Ngành công nghệ ô tô đang phát triển với tốc độ rất cao tại Việt Nam. Theo số liệu thống kê năm 2022 thì ngành Công nghiệp sản xuất ô tô trong nước hiện có 56 doanh nghiệp tham gia sản xuất và lắp ráp, gồm 38 doanh nghiệp trong nước (như Vinfast, Trường Hải, TMT…) và 18 doanh nghiệp nước ngoài (với các thương hiệu nổi tiếng như Ford, Mercedes, Toyota, GM…). Sản lượng sản xuất hàng năm của toàn ngành vào khoảng 460.000 xe, trong đó chủ yếu là xe con, xe tải và xe khách với sản lượng xe con trung bình đạt 200.000 sản phẩm mỗi năm, sản lượng xe tải và xe khách tương ứng là 215.000 sản phẩm mỗi năm.

Nghề ô tô hiện nay được rất nhiều người quan tâm. Số liệu do Cục Đăng kiểm Việt Nam công bố mới đây cho thấy tỷ lệ ô tô trên 1.000 dân của Việt Nam hiện tại là 50, trong đó xe con chiếm 67%. Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, số liệu mới nhất (tính đến 15/3/2023) số lượng ô tô tại Việt Nam là 5.014.243 chiếc.

Điều mang lại nhiều cơ hội việc làm cho các chuyên gia, kỹ sư, kỹ thuật viên bao gồm cả những bạn học sinh sinh viên mới tốt nghiệp ngành công nghệ kỹ thuật ô tô.

Ngành công nghệ kỹ thuật ô tô ra làm gì

Ngành công nghệ kỹ thuật ô tô ra làm gì

Dưới đây là một số công việc mà bạn có thể thực hiện sau khi tốt nghiệp ngành này:

Kỹ sư thiết kế, lắp ráp ô tô: Làm việc trong các công ty ô tô, nhà máy sản xuất lắp ráp ô tô, nhà máy sẳn xuất các linh kiện, phụ kiện ô tô. Công việc chủ yếu là thiết kế, phát triển và sản xuất lắp ráp các hệ thống và linh kiện ô tô, bao gồm động cơ, hộp số, hệ thống lái, hệ thống treo, và các hệ thống điện tử khác…

Kỹ thuật viên sửa chữa ô tô: Làm việc tại các trung tâm dịch vụ ô tô, các đại lý, các gara, trung tâm chăm sóc xe, độ chế xe…. để chẩn đoán, bảo dưỡng và sửa chữa các sự cố kỹ thuật trên các loại xe ô tô khác nhau.

Chuyên gia phân tích ô tô: Nghiên cứu và phân tích các vấn đề kỹ thuật trong ngành ô tô để đưa ra các giải pháp tối ưu cho cải tiến hiệu suất và tiết kiệm năng lượng. Thường sẽ làm việc tại các nhà máy sản xuất và lắp ráp ô tô.

Quản lý chất lượng ô tô QC: Đảm bảo chất lượng sản phẩm ô tô và tiến hành kiểm tra đánh giá chất lượng trong quá trình sản xuất cho đến khi xuất xưởng và kể cả sau khi xe đi vào hoạt động.

Kỹ sư thử nghiệm ô tô: Tham gia vào việc thử nghiệm xe ô tô mới, đảm bảo tính an toàn, hiệu suất và tuân thủ các quy định về khí thải và tiêu chuẩn an toàn.

Kỹ sư nghiên cứu và phát triển: Được tập trung vào nghiên cứu và phát triển các công nghệ tiên tiến mới trong lĩnh vực ô tô, như ô tô tự hành, xe điện, và xe sử dụng năng lượng tái tạo. Đây là những kỹ sư cao cấp tại các nhà máy sẳn xuất.

Đăng kiểm viên: Tham gia vào quá trình thí nghiệm đánh giá chất lượng, các thông số kỹ thuật trong các hệ thống trên ô tô. Đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông trên đường.

Chuyên gia bảo hiểm ô tô: Làm việc với các công ty bảo hiểm để định giá rủi ro, bồi thường thiệt hại và xác định các sự cố liên quan đến ô tô.

Nhân viên phụ tùng ô tô: Cung cấp hỗ trợ cho khách hàng về phụ tùng các loại, giá cả, chất lượng phụ tùng…Đồng thời sale phụ tùng, phụ kiện…

Nhân viên sale ô tô: Bán ô tô cũ mới các loại tại các đại lý, các showroom, các trung tâm chuyên buôn bán ô tô…hoặc có thể buôn bán độc lập.

Hiện nay có nhiều trường đại học, cao đẳng đào tạo ngành công nghệ ô tô tốt tại Việt Nam, tuy nhiên, việc xác định trường nào tốt nhất là một vấn đề tương đối khó, bởi vì sự tốt hay không của một trường đại học, cao đẳng không chỉ dựa vào tên tuổi, mà phải đánh giá theo nhiều tiêu chí khác nhau, bao gồm: chất lượng giảng dạy, đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất, cơ hội thực tập và việc làm sau khi tốt nghiệp, v.v. Trong đó trung tâm EAC là một trung tâm đào tạo nghề kỹ thuật ô tô tại Hà Nội được đánh giá là chất lượng cao. Trung tâm này cung cấp các khóa học về kỹ thuật ô tô với nhiều cấp độ khác nhau, từ cơ bản đến chuyên sâu, để đáp ứng nhu cầu đào tạo của các học viên có khả năng và sở thích khác nhau.

Đối với các khóa học cơ bản, học viên sẽ được hướng dẫn về cách sửa chữa và bảo trì các bộ phận và hệ thống cơ bản của xe ô tô, bao gồm động cơ, hộp số, hệ thống phanh, hệ thống lái, hệ thống treo, hệ thống điều hòa không khí và điện tử ô tô.

Đối với các khóa học chuyên sâu, học viên sẽ được đào tạo về các kỹ năng chẩn đoán chuyên sâu trên ô tô và những hệ thống cao cấp, cũng như các kỹ năng liên quan đến kỹ thuật điện tử và lập trình phần mềm trong ngành ô tô. 100% học viên được học và thực hành trên gần 20 đầu xe với các dòng xe hiện đại

EAC có đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm và được đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực ô tô, cũng như trang thiết bị và công cụ sửa chữa và kiểm tra hiện đại để đảm bảo chất lượng đào tạo của trung tâm.

Trung tâm đào tạo ô tô EAC là một địa chỉ đáng tin cậy cho những người quan tâm đến học nghề công nghệ ô tô ở Hà Nội.

Xưởng thực hành nghề sửa chữa ô tô tại trường dạy nghề EAC

Xưởng thực hành nghề sửa chữa ô tô tại trường dạy nghề EAC