Nghề sửa xe đang là nghề hót đầy tiềm năng và cơ hội dành cho các bạn trẻ. Với số lượng sử dụng rất lớn, trong tương lai chắc chắn còn lớn hơn nữa. Sự đa dạng các loại xe ô tô, xe máy, xe đạp điện, xe máy điện và đa dạng về công nghệ xe. Điều này tạo nên nhu cầu sửa chữa, bảo trì và bảo dưỡng lớn cho ngành nghễ sửa chữa xe ở hiện tại và tương lai.

Nhu cầu và cơ hội việc làm của nghề sửa xe máy

Nghề sửa xe máy là một trong những ngành nghề có nhu cầu cao tại Việt Nam với số lượng xe máy tăng đáng kể trong thời gian qua. Theo Báo cáo thị trường Việt Nam năm 2020, Việt Nam có hơn 49 triệu xe máy đang lưu thông trên đường, đây là con số rất lớn và cho thấy nhu cầu sửa chữa xe máy của người dân rất cao. Với mức giá phải chăng và tính tiện lợi, xe máy vẫn là phương tiện đi lại được ưa chuộng tại Việt Nam. Việc sửa chữa xe máy là công việc cần thiết để duy trì và bảo trì xe. Ngoài ra, cũng có một lượng lớn xe máy dùng để làm phương tiện kinh doanh xe ôm. Điều này càng tạo ra nhu cầu và cơ hội việc làm lớn cho những người có kỹ năng sửa chữa xe máy.

Cơ hội việc làm trong ngành sửa xe máy là rất lớn và đa dạng, từ các cửa hàng sửa chữa xe máy nhỏ cho đến các đại lý lớn của các hãng sản xuất xe máy. Ngoài ra, các doanh nghiệp kinh doanh về xe máy cũng cần tuyển dụng nhân viên sửa chữa để bảo trì, bảo hành và lắp ráp.

Với những kỹ năng, kiến thức và kinh nghiệm đúc kết được từ việc học nghề sửa xe máy, người làm nghề sửa xe máy có thể trở thành một kỹ thuật viên sửa xe máy, hoặc quản lý cửa hàng sửa xe máy, đại lý, hoặc tự mở một cửa hàng sửa xe máy của riêng mình.

Ngoài ra, với sự phát triển của công nghệ và các dòng xe máy hiện đại, cơ hội việc làm trong ngành sửa xe máy còn có thể mở rộng sang các lĩnh vực liên quan đến cảm biến, điện tử, viễn thông, IoT, và phần mềm ứng dụng.

Nhu cầu và cơ hội việc làm của nghề sửa ô tô

Xe ô tô đã trở thành phương tiện giao thông phổ biến tại Việt Nam trong những năm gần đây. Theo thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam, năm 2021, Việt Nam đã nhập khẩu hơn 58.000 chiếc ô tô và sản xuất hơn 228.000 chiếc ô tô. Tổng số lượng ô tô trong cả nước ước tính khoảng 5,5 triệu chiếc.

Nhu cầu sửa chữa ô tô hiện nay rất cao do số lượng ô tô đang ngày càng tăng lên và việc bảo trì, sửa chữa xe ô tô là rất cần thiết để đáp ứng nhu cầu sử dụng và đảm bảo an toàn cho người lái xe và người tham gia giao thông. Bên cạnh đó, việc sửa chữa ô tô đòi hỏi nhiều kỹ năng chuyên môn, kinh nghiệm và sự kiên trì, do đó nghề sửa chữa ô tô luôn là một trong những ngành nghề đáng được đầu tư.

Cơ hội việc làm trong ngành sửa chữa ô tô cũng rất lớn, đặc biệt là tại các thành phố lớn và các khu công nghiệp. Các cửa hàng sửa chữa ô tô, đại lý bảo hành của các hãng xe, các trung tâm bảo trì và sửa chữa ô tô đều có nhu cầu tuyển dụng nhân viên có chuyên môn về sửa chữa xe ô tô. Ngoài ra, với nhu cầu mở rộng của thị trường ô tô Việt Nam và xu hướng công nghệ cao, các công ty sản xuất và lắp ráp xe ô tô cũng có nhu cầu tuyển dụng kỹ thuật viên sửa chữa xe ô tô có chuyên môn về cơ khí, điện tử, tự động hóa và lập trình.

