Hiện nay, các xe chạy bằng Diesel, xăng hoặc các nhiên liệu khác đều đang tràn ngập trên thị trường gây ô nhiễm môi trường, làm cho bầu khí quyển ngày một xấu đi, hệ sinh thái thay đổi. Nguồn nhiên liệu hóa thạch thì có hạn, ngày một cạn kiệt và đắt đỏ. Vì thế việc tìm ra phương án để giảm tối thiểu lượng khí gây ô nhiễm môi trường là một vấn đề cần được quan tâm nhất hiện nay của ngành ô tô nói riêng và mọi người nói chung.

Xe Hybrid là gì, các loại xe hybrid, có nên học xe hybrid - EAC

Xe hybrid là dòng xe sử dụng động cơ tổ hợp, được kết hợp giữa động cơ đốt trong chạy bằng năng lượng truyền thống (xăng, Diesel…) với động cơ điện lấy năng lượng điện từ một ắc-quy cao áp. Điểm đặc biệt là ắc-quy được nạp điện với cơ chế nạp “thông minh” như khi xe phanh, xuống dốc…, gọi là quá trình phanh tái sinh năng lượng. Nhờ vậy mà xe hybrid có thể tiết kiệm được nhiên liệu khi vận hành bằng động cơ điện đồng thời tái sinh được năng lượng điện để dùng khi cần thiết.

Ôtô xanh không gây ô nhiễm (zero emission) là mục tiêu hướng tới của các nhà nghiên cứu và chế tạo ôtô ngày nay. Có nhiều giải pháp đã được công bố trong những năm gần đây như: hoàn thiện quá trình cháy của động cơ, sử dụng các loại nhiên liệu không truyền thống cho ôtô như LPG, khí thiên nhiên, methanol, biodiesel, điện, pin nhiên liệu, năng lượng mặt trời, xe hybrid (xe lai)…

Xe ô tô điện hiện nay cũng được sản xuất và bán ra với sản lượng khá tốt. Tuy nhiên những hạn chế về quãng đường xe chạy, thời gian xạc pin, năng lượng điện, trạm xạc…vẫn là những vấn đề khó có lời giải. Do vậy người tiêu dùng và cả các nhà nhà sản xuất ô tô trên thế giới vẫn còn tâm lý e ngại, thăm dò.

        Trong bối cảnh đó thì xe ô tô hybrid được coi là phù hợp nhất trong giai đoạn đón đầu về xu thế phát triển ôtô xanh, nhằm đáp ứng tính khắt khe môi trường đô thị, tính nguy cơ cạn kiệt nhiên liệu. Xe ô tô hybrid xuất hiện từ đầu những năm 1990 và cho đến nay, xe ô tô hybrid đã luôn được nghiên cứu và phát triển như là một giải pháp hiệu quả về tính kinh tế và môi trường. Có thể nói, công nghệ xe ô tô hybrid là chìa khoá mở cánh cửa tiến vào kỷ nguyên mới của những chiếc ô tô, đó là ô tô gây ô nhiễm môi trường ít hơn rất nhiều hay còn gọi là ô tô sinh thái. Ngày càng có nhiều mẫu xe ôtô hybrid xuất hiện trên thị trường và càng có nhiều người tiêu dùng sử dụng loại ô tô này.

Xe ô tô hybrid được chia thành 3 loại chính gồm: hybrid nối tiếp, hybrid song song và hybrid kết hợp.

Một số xe hybrid trên thị trường Việt Nam hiện nay và giá niêm yết cập nhật vào tháng 11 – 2023 các bạn có thể tham khảo:

Toyota Corolla Cross 1.8HV Hybrid niêm yết: 910.000.000 VNĐ

Toyota Corolla Altis 1.8HE niêm yết: 860.000.000 VNĐ

Toyota Camry 2.5HV  niêm yết: 1.441.000.000 VNĐ

Suzuki Ertiga Hybrid AT niêm yết: 609.000.000 VNĐ

Nissan Kicks e-Power E niêm yết: 789.000.000 VNĐ

Volvo XC 60 niêm yết: 2.320.000.000 VNĐ

Volvo XC 90 niêm yết: 4.050.000.000 VNĐ

Kia Sorento HEV niêm yết: 1.304.000.000 VNĐ

Lexus NX 350h  niêm yết: 3.300.000.000 VNĐ

Lexus RX450h Hybrid Giá niêm yết: 4.640.000.000 VNĐ

Lexus LS500h Hybrid phiên bản đặc biệt kính Kiriko: 8.750.000.000 VNĐ

Công nghệ về xe ô tô hybrid hiện nay ở Việt Nam vẫn còn khá mới mẻ. Hiện nay không nhiều trung tâm dạy học xe ô tô hybrid tại Việt Nam. Hiện nay, trung tâm EAC là một trung tâm đào tạo nghề ô tô tại Hà Nội được đánh giá là chất lượng cao. Trung tâm này cung cấp các khóa học xe ô tô hybrid thực chiến từ cơ bản đến chuyên sâu.

Trong đó 100% học viên được học và thực hành trên gần 20 đầu xe với các dòng xe hiện đại, đời cao.

EAC có đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm và được đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực xe ô tô điện, xe ô tô hybrid của các hãng như Porche, Toyota, Lexus, Ford… cũng như trang thiết bị và công cụ sửa chữa và kiểm tra hiện đại để đảm bảo chất lượng đào tạo của trung tâm.