Xe hybrid là dòng xe sử dụng động cơ tổ hợp, được kết hợp giữa động cơ đốt trong chạy bằng năng lượng truyền thống (xăng, Diesel…) với động cơ điện lấy năng lượng điện từ một ắc-quy cao áp. Điểm đặc biệt là ắc-quy được nạp điện với cơ chế nạp “thông minh” như khi xe phanh, xuống dốc…, gọi là quá trình phanh tái sinh năng lượng. Nhờ vậy mà xe hybrid có thể tiết kiệm được nhiên liệu khi vận hành bằng động cơ điện đồng thời tái sinh được năng lượng điện để dùng khi cần thiết.

Học thực hành sửa chữa xe điện - xe hybrid

Học thực hành sửa chữa xe điện – xe hybrid

Sự phát triển các phương tiện giao thông ở các khu vực trên thế giới nói chung không giống nhau, mỗi nước có một quy định riêng về khí thải của xe, nhưng đều có xu hướng là từng bước cải tiến cũng như chế tạo ra loại ôtô mà mức ô nhiễm là thấp nhất và giảm tối thiểu sự tiêu hao nhiên liệu. Điều đó càng cấp thiết khi mà nguồn tài nguyên dầu mỏ ngày càng cạn kiệt dẫn đến giá dầu tăng cao mà nguồn thu nhập của người dân lại tăng không đáng kể.

Các xe chạy bằng Diesel, xăng hoặc các nhiên liệu khác đều đang tràn ngập trên thị trường gây ô nhiễm môi trường, làm cho bầu khí quyển ngày một xấu đi, hệ sinh thái thay đổi. Vì thế việc tìm ra phương án để giảm tối thiểu lượng khí gây ô nhiễm môi trường là một vấn đề cần được quan tâm nhất hiện nay của ngành ô tô nói riêng và mọi người nói chung.

Ôtô sạch không gây ô nhiễm (zero emission) là mục tiêu hướng tới của các nhà nghiên cứu và chế tạo ôtô ngày nay. Có nhiều giải pháp đã được công bố trong những năm gần đây như: hoàn thiện quá trình cháy của động cơ, sử dụng các loại nhiên liệu không truyền thống cho ôtô như LPG, khí thiên nhiên, methanol, biodiesel, điện, pin nhiên liệu, năng lượng mặt trời, xe hybrid (xe lai)…

Xe hybrid Xuất hiện từ đầu những năm 1990 và cho đến nay, xe hybrid đã luôn được nghiên cứu và phát triển như là một giải pháp hiệu quả về tính kinh tế và môi trường. Có thể nói, công nghệ hybrid là chìa khoá mở cánh cửa tiến vào kỷ nguyên mới của những chiếc ô tô, đó là ô tô không gây ô nhiễm môi trường hay còn gọi là ô tô sinh thái, ô tô xanh.

Với các ưu điểm nổi bật như đã nêu, xe hybrid đang được sự quan tâm nghiên cứu và chế tạo của rất nhiều nhà khoa học và hãng sản xuất ôtô trên thế giới. Ngày càng có nhiều mẫu ôtô hybrid xuất hiện trên thị trường và càng có nhiều người tiêu dùng sử dụng loại ô tô này.

Ôtô sử dụng Hydrogen, ôtô điện, ôtô pin mặt trời… cho đến nay đều tồn tại một số nhược điểm nhất định, không dễ thực hiện với thực trạng như đất nước ta. Trong bối cảnh đó thì xe hybrid (kết hợp giữa động cơ đốt trong và động cơ điện) được coi là phù hợp nhất trong giai đoạn đón đầu về xu thế phát triển ôtô sạch, nhằm đáp ứng tính khắt khe môi trường đô thị, tính nguy cơ cạn kiệt nhiên liệu.

Tất nhiên hiện nay khi mà hạn chế của ô tô điện là hoạt động trong phạm vi các thành phố, các khu du lịch và có thể vận hành trên các loại đường dài có thể lên đến hàng trăm kilômet nhưng vẫn không thể sử dụng ô tô điện thay hẳn các loại ôtô khác vì tính công nghệ còn nhiều hạn chế đặc biệt liên quan đến quãng đường xe chạy, xạc pin, thời gian xạc pin, giá thành, cơ sở hạ tầng nguồn dự trữ năng lượng điện để xạc….

Chính vì vậy việc phát triển công nghệ xe hybrid hiện nay vẫn là hướng mà rất nhiều các hãng xe ưu tiên nghiên cứu.

Công nghệ về xe điện và xe hybrid hiện nay ở Việt Nam vẫn còn khá mới mẻ. Hiện nay không nhiều trung tâm đào tạo ngành xe điện và xe hybrid tại Việt Nam, tuy nhiên, việc xác định trường nào tốt nhất là một vấn đề tương đối khó, bởi vì sự tốt hay không của một trung tâm không chỉ dựa vào tên tuổi, mà phải đánh giá theo nhiều tiêu chí khác nhau, bao gồm: chất lượng giảng dạy, đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất, cơ hội thực tập và việc làm sau khi tốt nghiệp, v.v. Trong đó trung tâm EAC là một trung tâm đào tạo nghề ô tô tại Hà Nội được đánh giá là chất lượng cao. Trung tâm này cung cấp các khóa học về xe điện và xe hybrid thực chiến từ cơ bản đến chuyên sâu, để đáp ứng nhu cầu đào tạo của các học viên có khả năng khác nhau.

Trong đó 100% học viên được học và thực hành trên gần 20 đầu xe với các dòng xe hiện đại, đời cao.

EAC có đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm và được đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực xe điện, xe hybrid của các hãng như Porche, Toyota, Lexus, Ford… cũng như trang thiết bị và công cụ sửa chữa và kiểm tra hiện đại để đảm bảo chất lượng đào tạo của trung tâm.