Sau khi học nghề sửa xe ô tô, bạn có thể tìm việc làm ở các cơ sở sửa chữa ô tô, các đại lý ô tô, các trung tâm dịch vụ ô tô, các nhà máy sản xuất ô tô và các đơn vị kinh doanh và bảo trì ô tô. Bạn cũng có thể tự mở một cửa hàng sửa chữa ô tô của riêng mình hoặc trở thành một nhà phân phối linh kiện ô tô. Ngoài ra, các công ty bảo hiểm cũng thường tuyển dụng các kỹ thuật viên sửa chữa ô tô để thẩm định và định giá các thiệt hại trong tai nạn giao thông.

Nhu cầu và cơ hội việc làm của nghề sửa xe đạp điện, xe máy điện

Trong những năm gần đây, nhu cầu sử dụng xe đạp điện, xe máy điện tại Việt Nam đang gia tăng nhanh chóng nhờ vào sự phát triển của kinh tế và các công nghệ tiên tiến. Do đó, nhu cầu sửa chữa và bảo trì các loại xe này cũng tăng cao.

Về cơ hội việc làm, nghề sửa chữa xe đạp điện, xe máy điện đang trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho những người muốn tìm kiếm công việc ổn định và tiềm năng phát triển trong tương lai. Có thể kể đến một số cơ hội việc làm sau:

+ Thợ sửa xe đạp điện, xe máy điện tại các cửa hàng, xưởng sửa chữa.
+ Kỹ thuật viên đào tạo và hướng dẫn các khóa học về sửa chữa xe đạp điện, xe máy điện.
+ Nhân viên kỹ thuật tại các trung tâm bảo hành, dịch vụ sửa chữa của các hãng xe đạp điện, xe máy điện.
+ Thợ sửa chữa tại các doanh nghiệp, công ty, tổ chức có nhu cầu sử dụng xe đạp điện, xe máy điện trong công việc hàng ngày.

Tuy nhiên, cơ hội việc làm của nghề sửa chữa xe đạp điện, xe máy điện còn hạn chế hơn so với nghề sửa chữa xe ô tô, xe máy truyền thống. Điều này có thể do số lượng xe đạp điện, xe máy điện chưa được phổ biến rộng rãi và chưa đủ để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Sau khi học nghề sửa xe đạp điện, xe máy điện, bạn có thể tìm việc làm tại các cửa hàng sửa xe đạp, xe máy hoặc các công ty sản xuất, lắp ráp, bảo dưỡng xe đạp điện, xe máy điện. Bạn cũng có thể làm việc tại các trung tâm bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa xe điện của các hãng sản xuất xe đạp điện, xe máy điện như Yamaha, Honda, SYM, Piaggio, Vespa. Ngoài ra, bạn còn có thể mở cửa hàng sửa chữa xe đạp điện, xe máy điện của riêng mình hoặc tham gia các dự án về vận hành, bảo trì xe điện của các doanh nghiệp khác.

Trường đào tạo nghề sửa xe có chất lượng tốt nhất tại Hà Nội

EAC là trường dạy nghề đã có gần 20 năm kinh nghiệm chuyên đào tạo nghề sửa xe từ cơ bản cho tới nâng cao và chuyên sâu. Học viên tại EAC bao gồm: các bạn đã tốt nghiệp cấp 2, tốt nghiệp cấp 3, các anh ở tuổi 30 và 40 muốn chuyển nghề, kỹ thuật viên các xưởng sửa chữa cần nâng cao kiến thức và tay nghề, các bạn sinh viên của các trường cao đẳng và đại học khác cần trải nghiệp thực tế.

Các khóa học nghề sửa xe tại trường dạy nghề EAC

+ Khóa học nghề sửa xe ô tô toàn diện
+ Khóa học nghề sửa điện xe ô tô cơ bản và nâng cao
+ Khóa học nghề sửa xe máy, xe máy điện toàn diện
+ Khóa học nghề sửa điện lạnh xe ô tô
+ Khóa học sửa hộp số xe ô tô chuyên sâu