Hiện nay, các xe ô tô chạy bằng nhiên liệu dầu Diesel, xăng hoặc các nhiên liệu khác đều đang tràn ngập trên thị trường gây ô nhiễm môi trường, làm cho bầu khí quyển ngày một xấu đi, hệ sinh thái thay đổi. Nguồn nhiên liệu hóa thạch thì có hạn, ngày một cạn kiệt và đắt đỏ. Vì thế việc tìm ra phương án để giảm tối thiểu lượng khí gây ô nhiễm môi trường là một vấn đề cần được quan tâm nhất hiện nay của ngành ô tô nói riêng và thế giới nói chung. Chính phủ các nước cũng tung ra các gói trợ cấp khuyến khích xe sử dụng năng lượng sạch điều này dẫn đến nhu cầu về xe điện (EV) ngày càng tăng lên rõ rệt.

Xe ô tô điện (EV) là những chiếc xe ô tô được trang bị động cơ điện, Pin cao áp và hệ thống điều khiển điện. Nó là loại phương tiện được cung cấp mô men kéo bởi động cơ điện. Thay vì sử dụng các động cơ đốt trong truyền thống với các nhiên liệu như xăng hoặc dầu diesel ô tô điện sử dụng năng lượng được cung cấp từ một pin cao áp. Pin cao áp này có thể được xạc tại nhà hoặc tại các trạm xạc công cộng.

Sơ đồ vị trí các bộ phận của xe ô tô điện

Sơ đồ vị trí các bộ phận của xe ô tô điện

Xe ô tô điện đang là lĩnh vực rất nóng bỏng được chính phủ các quốc gia, các tập đoàn kinh tế lớn rất quan tâm và đầu tư nguồn lực lớn. Năm 2022, doanh số xe điện toàn cầu ước tính đạt 10,6 triệu chiếc, tăng 57% so với năm 2021.

Việt Nam với dân số gần 100 triệu người, tỷ lệ sở hữu ô tô thuộc diện thấp trong khu vực khoảng 46 xe/1000 dân, GDP tăng trưởng ổn định, tầng lớp trung lưu đang gia tăng mạnh mẽ. Việt Nam hứa hẹn sẽ là một trong những thị trường có tương lai phát triển xe điện rất lớn. Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) dự tính Việt Nam sẽ đạt mức 1 triệu xe ô tô điện vào năm 2028 và đến năm 2040 số lượng xe ô tô điện ước tính sẽ đạt 3,5 triệu chiếc.

Việc phát triển của công nghệ xe ô tô điện dẫn đến nhu cầu tuyển dụng kỹ thuật viên đang tăng cao tại Việt Nam và các nước trên thế giới. Các hãng sản xuất ô tô và các công ty liên quan đến ngành công nghệ ô tô đang tìm kiếm những người có kỹ năng và chuyên môn để tham gia vào quá trình phát triển, sản xuất và dịch vụ sau sản xuất các sản phẩm xe ô tô điện.

Một số mẫu xe ô tô điện trên thị trường và giá cập nhật năm 2023:

Xe ô tô điện là gì, các loại xe ô tô điện, Có nên học xe ô tô điện - EAC Xe ô tô điện là gì, các loại xe ô tô điện, Có nên học xe ô tô điện - EAC Xe ô tô điện là gì, các loại xe ô tô điện, Có nên học xe ô tô điện - EAC

Nếu bạn đam mê với lĩnh vực công nghệ ô tô, muốn học tập và nghiên cứu về công nghệ xe ô tô điện, đồng thời muốn tìm kiếm cơ hội việc làm trong ngành công nghiệp này, thì học xe ô tô điện là một sự lựa chọn tốt.

Công nghệ về xe ô tô điện hiện nay ở Việt Nam vẫn còn khá mới mẻ. Hiện nay không nhiều trung tâm đào tạo ngành xe điện tại Việt Nam, tuy nhiên, việc xác định trường nào tốt nhất là một vấn đề tương đối khó, bởi vì sự tốt hay không của một trung tâm không chỉ dựa vào tên tuổi, mà phải đánh giá theo nhiều tiêu chí khác nhau, bao gồm: chất lượng giảng dạy, đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất, cơ hội thực tập và việc làm sau khi tốt nghiệp, v.v. Trong đó trung tâm EAC là một trung tâm đào tạo nghề ô tô tại Hà Nội được đánh giá là chất lượng cao. Trung tâm này cung cấp các khóa học về xe ô tô điện thực chiến từ cơ bản đến chuyên sâu, để đáp ứng nhu cầu đào tạo của các học viên khác nhau.

Trong đó 100% học viên được học và thực hành trên gần 20 đầu xe với các dòng xe hiện đại, đời cao.
EAC có đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm và được đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực xe điện của các hãng như Porche, Toyota, Lexus, Hyundai… cũng như trang thiết bị và công cụ sửa chữa và kiểm tra hiện đại để đảm bảo chất lượng đào tạo của trung tâm.