Hiện nay, khi mối lo ngại toàn cầu về tác động ô nhiễm môi trường do ô tô chạy bằng năng lượng truyền thống là xăng và dầu diesel rất lớn và khi chính phủ các nước đưa ra các gói trợ cấp khuyến khích năng lượng sạch, nhu cầu về xe điện và xe hybrid (EV) ngày càng rõ rệt.

Xe điện và xe hybrid đang là lĩnh vực rất nóng bỏng được chính phủ các quốc gia, các tập đoàn kinh tế lớn rất quan tâm và đầu tư nguồn lực lớn. Năm 2022, chỉ riêng doanh số xe điện toàn cầu ước tính đạt 10,6 triệu chiếc, tăng 57% so với năm 2021.

Xe ô tô điện và xe ô tô hybrid (EVs) là gì?

Xe Ô tô hybrid là dòng xe sử dụng động cơ tổ hợp, được kết hợp giữa động cơ chạy bằng năng lượng thông thường (xăng, Diesel…) với động cơ điện lấy năng lượng điện từ một ắc-quy cao áp. Điểm đặc biệt là ắc-quy được nạp điện với cơ chế nạp “thông minh” như khi xe phanh, xuống dốc…, gọi là quá trình phanh tái tạo năng lượng. Nhờ vậy mà ôtô có thể tiết kiệm được nhiên liệu khi vận hành bằng động cơ điện đồng thời tái sinh được năng lượng điện để dùng khi cần thiết.

Các xe chạy bằng Diesel, xăng hoặc các nhiên liệu khác đều đang tràn ngập trên thị trường gây ô nhiễm môi trường, làm cho bầu khí quyển ngày một xấu đi, hệ sinh thái thay đổi. Vì thế việc tìm ra phương án để giảm tối thiểu lượng khí gây ô nhiễm môi trường là một vấn đề cần được quan tâm nhất hiện nay của ngành ô tô nói riêng và mọi người nói chung.

Ôtô sạch không gây ô nhiễm (zero emission) là mục tiêu hướng tới của các nhà nghiên cứu và chế tạo ôtô ngày nay. Có nhiều giải pháp đã được công bố trong những năm gần đây, như: hoàn thiện quá trình cháy của động cơ, sử dụng các loại nhiên liệu không truyền thống cho ôtô như LPG, khí thiên nhiên, methanol, biodiesel, điện, pin nhiên liệu, năng lượng mặt trời, ôtô lai (hybrid)… Trong đó ô tô điện hiện nay cũng được dùng khá phổ biến.

Xe ô tô điện là loại phương tiện được cung cấp mô men kéo bởi động cơ điện. Thay vì sử dụng các động cơ đốt trong truyền thống với các nhiên liệu như xăng hoặc dầu diesel ô tô điện sử dụng năng lượng được cung cấp từ một pin cao áp.

Ô tô chạy hoàn toàn bằng năng lượng điện gọi là xe thuần điện (EV). Năng lượng điện từ motor điện được truyền thẳng đến bánh xe để chúng chuyển động và từ trường quay này làm cho rotor quay. Động cơ điện hiện nay sử dụng điện xoay chiều 3 pha. Điện một chiều chạy qua biến tần sẽ chuyển thành điện 3 pha và dòng điện 3 pha này sẽ thực hiện nhiệm vụ tạo ra từ trường quay. Bộ phận motor kết hợp với bánh răng và hộp số sẽ giúp truyền lực đến bánh xe.

Vị trí các bộ phận xe ô tô điện - xe hybrid

Vị trí các bộ phận xe ô tô điện – xe hybrid

Học sửa chữa xe ô tô điện và xe ô tô hybrid ở đâu?

Công nghệ về xe điện và xe hybrid hiện nay ở Việt Nam vẫn còn khá mới mẻ. Hiện nay không nhiều trung tâm đào tạo ngành xe điện và xe hybrid tại Việt Nam, tuy nhiên, việc xác định trường nào tốt nhất là một vấn đề tương đối khó, bởi vì sự tốt hay không của một trung tâm không chỉ dựa vào tên tuổi, mà phải đánh giá theo nhiều tiêu chí khác nhau, bao gồm: chất lượng giảng dạy, đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất, cơ hội thực tập và việc làm sau khi tốt nghiệp, v.v. Trong đó trung tâm EAC là một trung tâm đào tạo nghề ô tô tại Hà Nội được đánh giá là chất lượng cao. Trung tâm này cung cấp các khóa học về xe điện và xe hybrid thực chiến từ cơ bản đến chuyên sâu, để đáp ứng nhu cầu đào tạo của các học viên khác nhau.

Trong đó 100% học viên được học và thực hành trên gần 20 đầu xe với các dòng xe hiện đại, đời cao.

EAC có đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm và được đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực xe điện của các hãng như Porche, Toyota, Lexus, Hyundai… cũng như trang thiết bị và công cụ sửa chữa và kiểm tra hiện đại để đảm bảo chất lượng đào tạo của trung tâm.

Học thực hành sửa chữa xe điện - xe hybrid

Học thực hành sửa chữa xe điện – xe hybrid