Công nghệ ô tô đang ngày càng trở thành một trong số những ngành hot hàng đầu hiện nay. Được đánh giá là ngành học có nhiều cơ hội việc làm lương cao, tương lai rộng mở, ngành học này đã và đang thu hút sự quan tâm của giới trẻ. Vậy nên học ngành công nghệ ô tô ở trường nào? Nên chọn học nghề hay học chuyên nghiệp? Hãy cùng chúng tôi phân tích và tìm hiểu qua bài viết sau đây.

1. Ngành công nghệ ô tô là gì?

Ngành công nghệ ô tô được biết đến là một lĩnh vực đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế của nhiều đất nước trên thế giới. Trong đó, tại Việt Nam, ngành này cũng đang dần chiếm ưu thế và đóng góp không nhỏ vào sự phát triển của đất nước.

Đây là một ngành học mang tính tổng hợp về sản xuất, chế tạo và sửa chữa ô tô. Trong đó chia thành nhiều ngành chuyên môn khác nhau. Tùy theo từng lĩnh vực và yêu cầu công việc cụ thể mà nhân viên kỹ thuật công nghệ ô tô có thể phải học và thực hiện những công việc liên quan đến chế tạo, sản xuất, lắp ráp, điều khiển, sửa chữa, chẩn đoán các yếu tố liên quan đến phần mềm, công nghệ, điện – điện tử,…

2. Ngành công nghệ ô tô nên học nghề hay học trường chuyên nghiệp

Hiện nay, có rất nhiều trường đào tạo về ngành công nghệ ô tô ở các cấp bậc khác nhau. Để giúp các bạn trẻ có cái nhìn khái quát về các trường đào tạo này, có thể phân tích như sau:

+ Được và mất khi theo học chuyên nghiệp

Các trường đại học, cao đẳng đào tạo nghề công nghệ ô tô thường phải mất khá nhiều thời gian từ 3-5 năm để hoàn thành chương trình. Trong khi đó, với trường đại học sẽ có những yêu cầu cụ thể nhất định về điều kiện theo học của sinh viên. Nhất là học lực xét tuyển và yêu cầu thi đầu vào. Do vậy, không phải bạn trẻ nào cũng có đủ điều kiện theo học chuyên nghiệp ở những trường này. Mà nghề công nghệ ô tô đòi hỏi người học phải có thời gian thực tế nhiều hơn thì mới trở thành thợ lành nghề.

+ Lợi ích khi theo học nghề ngắn hạn

Xu hướng hiện nay với những bạn trẻ xác định theo đuổi ngành sửa chữa ô tô nói chung, ngành công nghệ ô tô nói riêng là chọn học nghề ở trung tâm đào tạo nghề ngắn hạn. Nếu chọn đúng trung tâm uy tín, các bạn trẻ sẽ thấy được khoảng thời gian 6 tháng ngắn ngủi theo học nghề có giá trị như thế nào.

Đây là thời gian học viên được đào tạo bài bản, chương trình đào tạo mang tính thực tiễn giúp học viên vừa nắm vững lý thuyết, vừa thực hành chuyên sâu, va chạm thực tế, rèn luyện thuần thục kỹ năng cần thiết của người thợ có tay nghề. Trong khi đó, với trung tâm đào tạo nghề, các bạn trẻ mới học hết lớp 9, không có bằng THPT cũng có thể theo học và học tập một cách bài bản, chuyên nghiệp. Đây chính là cơ hội giúp nhiều bạn trẻ đổi đời, có công việc tốt, ổn định và phát triển trong tương lai.

3. Nên học ngành công nghệ ô tô ở trường nào?

Nếu bạn đang phân vân chưa biết lựa chọn học công nghệ ô tô ở trường nào thì hãy tìm hiểu và tham khảo địa chỉ dưới đây. Đó là Trung tâm đào tạo ô tô EAC. Đây là trung tâm chuyên đào tạo nghề về ô tô có hệ thống cơ sở vật chất hiện đại nhất Việt Nam hiện nay. Đồng thời được đánh giá cao là trung tâm dạy nghề chất lượng.

EAC sở hữu đội ngũ giảng viên là những kỹ sư lâu năm, giàu kinh nghiệm, tận tâm với học viên. Tài liệu giảng dạy được chuyển giao trực tiếp và cập nhật liên tục với các hãng xe thịnh hành tại Việt Nam. Hệ thống hơn 20 ô tô đời mới, máy móc, thiết bị chẩn đoán hiện đại,… giúp học viên có điều kiện tốt nhất để học và thực hành bài bản.

Trung tâm cam kết đào tạo mỗi học viên đến khi thành nghề không căn cứ vào thời gian khóa học. Học viên chưa đạt có thể học lại miễn phí. Cam kết cung cấp chứng chỉ sơ cấp theo tiêu chuẩn của Nhà nước. Đồng thời giới thiệu việc làm tốt cho học viên sau khi kết thúc khóa học.

4. Trung tâm EAC đào tạo ngành công nghệ ô tô như thế nào?

Chương trình đào tạo ngành công nghệ ô tô tại EAC được thực hiện bài bản như sau:

+ Đào tạo kiến thức cơ bản

Học viên được đào tạo các kiến thức chuyên ngành như: điện – điện tử, cơ khí, công nghệ điều khiển, thủy lực, tự động hóa, công nghệ chế tạo, nguyên lý hoạt động, vận hành,…. Giúp học viên nắm vững kiến thức lý thuyết để có cơ sở vận hành trong thực tế.

+ Rèn luyện kỹ năng thực hành

Trung tâm cung cấp hệ thống cơ sở vật chất hiện đại để sinh viên được thực hành một cách bài bản. Trung bình khoảng 3-4 học viên thực hành trên 1 chiếc xe đời mới. Cung cấp đầy đủ thiết bị, phụ tùng, máy móc chẩn đoán, thiết bị hỗ trợ sửa chữa,… Để học viên từ làm quen đến sử dụng thành tạo thiết bị chẩn đoán và rèn luyện kỹ năng bảo dưỡng, sửa chữa thành thục.

+ Liên tục cập nhật công nghệ mới

Với riêng ngành công nghệ ô tô, Trung tâm luôn luôn cập nhật liên tục các thông tin về công nghệ chế tạo mới của xe hơi, công nghệ điều khiển và điện tử ứng dụng trên ô tô đời mới. Điều này giúp tạo lợi thế cho học viên của EAC luôn không ngừng thức thời, vững về chuyên môn và giỏi về công nghệ để đáp ứng tốt nhu cầu của thị trường.

Nếu bạn là một người trẻ đam mê về ô tô, muốn tìm cho mình cơ hội việc làm tốt, ổn định, có tương lai phát triển nhưng điều kiện kinh tế hạn chế, không muốn mất nhiều thời gian trên giảng đường,… hãy tin tưởng và lựa chọn ngành công nghệ ô tô. Đây chắc chắn sẽ là một lựa chọn sáng suốt cho những nỗ lực theo đuổi đam mê và tận tâm với nghề nghiệp mình chọn.