thợ.
+ Trình độ có thể theo học: Học sinh tốt nghiệp THCS, THPT, không có bằng cấp 3 đều theo học được.

Nên học nghề gì? Tốp 7 nghề có tương lai nhất hiện nay 2023 - Trường Dạy Nghề EAC

2.2. Nghề sửa xe máy

+ Thuận lợi, khó khăn khi theo học: Yêu cầu khá cao về độ tỉ mỉ, chi tiết, am hiểu về lý thuyết động cơ, dầu máy và phải có sức khỏe.
+ Thời gian học nghề: Chỉ cần học vài tháng đến 1 năm là có thể hành nghề độc lập.
+ Cơ hội nghề nghiệp trong tương lai: Nhu cầu thị trường luôn luôn cần vì xe máy là phương tiện phổ biến nhất ở Việt Nam. Trong khi các trung tâm bảo dưỡng, đại lý xe máy, công ty sản xuất, phân phối xe máy cũng cần đến thợ có chuyên môn về sửa xe.
+ Mức lương: từ 6-11 triệu đối với thợ mới bắt đầu làm nghề. Mức lương tăng cao dần khi có kinh nghiệm và trình độ.
+ Trình độ có thể theo học: Học sinh học hết lớp 9 là có thể theo học ngành nghề này.

Nên học nghề gì? Tốp 7 nghề có tương lai nhất hiện nay 2023 - Trường Dạy Nghề EAC

2.3. Học nghề điện, điện tử

+ Thuận lợi, khó khăn khi theo học: Là ngành học dễ theo đuổi và có việc làm ổn định. Tuy nhiên, người học muốn trụ vững với nghề phải không ngừng cập nhật các kiến thức về công nghệ điện tử mới, am hiểu về ngành điện.
+ Thời gian học nghề: 6 tháng đến 2 năm tùy theo địa điểm chọn học.
+ Cơ hội nghề nghiệp trong tương lai: Có thể làm việc tại các trung tâm bảo hành đồ điện tử, điện lạnh, cơ sở sửa chữa hoặc tự mở cửa hàng sửa chữa điện tử, điện lạnh,…
+ Mức lương: Thu nhập khi làm việc tại trung tâm bảo hành thường dao động từ 4-7 triệu. Ngoài ra còn có thu nhập thêm với công việc sửa chữa tự làm.
+ Trình độ có thể theo học: Học sinh tốt nghiệp THPT.

2.4. Nghề sửa chữa máy tính , điện thoại

+ Thuận lợi, khó khăn khi theo học: Ngành học đòi hỏi người học phải chuyên tâm, đầu tư thời gian để học, nghiên cứu, nắm vững lý thuyết về công nghệ, vận hành máy tính, phần mềm. Cập nhật liên tục các công nghệ mới dùng cho máy tính để đáp ứng nhu cầu của xã hội.
+ Thời gian học nghề: từ 1,5 năm đến 3 năm.
+ Cơ hội nghề nghiệp trong tương lai: Có nhiều cơ hội việc làm tại các trung tâm bảo hành đồ công nghệ hoặc tự mở cửa hàng sửa chữa máy tính, điện thoại tại nhà.
+ Mức lương: Từ 4 triệu trở lên khi mới đi làm và tăng lên theo trình độ, kinh nghiệm. Có thu nhập thêm tốt nếu mở cửa hàng sửa chữa tại nhà.
+ Trình độ có thể theo học: Học sinh tốt nghiệp cấp 3.

2.5. Nghề cơ khí

+ Thuận lợi, khó khăn khi theo học: Đòi hỏi người học phải có sức khỏe tốt, làm được những công việc bê vác nặng nhọc, chịu được áp lực công việc.

