Hiện nay, khi mối lo ngại về tác động môi trường do ô tô chạy bằng năng lượng truyền thống là xăng và dầu diesel gia tăng và khi chính phủ ra các gói trợ cấp khuyến khích năng lượng sạch, nhu cầu về xe điện và xe hybrid (EV) ngày càng rõ rệt. EV là những chiếc xe trang bị động cơ điện. Xe hybrid là xe kết hợp năng lượng điện với tùy chọn có thể là xăng hoặc dầu diesel.

Hiện nay ô tô điện là lĩnh vực rất nóng bỏng được chính phủ các quốc gia, các tập đoàn kinh tế lớn rất quan tâm và đầu tư nguồn lực lớn. Năm 2022, doanh số xe điện toàn cầu ước tính đạt 10,6 triệu chiếc, tăng 57% so với năm 2021.

Việt Nam với dân số gần 100 triệu người, tỷ lệ sở hữu ô tô thuộc diện thấp trong khu vực khoảng 46 xe/1000 dân, GDP tăng trưởng ổn định, tầng lớp trung lưu đang gia tăng mạnh mẽ. Việt Nam hứa hẹn sẽ là một trong những thị trường có tương lai phát triển xe điện rất lớn. Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) dự tính Việt Nam sẽ đạt mức 1 triệu xe điện vào năm 2028 và đến năm 2040 số lượng xe ô tô điện ước tính sẽ đạt 3,5 triệu chiếc.

Công nghệ ô tô đang phát triển rất nhanh và liên tục đổi mới để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Điều này đã tạo ra nhu cầu tuyển dụng kỹ thuật viên chuyên nghiệp và có kỹ năng cao trong ngành này.

Kể từ năm 1997, khi  Toyota giới thiệu Prius, chiếc xe hybrid sản xuất hàng loạt đầu tiên. Đó là một “cú hit” với gần 18.000 chiếc bán ra trong năm đầu tiên và báo hiệu cho sự phát triển mạnh mẽ của thị trường xe điện EV duy trì cho đến tận bây giờ.

Các hãng sản xuất ô tô lớn như Toyota, Ford, Honda, Mitsubishi, Hyundai, Vinfast…. đều đang tăng cường đầu tư vào ngành công nghệ ô tô đặc biệt là EVs tại Việt Nam.  Việc này tạo ra nhu cầu tuyển dụng kỹ thuật viên với các kỹ năng và chuyên môn khác nhau để phục vụ cho việc sản xuất, bảo trì, sửa chữa, nghiên cứu và phát triển các sản phẩm ô tô mới.

Đặc biệt, VinFast đã có kế hoạch mở rộng sản xuất và xuất khẩu ô tô sang các thị trường quốc tế. Việc này tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho kỹ thuật viên và chuyên gia có kinh nghiệm để tham gia vào quá trình sản xuất và phát triển các sản phẩm ô tô tại Việt Nam. Vinfast cũng đã dừng sản xuất xe truyền thống để chuyển đổi sang sản xuất xe thuần điện.

Với một ông lớn như Toyota, trong một cuộc họp báo vào tháng 7/2023, họ đã có một tuyên bố gây chấn động về công nghệ pin ô tô điện thể rắn mới. Cho biết đã đơn giản hóa việc sản xuất vật liệu dùng để chế tạo pin thể rắn, công ty cho biết sẽ ra mắt một mẫu xe mới vào năm 2025 với quãng đường xe chạy tăng lên đáng kể.

Toyota cho biết một phiên bản tính năng vận hành cao hơn vẫn đang trong quá trình nghiên cứu và phát triển, nhưng có khả năng đạt phạm vi hoạt động tăng lên mức 900 dặm/lần sạc, tương đương 1.448km. Như vậy tức là bạn có thể lái xe thẳng một mạch từ Hà Nội vào Đà Lạt chỉ với một lần sạc. Tuy nhiên Toyota hiện nay vẫn ưu tiên cho sự nghiên cứ và phát triển xe hybrid.

Ngoài ra, các công ty và tổ chức khác liên quan đến ngành công nghệ ô tô cũng đang tăng cường đầu tư tại Việt Nam. Ví dụ như Bosch, một công ty nổi tiếng trong lĩnh vực công nghệ ô tô, đã mở rộng hoạt động của mình tại Việt Nam với mục tiêu tăng cường sự hiện diện và phục vụ khách hàng trong khu vực Đông Nam Á.

Sự phát triển của công nghệ xe điện và nhu cầu tuyển dụng kỹ thuật viên đang tăng cao tại Việt Nam. Các hãng sản xuất ô tô và các công ty liên quan đến ngành công nghệ ô tô đang tìm kiếm những người có kỹ năng và chuyên môn để tham gia vào quá trình phát triển, sản xuất và dịch vụ sau sản xuất các sản phẩm ô tô tại Việt Nam.

Nếu bạn đam mê với lĩnh vực công nghệ ô tô, muốn học tập và nghiên cứu về công nghệ xe điện, đồng thời muốn tìm kiếm cơ hội việc làm trong ngành công nghiệp này, thì học xe điện và xe hybrid là một sự lựa chọn tốt.

Công nghệ về xe điện và xe hybrid hiện nay ở Việt Nam vẫn còn khá mới mẻ. Hiện nay không nhiều trung tâm đào tạo ngành xe điện và xe hybrid tại Việt Nam, tuy nhiên, việc xác định trường nào tốt nhất là một vấn đề tương đối khó, bởi vì sự tốt hay không của một trung tâm không chỉ dựa vào tên tuổi, mà phải đánh giá theo nhiều tiêu chí khác nhau, bao gồm: chất lượng giảng dạy, đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất, cơ hội thực tập và việc làm sau khi tốt nghiệp, v.v. Trong đó trung tâm EAC là một trung tâm đào tạo nghề ô tô tại Hà Nội được đánh giá là chất lượng cao. Trung tâm này cung cấp các khóa học về xe điện và xe hybrid thực chiến, từ cơ bản đến chuyên sâu, để đáp ứng nhu cầu đào tạo của các học viên có khả năng khác nhau.

Trong đó 100% học viên được học và thực hành trên gần 20 đầu xe với các dòng xe hiện đại, đời cao.

EAC có đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm và được đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực xe điện của các hãng như Porche, Toyota, Lexus, Hyundai… cũng như trang thiết bị và công cụ sửa chữa và kiểm tra hiện đại để đảm bảo chất lượng đào tạo của trung tâm.