Đi cùng với sự phát triển vượt bậc của ngành sản xuất ô tô thì dịch vụ sửa chữa cũng phát triển theo. Đặc biệt là ngành công nghệ ô tô đòi hỏi cần có những người thợ giỏi chuyên môn và lành nghề để đáp ứng tốt yêu cầu của thị trường và người dùng ô tô hiện đại.

1. Ngành công nghệ ô tô là gì?

Ngành công nghệ ô tô là ngành chuyên về kỹ thuật liên quan đến các chuyên môn về lắp ráp, bảo dưỡng, sửa chữa,… các hạng mục trên ô tô. Đây là ngành tổng hợp liên quan đến cả thiết kế và sản xuất, chế tạo ô tô nói chung, là một ngành công nghiệp lớn trên thế giới.

Trong những năm qua, ngành công nghệ ô tô tại Việt Nam đã và đang rất được chú trọng, định hướng trở thành ngành công nghiệp mũi nhọn đóng góp quan trọng và tăng thu ngân sách nhà nước, tạo việc làm cho người dân.

Riêng với ngành kỹ thuật công nghệ ô tô là ngành học hiện đang được nhiều bạn trẻ rất quan tâm. Ngành này liên quan đến lĩnh vực sửa chữa điện – điện tử, điện lạnh ô tô, cơ khí, động lực, cải tiến nâng cao hiệu quả sử dụng của ô tô. Thị trường hiện đang có nhu cầu rất cao về những người thợ lành nghề trong ngành này.

2. Một số điều cần biết về nghề công nghệ ô tô

Với những ai quan tâm và tìm hiểu về ngành sửa chữa ô tô thì chắc chắn không thể không biết đến nghề công nghệ ô tô. Đây là một bộ phận quan trọng của ngành sửa chữa ô tô nói chung. Với ngành nghề này, đòi hỏi người học cần tìm hiểu và biết những điều cơ bản dưới đây:

+ Nghề công nghệ ô tô học về những gì?

Ngành học này đào tạo các kiến thức cơ bản đến nâng cao về kỹ thuật điện – điện tử, thiết bị – động cơ, nguyên lý hoạt động máy, hệ thống truyền động, khí nén, thủy lực trên ô tô, hệ thống điều khiển, chẩn đoán, kiểm định chất lượng ô tô,…

Học viên phải được đào tạo về cả kiến thức lý thuyết và rèn luyện các kỹ năng về chẩn đoán, sửa chữa ô tô, sử dụng các loại máy móc, thiết bị chẩn đoán cho ô tô, phần mềm công nghệ ô tô. Đồng thời học về kỹ năng thực hành trên thực tế.

+ Học công nghệ ô tô có thể làm nghề gì?

  • Học viên học nghề công nghệ ô tô có thể làm nhiều công việc như:
  • Kỹ thuật viên tại các nhà máy, xưởng sản xuất, chế tạo, lắp ráp ô tô.
  • Chuyên viên kỹ thuật tại các trung tâm bảo dưỡng, phân phối ô tô.
  • Thợ sửa chữa ô tô.

3. Nên học nghề công nghệ ô tô ở đâu?

Hiện nay có khá nhiều đơn vị trường đào tạo nghề công nghệ ô tô. Bao gồm các cấp học như: đại học, cao đẳng, trung cấp nghề ô tô và các trung tâm dạy nghề. Đây là ngành học được đánh giá là khó nếu như không được đào tạo bài bản và có thời gian thực hành lâu dài. Tuy nhiên, ngành học này là rất phù hợp với những bạn nam trẻ mới học hết lớp 9 trở lên, không có bằng cấp, muốn tìm cho mình cơ hội việc làm tốt, ổn định và bền vững.

Vậy nên học nghề công nghệ ô tô ở đâu? Học cao đẳng/đại học/trung cấp hay học nghề? Nếu bạn mới học hết lớp 9, tốt nghiệp lớp 12, muốn học nghề để làm nghề nhanh, tự kiếm thu nhập nuôi sống bản thân thì nên cân nhắc đến việc theo học nghề tại các trung tâm đào tạo nghề. Với thời gian khoảng 6 tháng trở lên, người học đã có thể có bằng sơ cấp trong tay và hành nghề theo dạng vừa học vừa làm. Nghề sửa chữa ô tô nói chung đòi hỏi người học phải kinh qua thực tế nhiều mới lành nghề và giỏi chuyên môn, kinh nghiệm. Vậy nên, học nghề sẽ là một lựa chọn hợp lý.

4. Trung tâm đào tạo nghề công nghệ ô tô uy tín

Trung tâm đào tạo ô tô EAC là một địa chỉ dạy nghề sửa chữa ô tô uy tín hàng đầu hiện hiện nay, trong đó có nghề công nghệ ô tô. Với ngành nghề này, Trung tâm EAC có nhiều ưu thế đáng để các bạn trẻ quan tâm, lựa chọn:
Chương trình đào tạo chuẩn theo tài liệu của các hãng sản xuất ô tô đang thịnh hành; luôn cập nhật các công nghệ mới để theo kịp thị trường.

  • Đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, tận tâm, nhiệt tình.
  • Học phí thấp, miễn phí học lại cho đến khi thành nghề.
  • Cấp chứng chỉ sơ cấp theo tiêu chuẩn Nhà nước.
  • Đặc biệt, EAC là trung tâm đào tạo nghề có cơ sở vật chất hiện đại nhất Việt Nam hiện nay với hơn 20 mẫu xe đời mới.
  • Khóa học ngắn ngày nhưng cam kết thời gian thực hành nhiều, giúp học viên rèn luyện kỹ năng thực tế tốt nhất.
  • Trung tâm cam kết 100% có việc làm sau khi kết thúc khóa học.

Nghề công nghệ ô tô luôn được đánh giá là ngành nghề có nhiều cơ hội việc làm, có tương lai phát triển lâu dài và bền vững. Với các khóa học ngắn ngày và chuyên sâu tại Trung tâm đào tạo nghề EAC, các bạn trẻ sẽ có được cơ sở tốt để tìm kiếm cơ hội việc làm tốt, thu nhập cao và không ngừng phát triển bản thân.