Ngành nghề kỹ thuật ô tô là một trong những ngành được đánh giá là có tương lai với nhiều cơ hội phát triển tại Việt Nam hiện nay. Ngành nghề này có nhiều lĩnh vực nhỏ, lĩnh vực nào cũng quan trọng và đòi hỏi phải có những người thợ có chuyên môn, kinh nghiệm.

Đây là ngành nghề đáng để các bạn trẻ có đam mê theo đuổi để xây dựng sự nghiệp ổn định cho bản thân. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về ngành nghề này hoặc có dự định đăng ký theo học nghề kỹ thuật ô tô, hãy đừng bỏ qua bài viết dưới đây để trang bị cho mình những thông tin cần thiết nhất:

1. Ngành nghề kỹ thuật ô tô là gì?

Kỹ thuật ô tô là một ngành đa lĩnh vực. Đây là thuật ngữ chỉ chung cho các lĩnh vực chuyên môn như: điện – điện tử, điện lạnh, chế tạo máy, thủy lực, công nghệ điều khiển, tự động hóa, cơ khí, sửa chữa và dịch vụ kỹ thuật ô tô, lắp ráp, cải tiến hiệu quả sử dụng ô tô,…

Học viên học ngành kỹ thuật ô tô phải được trang bị kiến thức tổng hợp về cơ khí ô tô, truyền động – truyền lực, nguyên lý vận hành, điều khiển, kỹ thuật cơ bản, động cơ, hệ thống điện, sửa chữa, bảo dưỡng,… Đồng thời rèn luyện và đào tạo các kỹ năng về sử dụng và dịch vụ kỹ thuật ô tô, lắp ráp, cải tiến, sửa chữa ô tô,…

2. Ngành kỹ thuật sửa chữa ô tô là gì?

Ngành kỹ thuật sửa chữa ô tô là một lĩnh vực lớn trong ngành công nghệ kỹ thuật ô tô hiện nay. Ngành học này đào tạo học viên chuyên sâu về lĩnh vực sửa chữa máy móc, thiết bị, các hệ thống của ô tô. Trong đó thường phân chia thành các ngành nhỏ như:

– Kỹ thuật sửa chữa ô tô: Thực hiện nhiệm vụ giám sát quá trình lắp ráp, sửa chữa ô tô hoặc trực tiếp kiểm tra, đánh giá, chẩn đoán pan bệnh để sửa chữa.
– Kỹ thuật điện – điện tử: Chuyên sâu về nhiệm vụ kiểm tra, bảo dưỡng các chi tiết, hệ thống điện – điện tử, các bộ phận liên quan đến hệ thống điện trên ô tô.
– Kỹ thuật chăm sóc ô tô: Sẽ thực hiện những công việc thiên về chăm sóc bên ngoài ô tô, bao gồm việc sơn lại ngoại thất, vệ sinh nội – ngoại thất, động cơ, chống ồn, sơn phủ chống UV, làm đẹp cho ô tô,…
– Kỹ thuật bảo dưỡng: Thực hiện những phần việc kiểm tra, phát hiện hư hỏng để sửa chữa nhanh, bảo dưỡng các chi tiết, hệ thống, động cơ, tăng hiệu quả sử dụng của chiếc xe.
– Kỹ thuật điện lạnh: Chuyên sâu về đánh giá, kiểm tra và sửa chữa hệ thống điều hòa không khí trên ô tô.
– Kỹ thuật sửa chữa gầm – máy ô tô: Chuyên sâu lĩnh vực sửa chữa các chi tiết, hệ gầm, động cơ, hộp số, lốp, bánh xe,….

Xem thêm: Các khóa học sửa chữa ô tô tại EAC.

3. Có nên học nghề kỹ thuật ô tô không?

Ngành kỹ thuật ô tô được đánh giá là ngành học có tiềm năng và tương lai. Trước sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô như hiện nay đã tạo điều kiện cho ngành nghề đi kèm đi kèm. Trong đó bao gồm có ngành kỹ thuật sửa chữa ô tô, lắp ráp, chế tạo, sản xuất ô tô, dịch vụ kỹ thuật ô tô, buôn bán ô tô,…

Ngành học này không khó nếu học viên có đam mê. Đồng thời, đây cũng là ngành nghề có nhiều cơ hội việc làm sau khi ra trường, thích hợp với nhiều đối tượng người học. Vậy nên, có rất nhiều lý do để các bạn trẻ cân nhắc và xem xét việc lựa chọn học nghề kỹ thuật ô tô cho định hướng sự nghiệp của bản thân.

Xem thêm: Top 10 lợi ích khi học nghề sửa chữa ô tô.

4. Học ngành kỹ thuật ô tô là học những gì?

Ngành kỹ thuật ô tô là ngành học mang tính tổng hợp nhiều kiến thức về kỹ thuật và tích hợp nhiều lĩnh vực. Đây được đánh giá là ngành học tương đối khó và đòi hỏi người học cần phải có sự đam mê, kiên trì theo đuổi. Theo đó, với ngành học này, học viên sẽ được đào tạo những kiến thức là:

+ Kiến thức về lý thuyết: Trang bị các kiến thức chung về cấu tạo hệ thống động cơ, máy móc, nguyên lý hoạt động, hệ thống điện – điện tử, thủy lực, cơ khí, lỗi thường gặp trên xe,…
+ Kỹ năng thực hành: Thực hành về kỹ thuật lắp ráp, chẩn đoán, sửa chữa, bảo dưỡng và vận hành,… Nhằm thực hiện các công việc liên quan đến thực hành kỹ thuật, sửa chữa trong thực tế.