+ Thời gian học nghề: Từ 1 năm trở lên tùy theo chọn học tại trung tâm dạy nghề hay trường cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp.
+ Cơ hội nghề nghiệp trong tương lai: Ngành nghề ít người học nên rất nhiều cơ hội việc làm tại các công ty hoạt động lĩnh vực công nghiệp nặng.
+ Mức lương: Từ 6 triệu đồng trở lên đối với người mới tốt nghiệp đi làm, được bảo hiểm tốt, cơ hội tăng lương và thăng tiến trong công việc.
+ Trình độ có thể theo học: Học sinh tốt nghiệp THPT.

2.6. Nghề điện công nghiệp

+ Thuận lợi, khó khăn khi theo học: Phù hợp với các bạn nam giới. Nhưng đòi hỏi người học phải có sức khỏe và tập trung nghiên cứu, nắm vững về lý thuyết.
+ Thời gian học nghề: Từ 6 tháng đến 2 năm trở lên.
+ Cơ hội nghề nghiệp trong tương lai: Dễ dàng xin việc tại các khu công nghiệp, công ty sản xuất thiết bị, động cơ, nhà máy, cửa hàng sửa sửa máy móc công nghiệp. Hoặc tự mở xưởng sửa chữa cá nhân.
+ Mức lương: Lương cứng từ 7 triệu đồng trở lên nếu xin làm việc cho những doanh nghiệp lớn.
+ Trình độ có thể theo học: Học sinh tốt nghiệp THPT.

2.7. Nghề thiết kế nội thất

+ Thuận lợi, khó khăn khi theo học: Ngành học khá dễ nếu người học có đam mê và học tập nghiêm túc. Chỉ đòi học người học đầu tư nhiều thời gian trong nghiên cứu, học hỏi và học cách sáng tạo.
+ Thời gian học nghề: Từ 1,5 năm trở lên.
+ Cơ hội nghề nghiệp trong tương lai: Có khá nhiều cơ hội việc làm tại các xưởng sản xuất đồ nội thất, đơn vị kinh doanh dịch vụ trang trí và thiết kế nội thất. Hoặc có thể tự mở xưởng sản xuất tại nhà.
+ Mức lương: Từ 6,5 triệu đồng trở lên nếu làm cho doanh nghiệp.
+ Trình độ có thể theo học: Học sinh tốt nghiệp THPT trở lên.

3. Nên chọn hình thức học nghề nào?

Hiện nay, để học nghề, có nhiều hình thức đào tạo để người học lựa chọn phù hợp với điều kiện và thời gian của bản thân. Trong đó, phổ biến có những hình thức sau:

3.1. Học trường dạy nghề chuyên nghiệp

Các trường cao đẳng, trung cấp dạy luôn là ưu tiên lớn cho những bạn trẻ học xong lớp 9 hoặc đã có bằng tốt nghiệp THPT. Thời gian theo học không quá dài, bằng cấp, chứng chỉ có giá trị. Hình thức và thời gian học thoải mái, phù hợp với nhiều người.

3.2. Học tại trung tâm dạy nghề

Để rút ngắn thời gian theo học thì các bạn trẻ có thể tham khảo những khóa đào t tạo của các Trung tâm dạy nghề. Tại đây, học viên được đào tạo ngắn hạn nhưng vẫn đảm bảo chất lượng nhờ dạy nghề trực tiếp, nhiều thời gian thực hành.

3.3. Học nghề trực tuyến

Đây cũng là một hình thức học nghề khá phổ biến trong xã hội hiện đại. Thay vì đến trung tâm hay trường học, học viên học tại nhà, trao đổi trực tuyến, cấp chứng chỉ nếu đảm bảo yêu cầu của cơ sở đào tạo.

Trên đây là những gợi ý về các ngành nghề hot, được đánh giá là có nhiều cơ hội việc làm, có tương lai mà các bạn trẻ nên tham khảo, lựa chọn theo học. Những ngành nghề này phù hợp với cả học sinh mới học xong lớp 9, tạo cơ hội cho những bạn nghỉ học sớm có nhiều lựa chọn và cơ hội cho tương lai của mình.

Đăng ký nhận thông tin tư vấn từ EAC