Cùng tìm hiểu về nguyên tắc an toàn cần chú ý khi làm việc với xe ô tô lai Hybrid với trung tâm đào tạo nghề sửa chữa ô tô EAC

1. Quy trình làm việc cần chú ý với xe ô tô lai Hybrid khi xảy ra tại nạn

CHÚ Ý: Xe có hệ thống Hybrid hoạt động với điện áp lên tới 650V, hệ thống này sử dụng ắc quy HV có chứa dung dịch điện phân có tính kiềm cao và chứa kali hydroxit. Hãy tuân theo các chỉ dẫn dưới đây để thao tác một cách chính xác. Nếu không, bạn có thẻ bị chấn thương nghiêm trọng hoặc điện giật.

Khi cần chạm vào các cáp không cách điện và không xác định được rằng hệ thống điện cao áp hay không, hãy đeo găng tay cách điện và sử dụng băng dính cách điện ….để bọc dây cáp đó.

Nếu xe bị cháy, hãy dùng bình cứu hỏa ABC

CHÚ Ý: Cố găng dập lửa chỉ bằng một lượng nước nhỏ có thể gây nguy hiểm hơn. Do đó hãy dập lửa bằng một lượng nước lớn hoặc đợi nhân viên cứu hỏa tới.

Nếu có rò rỉ dung dịch ắc quy, một phản ứng hóa học có thể xảy và sinh ra  nhiệt.

Nếu xe bị ngập nước, không chạm vào tay nắm nút sửa chữa hoặc bất kỳ thiết bị cao áp nào hoặc dây cáp vì sẽ gây điện giật.

CHÚ Ý: Nếu bạn cần chạm vào tay nắm nút sửa chữa hoặc các thiết bị có điện áp cao hoặc dây cáp, chỉ tiến hành làm sau khi kéo xe ra khỏi vũng nước.

Kiểm tra sự rò rỉ điện cực ắc quy.

Nếu bất kỳ bộ phận điện cao áp nào bị nghi ngờ có hư hỏng, thì hãy cắt điện

Ngắt cáp âm ra khỏi ắc quy phụ khi xe không thể chuyển ra khỏi tình trạng READY-ON.

Đeo găng tay cách điện để tháo tay nắm nút sửa chữa.

2. Các lưu ý khi kéo xe ô tô lai Hybrid?

2.1 Không được kéo xe khi chỉ có bánh dẫn động tiếp đất

Nếu kéo xe bằng dây thừng khi 4 bánh tiếp đất, không được kéo xe với tốc độ vượt quá 30 km/h và chỉ kéo trong một quãng đường ngắn.

Kéo xe hybrid

Giải thích 

O: Có thể kéo xe.  X: Không thể kéo xe.

*1: Hãy kéo xe với công tắc động cơ ở vị trí ON (IG) và nhả khóa vô lăng.

*2: Nếu cần phải kéo xe theo cách này, không được vượt quá tốc độ 30 km/h và chỉ kéo trong quãng đường ngắn.

2.2 Kéo xe ô tô lai Hybrid với bánh tiếp đất có thể gây ra các hư hỏng sau

Kéo xe với các bánh xe tiếp đất có thể gây ra hỏa hoạn, tùy thuộc vào loại hư hỏng. 

Bơm dầu trong hộp số sẽ không hoạt động khi động cơ không nổ máy. Các bánh xe quay làm cho bộ truyền bánh răng hành tinh trong hộp số cũng quay. Do đó, sự bôi trơn bên trong bộ truyền hành tinh sẽ không đủ. 

Các bánh xe quay có thể làm cho MG hoạt động và phát điện. Tốc độ xe càng cao thì điện áp phát ra bởi MG càng lớn. Nế xe bị hư hỏng và có lỗi trong mạch cao áp, có thể xảy ra hỏa hoạn do điện áp phát ra từ MG. 

Chú ý kéo xe ô tô bánh tiếp đất

Kéo xe hybrid mà bánh tiếp đất có thể gây nhiều hư hỏng khác nhau

CHÚ Ý: Nếu có ngắn mạch trong mạch cao áp và xe xe di chuyển với bánh xe tiếp đất, bánh xe sẽ không quay êm và xe sẽ bị lắc mạnh. 

3. Xe ô tô lai Hybrid ngập nước, khách hàng có bị giật điện?

Nếu xe bị ngập nước, các rơle chuyển mạch chính sẽ tắt do lỗi trong hệ thống điện áp thấp, hoặc điện áp cao sẽ bị ngắt bằng cầu chì cao áp của ắc quy HV.

Điện áp cao chỉ có ở ắc quy HV và trong bộ đổi điện (tụ cao áp). 

Vì bộ đổi điện ở trong khoang động cơ, ngay cả khi ngắn mạch xảy ra động cơ bị ngập nước, cabin cũng không bị ảnh hưởng. 

Nếu ắc quy HV bị ngập nước, do ắc quy bao gồm các mô đun và cực ắc quy có thể bị ngắn mạch, ngay cả khi nước lọt vào trong cabin, điện trở lớn của cơ thể người sẽ ngăn không cho dòng điện chạy qua. Do đó, điện giật sẽ không xảy ra. 

Tuy nhiên, khi chạm vào tay nắm nút sửa chữa hoặc các chi tiết khác của hệ thống điện cao áp sẽ gây điện giật.

chú ý khi xe hybrid ngập nước