5. Những ai nên lựa chọn học nghề kỹ thuật oto?

Ngành nghề kỹ thuật ô tô thích hợp với nam giới hơn là nữ giới. Đây là ngành học khó nhưng lại dễ với những người có đam mê theo đuổi và sẵn sàng bỏ thời gian công sức ra để nghiên cứu và học tập. Ngành học này cũng không kén người học và không chú trọng đến học vấn. Vì thế, nếu bạn thuộc những trường hợp sau thì hoàn toàn có thể lựa chọn theo đuổi ngành học này:

  • Học sinh tốt nghiệp THPT
  • Học sinh học hết lớp 9 hoặc không có bằng cấp 3
  • Người chưa có nghề nghiệp ổn định muốn học nghề
  • Sinh viên các trường kỹ thuật muốn nâng cao hiểu biết và tay nghề
  • Thợ sửa chữa ô tô muốn nâng cao tay nghề

6. Tương lai của nghề kỹ thuật ô tô

Ngành công nghiệp ô tô được đánh giá ngành kinh tế chủ lực của rất nhiều quốc gia. Tại Việt Nam, ngành này đang có xu hướng không ngừng phát triển, đóng góp rất lớn vào nền kinh tế của đất nước. Vậy nên những ngành nghề ăn theo cũng có thừa cơ hội để phát triển và lớn mạnh tạo nên một hệ mạng lưới hệ thống hoạt động liên quan mật thiết đến nhau.

Ngành nghề này rất có tương lai nhờ cơ hội việc làm rộng mở. Thanh niên học ngành kỹ thuật ô tô khi nghiêm túc với nghề và có tay nghề thì luôn luôn có những cơ hội phát triển bản thân ở các lĩnh vực liên quan và ở nhiều vị trí của các doanh nghiệp lớn. Với ngành học này, bạn có thể làm ở những vị trí như: kỹ thuật viên tại các xưởng lắp ráp, sản xuất ô tô; kỹ thuật viên cho các đơn vị phân phối, kinh doanh ô tô; thợ sửa chữa ô tô chuyên nghiệp,… Hoặc hoàn toàn có thể tự khởi nghiệp khi đã vững tay nghề và có đủ điều kiện.

Lương của thợ nghề ngành kỹ thuật ô tô mới ra trường ở mức 5-6 triệu đồng/tháng. Thợ có tay nghề và kinh nghiệm, thuần thục kỹ năng có thu nhập từ 10-30 triệu/tháng. Mức thu nhập có thể tăng cao hơn thậm chí là có thể làm giàu từ nghề này đối với những ai biết nắm bắt cơ hội cho mình.

7. Trường dạy nghề kỹ thuật ô tô chất lượng tốt nhất tại Hà Nội?”

Trung tâm đào tạo nghề EAC là địa chỉ được nhiều bạn trẻ lựa chọn học ngành nghề kỹ thuật ô tô theo dạng ngắn ngày. Trung tâm có nhiều khóa học về kỹ thuật ô tô nói chung và các khóa học chuyên sâu về công nghệ ô tô, điện – điện tử, điện lạnh, bảo dưỡng ô tô, dịch vụ ô tô,…đáp ứng tối đa nhu cầu của người học.

Ưu thế của EAC chính là hệ thống cơ sở vật chất hiện đại nhất Việt Nam. Là nơi mà học viên có thể thực hành thực tế rất bài bản giúp họ nhanh chóng rèn luyện thuần thục kỹ năng nghề nghiệp. Cùng với đó là chương trình đào tạo chuẩn, tài liệu giáo trình luôn cập nhật mới để học viên nắm vững lý thuyết cơ sở, nhất là những công nghệ mới của các dòng xe hiện đại ngày nay.

Cùng với đó là nhiều lợi thế cho học viên như: học phí thấp, miễn phí học lại, thời gian thực hành nhiều, điều kiện vật chất đầy đủ,… Cam kết đào tạo thành nghề cho mọi học viên và giới thiệu việc làm cho học viên sau khi kết thúc khóa học.

Mọi học viên theo học các khóa đào tạo của Trung tâm EAC đều được đánh giá cao về chất lượng tay nghề, kỹ năng thực hành tốt. Vậy nên 100% học viên của Trung tâm đều có việc làm ổn định, thu nhập cao sau khi hoàn thành khóa học.

Trung tâm đào tạo nghề EAC luôn sẵn sàng tiếp nhận nhu cầu học nghề của các bạn trẻ đam mê về động cơ và ô tô. Để đăng ký các khóa học tại đây, các bạn vui lòng liên hệ số điện thoại 0979 145 562 / 0976 072 398, EAC sẽ hỗ trợ bạn về thủ tục nhập học và giải đáp mọi thắc mắc theo yêu cầu.

Đăng ký nhận thông tin tư vấn từ EAC